ดราม่าตู้กดเบียร์สดในเซเว่นอวสาน หลังซีพีออลล์แจง ยุติโครงการตู้กดเบียร์สดในเซเว่นทุกสาขาแล้ว (รายละเอียด)

ดราม่าตู้กดเบียร์สดในเซเว่นอวสาน หลังซีพีออลล์แจง ยุติโครงการตู้กดเบียร์สดในเซเว่นทุกสาขาแล้ว (รายละเอียด)

Publish 2017-10-10 11:36:07

เมื่อช่วงที่ผ่านมาได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก หลังในโลกโซเชียลมีเดียมีการแชร์ภาพ ตู้กดเบียร์สดยี่ห้อหนึ่ง ภายในเซเว่นอีเลเว่น หลายคนเกิดความสงสัยว่าการนำตู้กดเบียร์สด เข้าไปขายในเซเว่นผิดกฏหมายหรือไม่ รวมทั้งมีกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยออกมาถือป้ายประท้วงต่อต้านไม่เอาตู้กดเบียร์สดในเซเว่น ล่าสุดทางซีพีได้ออกมาชี้แจงต่อกรณีดังกล่าวแล้ว  ซึ่งหลังจากเกิดกระแสการขายตู้กดเบียร์สด ทางนพ.อัษฎางค์  รวยอาจิณ  รองอธิบดีและโฆษกกรมควบคุมโรค ได้มอบหมายให้พนักงานเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านสะดวกซื้อดังกล่าว ซึ่งพบว่าลักษณะการขาย คือ พนักงานร้านสะดวกซื้อจะเป็นผู้กดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และผู้ซื้อจะชำระเงินกับพนักงาน จึงจะได้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 ซึ่งทางสำนักข่าวทีนิวส์ ได้ร่วมพูดคุยกับทาง ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ถึงข้อกฏหมายในการขายตู้กดเบียร์สดในเซเว่นโดยมีรายละเอียดดังนี้

การขายสินค้าที่เป็นเครื่องดื่มแอกอฮอล์มีกฎหมายควบคุมโดยเฉพาะ นั้นก็คือพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ซึ่งกรณีที่เอาเครื่องกดเบียร์สดมาขายในเซเว่น จะเป็นความผิดต่อกฎหมายนี้หรือไม่

1.ต้องไปดูที่มาตรา 30 จะเขียนเอาไว้ ห้ามมิให้ผู้ใดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในวิธีการดังต่อไปนี้ คือ ใช้เครื่องขายอัตโนมัติ หมายถึง การที่บริโภคสามารถนำสินค้าออกมาจากเครื่อง หรือ การเอาเบียร์ออกมาได้ทันที

 

ซึ่งตามที่เราเห็นในเซเว่นทำคือการให้พนังงานเป็นคนกด ไม่ได้ให้ทางผู้บริโภคกดเองโดยตรง ถือว่าเป็นการเลี่ยงไม่ต้องเข้าข่ายคำว่าเครื่องอัตโนมัติ

 

นอกจากนี้มีตำรวจท่านหนึ่งในสำนักงานตำรวจแห่งชาติออกมากล่าวว่า คนโพสต์ภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีความผิดในมาตรา 32 ในฉบับเดียวกัน ซึ่งในมาตรา 32 กับกรณีของเซเว่น น่าสงสัยเหมือนกันว่าจะเข้าข่ายหรือไม่เข้าข่าย ซึ่งมาตรา 32 จะบอกเอาไว้ในพระราชบัญญัติฉบับเดียวกัน ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือแสดงชื่อ เครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณให้ผู้ดื่ม ดื่มโดยตรงหรือโดยอ้อม คำถามก็คือเครื่องกดเบียร์สดมันมีโลโก้แสดงมั้ย ตอนนั้นเซเว่นเกิดจะโดนจับเพราะมีโลโก้แสดงออกมา ต่อมาทางเซเว่นได้นำเอาผ้าไปคลุมโลโก้ แล้วก็ไม่ถูกจับเลย


ล่าสุดในวันนี้ (10ตุลาคม2560) เมื่อเวลา 9:20 น.สำนักบริหารการสื่อสารและภาพลักษณ์องค์กร  บมจ.ซีพี ออลล์ ได้ออกแถลงการณ์ถึงสื่อมวลชน เรื่อง “การยุติโครงการทดลองจำหน่ายเบียร์สด” โดยมีเนื้อหาระบุว่า

ตามที่ฝ่ายการตลาด ซีพี ออล์ ได้ดำเนินโครงการทดลองจำหน่ายเบียร์สดที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น จำนวน 18 สาขา ช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมานั้น เนื่องจากมีคำแนะนำและความห่วงใยจากหลายๆภาคส่วน เมื่อฝ่ายบริหารของบริษัททราบ จึงพิจารณาและมีคำสั่งให้ยุติโครงการทดลองดังหกล่าวแล้ว

 

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบโดยทั่วกัน

สำนักบริหารการสื่อสาร

                                                                บริษัทซีพี ออลล์ จำกัด(มหาชน)


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน