บิ๊กตู่ เดินหน้าเรียกเก็บภาษี ทักษิณ ขายหุ้นชินใช้กฏหมายปกติ ยืนยันไม่มีกลั่นแกล้งใคร !?!

"บิ๊กตู่" เดินหน้าเรียกเก็บภาษี "ทักษิณ" ขายหุ้นชินใช้กฏหมายปกติ ยืนยันไม่มีกลั่นแกล้งใคร !?!

Publish 2017-03-14 19:03:53

สวัสดีครับแฟนข่าวทีนิวส์ วันนี้วันที่ 14 มี.ค. 2560 น่าจะมีข้อสรุปกันด้วยดี สำหรับกรณีภาษีของทักษิณ ชินวัตร ที่ได้ขายหุ้นชินคอร์ป หลังจากสตง.ทำหนังสือทักท้วงไปยังกรมสรรพากรว่าทำไมปล่อยปละละเลย และคณะกรรมการกรมสรรพากรได้ประชุมพิจารณาว่าในทางปฏิบัติน่าจะเรียกเก็บได้ยากเพราะได้ขาดอายุความนายทักษิณ ชินวัตรและบรรดาลูกๆ โอ๊ค-เอม-อุ๊งอิ๊ง

 

 

เมื่อวาน (13 มี.ค.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เรียกนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง, นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.), นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ(ป.ป.ท.) และ พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ป.ป.ง.) หลังจากหารือกันแล้ว พล.ต.อ.ชัยยะ เลขาฯ ป.ป.ง. กล่าวว่า ได้ข้อยุติแล้วแต่รอให้รัฐบาลเป็นผู้ตัดสินใจ ตนเองยังไม่สามารถให้รายละเอียดได้ แต่เชื่อว่ารัฐบาลจะแฮปปี้อย่างแน่นอน


 

 

วันนี้ (14 มี.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะคสช. ได้ยืนยันว่า ตนเองไม่ได้นิ่งนอนใจตั้งแต่วันแรกที่ได้ยินกรณีนี้ขึ้น ในหลักการสำคัญของเรื่องนี้ได้แนวคิดว่ารัฐบาลต้องไม่ทำสิ่งที่ขัดกับหลักยุติธรรม และตนจะไม่ใช้มาตรา 44 แก้ปัญหาในเรื่องนี้ เดี๋ยวจะหาว่าตนไปรุกไล่ฝ่ายโน้นฝ่ายนี้ และเมื่อได้ประชุมร่วมกันกับคณะใหญ่ทั้งหมดเกี่ยวกับเรื่องกฏหมาย จึงได้ข้อยุติว่าสามารถใช้กฏหมายปกติดำเนินการได้ จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันอีกว่า กระทรวงการคลังโดยกรมสรรพากรจะต้องดำเนินการเรียกภาษี ส่วนจะได้หรือไม่นั้นต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อให้ทุกฝ่ายได้มีโอกาสโต้แย้งในชั้นศาล ซึ่งต้องดูความเป็นมาของศาลที่ผ่านมาด้วย ไม่ว่าจะเป็นศาลฎีกา เพราะหลายอย่างมีความซับซ้อน มีการวางแผนแยบยลหลายๆ ทอด สังคมเองก็เชื่ออย่างนั้น ตนพยายามแกะมาอาทิตย์กว่าแล้ว กระทั่งได้ข้อยุติดังกล่าว การที่จะให้ตนสั่งโน่นสั่งนี่ บางอย่างตนไม่สั่งก็สั่งไม่ได้ เป็นเรื่องของฝ่ายกฏหมายไปพิจารณามา สรุปกรมสรรพากรจะต้องดำเนินการเรียกเก็บภาษี ถ้าไม่ได้ก็อุทธรณ์ไปตามกฏหมาย และต้องทันภายในเวลาวันที่ 31 มี.ค. 2560 ที่จะถึงนี้

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม การจัดการในเรื่องนี้ เป็นผลมาจากมาจากการประชุมคณะกรรมการร่วมกันทั้งหมด ซึ่งเป็นไปตามข้อสังเกตของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน รัฐบาลไม่ได้ทำอะไรเลยเดี๋ยวจะเป็นปัญหาอีกเหมือนคดีอื่นๆ ยืนยันว่าไม่ได้รังแกใคร แสดงว่า พล.อ.ประยุทธ์ เดินหน้าในเรื่องนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่อยากจะตอกย้ำเพื่อให้สังคมเรียกร้องว่ารัฐบาลได้ดำเนินการหรือไม่ นั่นคือการสอบสวนหาข้อเท็จจริงจากอธิบดีกรมสรรพากรตั้งแต่คนปัจจุบัน ย้อนหลังไป 5 คนว่าใครต้องรับผิดชอบในเรื่องที่ทำให้ประเทศเกือบจะเสียหาย ชวดเงินเกือบ 2 หมื่นล้านบาท.

 

 

ไม่ต้องใช้ม.44 เก็บภาษี 1.6 หมื่นล้านทักษิณได้ แต่รัฐบาลต้องสอบ 5 อธิบดีสรรพากรที่ผ่านมา (คลิก)

 

 

 

 

กำพลาภร พุฒิพุทธ สำนักข่าวทีนิวส์

ขอบคุณ แฟนข่าวสนธิญาณ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน