ส่อแววระอุเดือด!!! ศาลฎีกาสหรัฐฯ เห็นชอบคำสั่งของ "โดนัลด์ ทรัมป์" ห้ามคนชาติมุสลิมเดินทางเข้าประเทศ มีผลบังคับใช้เต็มรูปแบบ

Publish 2017-12-05 13:22:12วันที่ 5 ธันวาคม 2560 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาของสหรัฐฯ ลงมติเสียงข้างมาก 7 ต่อ 2 เสียง ประกาศให้คำสั่งของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สามารถบังคับใช้คำสั่งจำกัดห้ามพลเมืองจาก 6 ประเทศที่ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมเดินทางเข้าสหรัฐฯ ซึ่งมีผลบังคับใช้อย่างเต็มรูปแบบ

 


 สำหรับประเทศที่ถูกศาลฎีกาของสหรัฐฯสั่งห้ามเดินทางเข้าประเทศ ได้แก่ ชาด อิหร่าน ลิเบีย โซมาเลีย ซีเรีย และเยเมน นอกจากนี้ศาลฎีกายังมีคำสั่ง "การห้ามเข้าเมืองแบบจำเพาะ" อีก 2 ประเทศ คือ เกาหลีเหนือ และเวเนซุเอลาอีกด้วย โดยนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯได้ลงนามคำสั่งห้ามชาติมุสลิมเดินทางเข้าสหรัฐฉบับแรกตั้งแต่เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา แต่ได้สร้างวุ่นวายจนเกิดการประท้วงและมีการยื่นคัดค้านมากมาย จนคำสั่งไม่สามารถมีผลบังคับใช้ได้ จนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทำการปรับปรุงคำสั่งและลงนามใหม่ฉบับที่ 2 ในเดือน มี.ค. ซึ่งทางศาลได้มีมติเมื่อเดือน มิ.ย. อนุมัติให้คำสั่งส่วนใหญ่สามารถมีผลบังคับใช้ได้ ต่อมาเมื่อเดือน ก.ย. โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ลงนามเพิ่มการห้ามพลเมืองจากประเทศที่ไม่ใช่มุสลิม คือ เกาหลีเหนือ และเวเนซุเอลา ในคำสั่งผู้บริหารเป็นฉบับที่ 3 

 ทันทีที่มีการประกาศผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ ทางทำเนียบขาวได้ออกมาแสดงความยินดีต่อมติของศาลฎีกา โดยถือว่าการประกาศนี้เป็นชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ โดยถือความปลอดภัยและความมั่นคงของบ้านเมืองเป็นหลัก

 

 

ขณะที่ด้านนักเคลื่อนไหวเพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยต่างออกมาแสดงความเสียใจต่อมติของศาลฎีกา โดยระบุว่าศาลสูงของสหรัฐฯนั้นได้ให้ความชอบธรรมต่อกฏหมาย และมีประชาชนได้รับผลกระทบจากคำสั่งนี้จำนวนมาก และยังประกาศที่จะเดินหน้าสู้เพื่อพี่น้องชาวมุสลิมต่อไป

 

 

 เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย


Suggess News