ใครขัดขวาง..ตีได้ทุกผู้ทุกนาม!! เปิดตำนาน "กระบองแดง" กระบองอาญาสิทธิ์ของหมอยาไทยโบราณ เสาสีแดงสูงใหญ่ใน รพ.ศิริราช ริมแม่น้ำเจ้าพระยา !!

Publish 2018-05-20 15:54:11 

 

              หากใครได้มีโอกาสแวะเข้าไปที่โรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ บริเวณสนามหญ้าริมแม่น้ำเจ้าพระยา จะมีเสาสีแดง ตั้งเด่นอยู่ริมแม่น้ำ แต่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนว่า แสงสีแดงคล้ายกระบอง อันยักษ์ใหญ่นี้ เป็นสัญลักษณ์สำคัญของหมอยาโบราณ อันเป็นอาญาสิทธิ์ที่พระมหากษัตริย์เป็นผู้มอบให้ จากผู้ใช้เฟสบุ๊ค รา เมศวร ซึ่งเป็นผู้ออกแบบ กระบองแดง นั่นเอง โดยโพสต์ข้อความให้ความรู้เกี่ยวกับ เสากระบองแดง ที่โรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ โดยระบุข้อความว่า

 

 

 

  

 

              ตอนที่ผมออกแบบงาน รพ.ศิริราชปิยมหาราชการุณย์ พื้นที่สนามหญ้าริมแม่นำ้เจ้าพระยาที่ต้องใช้เป็นจุดรวมพลตามเทศบัญญัติหากเกิดอุบัติภัยเช่นไฟไหม้ ต้องมีพื้นที่สนามรองรับคนไข้ใช้มาหลบภัยรวมกันได้โดยปลอดภัย โดยต้องมีชุดไฟแสงสว่างขนาดใหญ่ส่องสนามยามเกิดเหตุฉุกเฉิน..
ปัญหาของผมคือต้องออกแบบเสาไฟสูง๒๐เมตรแบบสเตเดี่ยมส่องสนามบอล โดยต้องเป็นไม่ใช้แบบฝรั่ง เพราะศิริราชเป็นวังหลังเก่า ต้องเป็นงานอนุรักษ์ ผมจะทำเสาแบบไทยได้อย่างไร..

 

 

 

            ผมคิดแบบไม่ออก นึกได้เพียงเสาไทยๆสูง๒๐เมตรมีที่เดียวคือเสาชิงช้าวัดสุทัศน์ จึงจอดรถที่ศิริราชนั่งเรือข้ามฟากต่อตุ๊กๆไปวัดสุทัศน์ ยืนดูเสาชิงช้าอยู่ครึ่งวัน แล้วเข้าโบสถ์กราบพระศรีศาสดาพระประธาน บอกท่านตามตรงว่าลูกช้างหมดปัญญาขอหลวงพ่อช่วยด้วยลูกช้างด้วย.. สาธุ

 

              นั่งรถเมล์กลับลงสนามหลวงเดินดูพระที่ท่าพระจันทร์ แล้วโต๋วเต๋มาถึงพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติวังหน้า ไม่รู้สิ่งใดดลใจผมซื้อตั๋วดุ่ยๆเข้าไป ไม่รู้ว่าตึกไหนมันมืดๆผมเห็นตู้นึงอยู่ปลายมุมห้อง แสงสลัวสีนวลในตู้ดึงให้ผมเข้าไปดู ..อ่าน

 

 

           เป็นตู้แสดง "กระบองแดง"ของหมอยาไทยโบราณ สมัยอยุธยาพระมหากษัตริย์จะทรงพระราชทาน กระบองแดงให้หมอหลวงถือเป็นกระบองอาญาสิทธิ์ สามารถเข้าไปเก็บสมุนไพรได้ทั่วแผ่นดิน ใครขวางตีได้ทุกผู้ทุกนาม..เรียกว่ากระบองแดง ของหมอไทยแท้..

 

  

           ผมเอาจมูกดุนตู้ อ่านซ้ำแล้วซ้ำอีก แล้วนำมาทำเป็น"เสาแพทย์แผนไทย" โดยมีด้านประโยชน์ใช้สอยเป็นเสาไฟส่องรวมพล แต่ด้านความหมายคือการฟื้นคืนกลับมาของสัญลักษณ์ การแพทย์ไทยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ปัจจุบันนักศึกษาแพทย์ศิริราชเมื่อเป็นบัณฑิตมาถ่ายรูป กลายเป็น Landmark ริมแม่น้ำเจ้าพระยาของ ศิริราช รพ.แห่งแรกของสยามประเทศไปแล้ว.. ทุกครั้งเมื่อผมผ่านไป เห็นกระบองแดงคู่นี้ ผมรู้ว่านี่เป็นเรื่องไม่มีคำตอบในชีวิตอีกเรื่องหนึ่ง ..และ ที่ว่ากันว่ามีเทวดาดลใจ ก็ไม่น่าจะห่างไกลนัก 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟสบุ๊ค รา เมศวร

 

 เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ


Recommend News