โชคดี..ไม่เจอพรานโหด!? กวางป่าสุดซวย หลงป่าไม่พอ ดันตกคลองชลประทานซ้ำ จนท.และชาวบ้านช่วยกันไล่ต้อนกลับป่าชุลมุน (มีคลิป)

Publish 2018-02-08 15:59:20       เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 8 กุมภาพันธ์  นายเดชา นิลวิเชียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน  ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบกวางป่าเพศผู้  1 ตัว อายุประมาณ 3 – 4 ปี น้ำหนักประมาณ 150 กม. ตกลงไปในคลองดาดปูน ซึ่งเป็นคลองส่งน้ำของชลประทาน บริเวณบ้านฝั่งคลอง หมู่ที่  21 ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา จึงขอกำลังสนับสนุนจากนายสุริยะกมล ไวยหงส์ ปลัดอำเภอท่าตะเกียบ ร.ท.เดชสิทธิ์  ดำดง รองผบ.ร้อยทหารพรานที่ 1306 หนองคอก และกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม่ รีบเดินทางไปตรวจสอบและหาทางช่วยเหลือ

 

 

 

       โดยพบว่า กวางตัวดังกล่าว เป็นกว่างป่า เขากวางสวยงาม เดินวนไปวนมาอยู่ในคลองซึ่งมีระดับน้ำลึกเกือบท่วมตัว  จากนั้นจึงพยายามหาทางช่วยเหลือโดยการนำกระสอบทรายไปวางตามจุดต่างๆ แต่กวางป่าก็ไม่ยอมขึ้น และเดินวนไปมาตลอดเวลา  กระทั่งประสานไปยังโครงการอ่างเก็บน้ำคลองสียัด  เพื่อปิดประตูระบายน้ำ โดยปล่อยให้น้ำไหลไปตามระบบชลประทานจนเกือบแห้ง เจ้ากวางป่าก็กระโดดขึ้นจากคลองได้เอง  ก่อนจะวิ่งเข้าไปในป่าหายเข้าไปในป่าตะค้อ ซึ่งอยู่ด้านหลังเขากา  อยู่ห่างราว 1 กม.เศษ

 

           นายเดชา นิลวิเชียร เปิดเผยว่า กวางป่าเพศผู้ตัวนี้  มีความสมบูรณ์มาก คงเดินหากินตามฝูงช้างป่า  ข้ามคูกั้นช้างบริเวณบ้านอ่างเสือดำ ออกมาหากินนอกป่า แล้วไม่ยอมกลับเข้าป่า โดยอาศัยหากินเดินไปมาอยู่ในป่าสงวนหรือป่าชุมชน ด้านหลังเขากา ส่วนที่พลัดตกลงไปในคลองส่งน้ำชลประทาน เข้าใจว่า คงจะหาน้ำกินแล้วพลัดตกลงไป  อย่างไรก็ตามได้ให้เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ ติดตามร่องรอยและไล่ต้อนให้กลับเข้าไปในป่าต่อไป

 

 


ภาพ/ข่าว   กนิษา  บุญช่วยเหลือ  ผู้สื่อข่าวทีมข่าวเฉพาะกิจ  ศูนย์ข่าวทีนิวส์ภาคตะวันออก
 
Suggess News