“วินทร์ เลียววาริณ”พาย้อนวันบุกจับ“หัวหน้านิกาย” ผู้เชื่อตนอยู่เหนือกม. ป้อนความเชื่อ ให้คนหลงผิด ขยายความแตกแยกของศาสนา สร้างภาพถูกรังแก???

“วินทร์ เลียววาริณ”พาย้อนวันบุกจับ“หัวหน้านิกาย” ผู้เชื่อตนอยู่เหนือกม. ป้อนความเชื่อ ให้คนหลงผิด ขยายความแตกแยกของศาสนา สร้างภาพถูกรังแก???

Publish 2016-12-13 17:47:44

ในเดือนเมษายน ปี 1993 กำลังตำรวจและทหารรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา บุกเข้าไปในพื้นที่โบสถ์ The Branch Davidians ซึ่งเป็นนิกายที่แตกกอมาจาก the Seventh-day Adventist Church ผู้นำนิกายชื่อ David Koresh

ปัญหาคือนิกายนี้สะสมอาวุธ ก่อความรุนแรง ฯลฯ กฎหมายจำเป็นต้องบุกเข้าไปจับกุมหัวหน้านิกายและผู้ที่ทำผิดกฎหมาย

การบุกจับไม่ได้เป็นไปโดยง่ายอย่างใด ทันทีที่เจ้าหน้าที่โผล่หัวเข้าไป เสียงปืนจากโบสถ์ก็ดังขึ้นต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่รัฐเสียชีวิตสี่คน ในที่สุดเจ้าหน้าที่ก็จำเป็นต้องใช้แก๊สน้ำตา

 เหตุการณ์การต่อสู้ยุติลงหลังจากประจัญหน้ากันกินเวลานาน 51 วัน 76 คนเสียชีวิต หัวหน้านิกายเป็นหนึ่งในผู้ตาย

ประวัติศาสตร์โลกบันทึกเสมอมาว่า องค์กรและลัทธิทางศาสนามิใช่สถานที่นำทางคนไปสู่สิ่งดีงามเสมอไป บ่อยครั้งมันเป็นศูนย์รวมของความบ้าคลั่ง ความหลงผิด ความรุนแรง และเมื่อกระทำเรื่องผิดกฎหมาย ก็มักจะไม่แยแสกฎหมาย เพราะเชื่อว่าตนอยู่เหนือกฎหมาย

คนเหล่านี้มักจะป้อนสังคมให้เชื่อว่า มันคือความขัดแย้งทางความเชื่อ ความแตกแยกของศาสนา และแน่นอนการ "ถูกรังแก"

แต่เนื้อแท้ของเรื่องนี้ง่ายอย่างยิ่ง มันคือการรักษากฎหมายธรรมดา กฎหมายที่ทุกคนเสมอภาคกัน ไม่ว่าจะเป็นชาวบ้าน ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ นักกฎหมาย หมอ วิศวกร พระ เจ้าอาวาส ไปจนถึงหมอผี


สังคมอยู่ได้ด้วยขื่อและแป การจัดการปัญหา "กูใหญ่ ใครจะทำไม", "มึงรู้มั้ยกูลูกใคร" ช้าเกินไปก็คือการตอกย้ำและรับรองว่า เจ้าของประเทศคือคนมีเงิน มีอำนาจ มีอิทธิพล

ประโยค 'ตะรางมีไว้ขังหมากับคนจน' มิได้เกิดขึ้นลอยๆ มันมาจากความเจ็บปวดของระบบสองมาตรฐาน

ใช่ ปัญหายาก แต่ปัญหาไม่เคยหนีหรือสลายตัวไปเอง มันยังคงดำรงอยู่ ความแตกต่างอยู่ที่ว่า ยิ่งจัดการช้า ก็ยิ่งทำให้ผู้รักษากฎหมายและรัฐอ่อนแอ เหยาะแหยะ และหมดความชอบธรรมในการรักษากฎหมายลงไปเรื่อยๆ

และไม่มีอะไรทำให้ประเทศชาติแตกสลายได้เร็วกว่าสองมาตรฐานแห่งระบบยุติธรรม

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย : ศิริพงศ์ สำนักข่าวทีนิวส์

ขอบคุณข้อมูล : เฟซบุ๊ก วินทร์ เลียววาริณ  https://www.facebook.com/winlyovarin/


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน