สุดซึ้ง!! เบิ้ล ปทุมราช เล่าที่มาการดีดพิณ หาเลี้ยงตัวเองในวัยเด็ก ได้วันละ 100-200 สุดภูมิใจก้าวมาถึงวันนี้และได้ดีดพิณที่รักอีกครั้ง!!

สุดซึ้ง!! "เบิ้ล ปทุมราช" เล่าที่มาการดีดพิณ หาเลี้ยงตัวเองในวัยเด็ก ได้วันละ 100-200 สุดภูมิใจก้าวมาถึงวันนี้และได้ดีดพิณที่รักอีกครั้ง!!

Publish 2016-10-09 22:25:44

อีกหนึ่งนักร้องที่มีแฟนคลับล้นหลาน อย่าง "เบิ้ล ปทุมราช" ที่มักจะโพสต์เล่าเรื่องราวชีวิตของตัวเองผ่านเฟซบุ๊กอยู่บ่อยครั้ง จนทำให้กลายเป็นขวัญใจแฟนเพลงอีกหนึ่งคนที่รักเพราะเป็นคนติดดินและไม่เคยลืมที่มาของตัวเอง ล่าสุด เบิ้ล ปทุมราช ได้โพสต์เล่าเรื่องราวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า...

ตำนานของการดีดพิณของผม
ผมชอบร้องเพลง มีพรสวรรค์ตั้งแต่เด็กแต่ยังไม่ค่อยมีโอกาส พ่อเป็นคนหนึ่งที่พูดตลอดว่าเบิ้ลมีพรสวรรค์หยิบอะไรขึ้นมาทำก็เหมือนจะดีและเหมาะไปหมด พ่อจึงบอกว่าหัดดีดพิณมั้ย โดยในตระกูลผมคุณปู่ท่านเป่าจะแคนเป็น ดีดซึงพอได้ จึงได้ไปหาปู่ และปู่ก็เลยทำพิณให้ผม เป็นพิณที่ทำจากไม้อัดธรรมดา สายใช้ลวดเบรกมอเตอร์ไซค์ ดีดแต่พอได้แต่เสียงไม่ไพเราะเท่าไหร่ สุดท้ายวันหนึ่งพ่อจึงพาผมไปซื้อพิณตัวแรก ที่ร้านสุระพล ในตัวเมืองอำนาจเจริญ ราคา 1500 บาท กลับมาตั้งใจฝึกและเริ่มได้จับคร์อดเป็น และซื้อแผ่นซีดีวิธีสอนมาฝึกเอง จึงเริ่มคร่องขึ้น และในหมู่บ้านมีปู่คนหนึ่งเป็นมือพิณประจำวงกลองยาว พ่อจึงได้ฝากผมไปต่อลายพิณกลองยาวกับท่าน เด็กคนนี้หัวไวมาก ผมใช้เวลาเพียงสามเดือนผมสามารถต่อลายพิณเมดเลย์กลองยาวได้ และสามารถมีวงกลองยาวของตัวเองเพียงอายุ 10 ขวบ
สามารถหาเงินให้ตัวเองได้ ดีดพิณงานหนึ่ง 100-200บาท แต่พอหลังจากนั้นมา อายุ 13-14-15 เข้าเรียนมัธยมก็ไม่มีโอกาสได้เล่นอีกเลย จนมีช่วงหนึ่งเหลวไหลในวงการวัยรุ่นยิ่งห่างหาย ไม่เหลียวแล กลองยาวเริ่มเก่าหมองกลายเป็นตำนาน  และมีช่วงหนึ่งที่เริ่มต้นอยากจะกลับมาเรียนจึงได้ไปต่อที่วิทยาลัยนาฏศิลป์ร้อยเอ็ดจึงได้มีโอกาสเรียนเอกพื้นบ้านและได้จับพิณ จนออกจากนาฏศิลป์ร้อยเอ็ดมาอยู่บ้าน ก็เรื่อยไม้ช่วยพ่อปกติ 1 ปีเต็มๆ แล้วก็ไม่ได้คิดอะไรเช่นเดิม และนะวันนี้ได้มาเป็นศิลปิน จึงได้จับพิณและสิ่งที่ตัวเองรักมาตั้งแต่เด็ก มาแสดงคอนเสิร์ต รู้สึกดีใจมากๆครับ เสียงพิณเมืองปทุมราช...ปัจจุบันนี้กลองยาว ต่างๆได้บริจาคกับวง กลองยาวในหมู่บ้านและส่วนหนึ่งที่เก็บไว้ดูเวลากลับบ้าน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน