ว่าที่ประธานาธิบดี โดนัล ทรัมป์ ออกโรงเร่งปรับความสัมพันธ์รัสเซีย ลั่นแรง มีแต่คน “โง่” เท่านั้น ที่มองการฟื้นสัมพันธ์รัสเซียเป็นเรื่องแย่

Publish 2017-01-08 10:43:30

จากกรณีที่สหรัฐกล่าวหาว่ารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้ง โดยที่ผ่านมากระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ของสหรัฐ ออกแถลงการณ์กล่าวหารัสเซียอย่างเปิดเผยว่าพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2559 ด้วยการก่อ อาชญากรรมไซเบอร์ ต่อเว็บไซต์ของหน่วยงานด้านการเมืองในประเทศ ซึ่งรวมถึงการจารกรรมข้อมูลลับจากระบบอีเมล์ของคณะกรรมการบริหารพรรคเดโมแครต และ ระบบลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งสำหรับประชาชนในอย่างน้อย 2 รัฐ ซึ่งสหรัฐเชื่อว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูง ของรัสเซีย มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ด้วย
 

ล่าสุด โดนัล ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ ระดมทวีตข้อความบนบัญชีส่วนตัว @realDonaldTrump หลังสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ ( ดีเอ็นไอ ) ออกรายงาน ซึ่งมีเนื้อหา "วิเคราะห์และประเมิน" ว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน จัดตั้งแคมเปญการโจมตีทางไซเบอร์ เพื่อช่วยให้ทรัมป์ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ปีที่แล้ว โดยว่าที่ผู้นำสหรัฐกล่าวว่า "เหตุผลเดียวเท่านั้น" ที่ประเด็นการแฮกอีเมลของพรรคเดโมแครตยังคงเป็นที่พูดถึง เป็นเพราะความพ่ายแพ้นั่น "มากมายจนน่าอับอาย"


นอกจากนี้ ทรัมป์ยังกล่าวถึงกระแสวิจารณ์ที่ทิศทางนโยบายต่างประเทศของรัฐบาลวอชิงตันชุดต่อไปเพิ่มความสำคัญในด้านการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับรัสเซีย ว่ามีเพียง "คนโง่" เท่านั้น ที่มองว่าการปรับปรุงความสัมพันธ์กับรัสเซียเป็นเรื่องที่แย่ พร้อมทั้งประกาศว่าทันทีที่เขาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ รัสเซียจะให้ความเคารพต่อสหรัฐมากขึ้นกว่าเดิม และทั้งสองประเทศอาจจับมือร่วมกันแก้ไขสถานการณ์วุ่นวายบนโลกด้วย

 

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม:ปูตินพี่ใหญ่รัสเซีย ยินดีพบ ประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ แต่คงต้องรอไปก่อนอีกหลายเดือน ?? (คลิป+รายละเอียด)

ด่วน!! "วิทาลี เซอร์กิน" ทูตรัสเซียประจำองค์การสหประชาชาติ เสียชีวิตกระทันหัน ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

เรียบเรียง : อาทิชาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิชา พึ่งสมศักดิ์