ทหารพราน สนธิกำลัง จนท.ป่าไม้ ลาดตระเวนป่าวังกระแพร เก็บกู้บ่วงดักสัตว์ สลด! พบซากกวางถูกบ่วงดักตายกลางป่าสยอง (มีคลิป)

Publish 2018-02-07 19:26:23เรือเอกวิระ คุณา ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่544 ฐานดงจิก ร่วมกับ เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าวังกระแพรจัดชุดลาดตระเวนพื้นที่ป่าตามเทือกเขาสอยดาวใต้ เพื่อกวาดล้างบ่วงดักสัตว์ป่า ปืนผูกและกับดักสัตว์ป่าที่นายพรานในพื้นที่ลักลอบเข้าดักเพื่อล่าสัตว์ป่าในพื้นที่เขาสอยดาวใต้ เมื่อเวลา 11.30 น.ของวันเดียวกันชุดปฏิบัติการร่วมได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ บริเวณป่า หลังสถานีเพาะเลี้ยงพันธุ์สัตว์ป่าขาสอยดาว ซอย 14 ในหมู่บ้านเขาโสมหมู่ที่ 8 ตำบลทับไทรอำเภอโป่งน้ำร้อนจังหวัดจันทบุรี พบซากกวางติดบ่วงดักสัตว์ที่นายพรานลักลอบทำไว้ จึงบันทึกภาพและบันทึกพิกัดจีพีเอสไว้เป็นหลักฐานพร้อมปลดซากกวางเพื่อไปทำลายฝังกลบ

 

 

 เทือกเขาสอยดาวใต้ เป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ ยังคงมีสัตว์ป่าจำนวนมากอาศัยอยู่ จึงมีนายพรานที่อยู่ในพื้นที่ลักลอบเข้าดักและล่าสัตว์ป่าอยู่เป็นประจำจึงได้จัดกำลังผสมระหว่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าวังกระแพรและชุดปฏิบัติการทหารพรานนาวิกโยธินที่544ฐานแยกวังกระแพร ทำการลาดตระเวนพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อตรวจค้นและทำลายอุปกรณ์ดักสัตว์ทุกชนิด เนื่องจากช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูแล้งแหล่งน้ำแหล่งอาหารของสัตว์ป่าเริ่มลดน้อยลง ทำให้นายพรานเข้าป่าวางกับดักตามเส้นทางอาหารของสัตว์ป่าได้ง่ายขึ้น

 

 

 

 จากการที่ได้เข้าปฏิบัติการในครั้งนี้ ได้ตรวจพบ บ่วงดักสัตว์จำนวนมาก และหนึ่งพบซากกวาง ขนาดใหญ่ ขาหลังติดบ่วง เสียชีวิต แต่ไม่พบส่วนหัว คาดว่าพรานป่าได้มาเก็บส่วนหัวไปแล้ว และปล่อยให้ส่วนลำตัว เน่าเปื่อยและแห้งอยู่บริเวณนั้น เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่มีช้างป่าเดินผ่านบ่อยจึงไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ทั้งตัว และไม่ได้กลับเข้ามาดูบ่วงที่เหลือ พร้อมทั้ง ได้ทำการทำลายห้างส่องสัตว์ จำนวน 3 จุด ซึ่งขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเก็บกู้บ่วงดักสัตว์และทำลายห้างส่องสัตว์นั้น ก็ได้พบกับช้างป่า และถูกช้างป่าขับไล่ออกมา.

 

 

 

ภาพ/ข่าว ไพโรจน์ อนุ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.จันทบุรี
 
Suggess News