ชักตื่นเต้น!!!  วินทร์   เลียววาริณ โพสต์ถึงพระพรหมคุณาภรณ์ ว่าที่สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์  ด้วยหวังพาวงการสงฆ์สู่แผ่นดินธรรมจริงๆ สักที??

ชักตื่นเต้น!!! "วินทร์ เลียววาริณ" โพสต์ถึงพระพรหมคุณาภรณ์ ว่าที่สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ ด้วยหวังพาวงการสงฆ์สู่แผ่นดินธรรมจริงๆ สักที??

Publish 2016-11-27 14:27:28

ถือเป็นปรากฎการณ์ทางพุทธศาสนาที่หลายคนเฝ้าจับตาว่าเป็นประกายความหวังสูงสุดสำหรับการปฏิรูปพุทธศาสนาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตภายภาคหน้า  สำหรับเสนอชื่อ พระพรหมคุณาภรณ์ (ประยุทธ์ ปยุตฺโต) หรือที่รู้จักกันในนาม "ป.อ.ปยุตฺโต" วัดญาณเวศกวัน จ.นครปฐมขึ้นชั้น "สมเด็จพระราชาคณะ" เป็น "สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์"

 

 

ล่าสุด  “วินทร์ เลียววาริณ”   ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2556  ได้ถ่ายทอดความคิดเกี่ยวกับ  พระพรหมคุณาภรณ์ (ประยุทธ์ ปยุตฺโต)  ในเฟซบุ๊กว่า “  การเลื่อนสมณศักดิ์ พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตฺโต) ขึ้นเป็นสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ เป็นการแทนที่ตำแหน่งนี้ของเจ้าอาวาสวัดสุทัศน์เทพวราราม ซึ่งมรณภาพเมื่อต้นปี เป็นเสมือนก้อนหินโยนตูมลงบนบ่อน้ำนิ่งสนิทของมหาเถรสมาคม

 

พระพรหมคุณาภรณ์เป็นเจ้าอาวาสวัดธรรมดาแห่งหนึ่งที่นครปฐม ไม่มีเส้นสายการเมือง อยู่ดีๆ ก็โผล่มา แน่นอน - ด้วยความยินดีของชาวพุทธจำนวนมาก เพราะในรอบหลายปีนี้ ข่าวเกี่ยวกับวงการสงฆ์มัวหมองมืดมนเสียจนชาวพุทธส่ายหน้า หลายคนถามซ้ำซากว่าผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องทำอะไรกันอยู่ ทำไมปล่อยให้อลัชชีครองเมือง ศาสนาพุทธสูญพันธุ์ไปแล้วหรือไม่และเมืองไทยยังมีพระดีหลงเหลืออยู่หรือเปล่า ???

 ดังนั้นการขึ้นสู่ตำแหน่งของพระสายพันธุ์ 'endangered species' จึงเป็นเรื่องน่ายินดี

 

เรื่องนี้มีความนัยอะไรหรือไม่?

 

ข่าวนี้ย่อมสร้างความหวังให้ชาวเราบ้างว่า เป็นไปได้ไหมว่านี่คือก้าวแรกของการสังคายนามหาเถรสมาคม? เพราะตำแหน่งนี้ส่งท่านเข้าไปเป็นกรรมการของ ม.ส. โดยอัตโนมัติ

 

พระพรหมคุณาภรณ์เป็นพระที่เป็นพระ ไม่มีรังสีเปล่งออกจากหัว ไม่มีความสามารถพิเศษขึ้นสวรรค์ชั้นไหน เป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัล Prize for Peace Education จากองค์การ UNESCO  พูดสั้นๆ คือ เป็นพระปราชญ์ ไม่ใช่พระทำมาหารับประทาน และที่น่าสนใจอย่างยิ่งคือเป็นพระผู้เขียนต่อต้านลัทธิธรรมกายมาแต่แรก

 

 


ส. ศิวรักษ์ เคยเขียนไว้เมื่อต้นปีนี้ว่า "แท้ที่จริง ถ้าสมเด็จพระสังฆราชไม่ทรงพระประชวร และทรงบัญชาการพระศาสนาได้ ย่อมต้องเสนอให้พระพรหมคุณาภรณ์ (ประยุทธ์ ปยุตฺโต) ขึ้นเป็นสมเด็จพระพุฒาจารย์แท้ทีเดียว เพราะเจ้าพระคุณสมเด็จทรงยกย่องพระเถระรูปนี้ตลอดมา ทรงถือว่าพระคุณท่านเป็นเพชรเม็ดเอกของพระศาสนาเอาเลยทีเดียว"

 

ต่อให้เป็นเสียงเดียวในมหาวาตะแห่งพุทธพาณิชย์ ด้วยตำแหน่งระดับนี้ หากจัดการเรื่องประชาสัมพันธ์ได้ถูกจุด ก็อาจอาศัยกระแสสังคมช่วยสร้างแรงกระเพื่อม นำพาวงการสงฆ์สู่แผ่นดินธรรมจริงๆ สักที (หรือเปล่า?)

 

ชักตื่นเต้น!

 

 

เรียบเรียงข่าว : ชัชรินทร์ สำนักข่าวทีนิวส์

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน