นักมวยร้อยสังเวียน......เปลี่ยนอาชีพ แต่ไม่เปลี่ยนความฝัน ผันตัวเองมายึดอาชีพทำมงคลมวยไทย-ผ้าประเจียดขาย รู้รายได้ต่อเดือนแล้วจะอึ้ง!!

Publish 2017-12-07 07:55:53วันที่ 6 ธ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พบกับ นายเสถียรพงษ์  มาศขาว อายุ 55 ปี และนางนิฤมล   มาศขาว อายุ 54 ปี  สองสามีภรรยา    อยู่บ้านเลขที่ 148  บ้านสว่าง  หมู่ที่ 12  ตำบลยาง  อำเภอ ศีขรภูมิ  จังหวัด สุรินทร์   เจ้าของ มงคลทรัพย์ มงคลมวยไทย และผ้าประเจียด ชื่อดัง ยอดขายดี อันดับต้นๆของประเทศไทย  อดีตจากการเด็กบ้านนอก ที่มีความฝันอยากเป็นแชมป์มวยไทย จึงเข้าสู่เมืองกรุง มุ่งสู่สังเวียนพื้นผ้าใบ ตระเวนเดินสาย ชกมวยไทย ล่ารางวัลเดิมพัน มาแล้วอย่างโชกโชน กว่าร้อยสังเวียน ของการต่อสู้เชิงมวยไทย  และทำทุกอย่าง เพื่อหารายได้ อย่างปากกัด ตีนถีบ  เก็บเล็กผสมน้อย โดยการขับรถจักรยานยนต์ เดินสายชกมวยไทย และเร่ขายของตามงานวัด หลักชกมวยเสร็จ พออายุที่มากขึ้น สภาพร่างกายที่แก่ชราลง ได้พลิกชีวิตผันตัวเอง มาเป็นคนผลิตละจำหน่ายมงคลมวยไทย และผ้าประเจียด จากมือฝีมือล้วนๆ ทำเองทุกขั้นตอน  ทำมงคลมวยมวยไทย และผ้าประเจียดขายมานานกว่า 25 ปีแล้ว  ปัจจุบันประสบความสำเร็จอย่างสูงสุด จำหน่ายไปทั่วทุกภาคของประเทศไทย และต่างประเทศ  มียอดการสั่งจองถล่มทลาย ชนิดผลิตไม่ทันขาย มีรายได้เดือนละ  50,000-60,000  บาท  ที่สำคัญสามารถสร้างงาน สร้างอาชีพ ให้ครอบครัว และญาติพี่น้องมีรายได้เป็นอย่างดีนาย เสถียรพงษ์  มาศขาว อายุ 55 ปี กล่าวว่า แต่ก่อนเป็นนักมวย เดินสายตระเวนชกมวยไทย ตามเวทีมวยต่างๆ ชกชนะ บ้างแพ้บาง เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น จึงเลิกชกมวยไทย และหันไปทำมงคลมวยไทย และผ้าประเจียด แต่ปรากฏว่า ขายไม่ค่อยดี เพราะไม่ค่อยมีความแตกต่าง ก็เลยมาคิดออกแบบให้มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง คือมี หงอนพญานาค เเละทำผ้าประเจียด ที่รัดข้อแขน แบบโบราณ นอกจากนี้ยังทำเป็น มงคลมวยไทย ขนาดเล็กๆสำหรับเป็นที่ห้อยพวงกุญแจ เป็นของฝาก ที่ระลึกได้ได้  ของชำร่วยฝากตามงานมงคลสมรส  โดยการพัฒนาและประยุกต์ เพิ่มมูลค่า โดยการประดิษฐ์ มงคลมวยไทยเล็ก เป็นพวงกุญแจ จำหน่ายในราคา 50-100 บาท ส่วน ผ้าประเจียดข้อแขน และมงคลมวยใหญ่ จำหน่ายราคา 450- 650 บาท/ชิ้น หากสั่งทำเป็นพิเศษ ราคาก็จะแพงตามความยากง่ายของชิ้นงานนั้นๆซึ่ง มงคลมวย ไทย และผ้าประเจียด ทุกชิ้นจะมีพิธีการปลุกเสก สุดเข้มขลังตำรับเขมรโบราณ เพื่อความเป็นศิริมงคล

 โดยจุดเริ่มต้น ไปเสนอขายที่ไหนก็ยังไม่มีใครสนใจมากนัก เสนอขายตามร้านขายอุปกรณ์มวยไทย ต่างๆก็ถูกปฏิเสธทุกร้าน เพราะมีคนทำ มงคลมวยไทย และผ้าประเจียด มาส่งอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ท้อ มาจุดประกายความหวังอีกครั้ง คือ วันพ่อ  5 ธันวาคม เมื่อ 25 ปีที่ผ่านมา ตนได้เดินไปท้องสนามหลวง เพื่อร่วมงานวันพ่อ ครั้งแรกในชีวิต ซึ่งมีการแข่งขันชกมวยไทย โดยมีนักมวยชาวต่างชาติ มาชกกับ นักมวยไทย หลายค่าย หลายสำนัก มาเป็นจำนวนมาก  ตนได้นำ มงคลมวยไทย และผ้าประเจียด  ที่ทำเองกับมือ ไปวางขาย ปรากฏว่า ขายดีจนหมดเกลี้ยง แทบไม่น่าเชื่อ และแจกเบอร์โทรศัพท์ให้ลูกค้า และก็มีคนตามมาซื้อ เป็นจำนวนมาก ทั้งชาวต่างชาติ และคนไทย โดยบอกว่า ชอบในงานฝีมือ และก็ได้นำไปส่งตามร้านจวบจนทุกวันนี้

หากใครที่สนใจในการทำมงคลมวย ตนจะสอนและถ่ายทอดให้ แต่เป็นเรื่องของอนาคต ของคู่กับคนไทย มวยไทย ของแต่โบราณ แต่ทำมาแบบประยุกต์ ร่วมสมัย เป็นงานฝีมือทำจากถักมือฝีมือล้วนๆ เป็นงานที่ละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกเชือก ถักเชือก การดึงเชือก ต้องใจรักเท่านั้นถึงจะถักได้

ภาพ ฉัตรชัย สุตะพรม ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์
Suggess News