“เต่าตกนรกทั้งเป็น เพราะคนอยากขึ้นสวรรค์” สั้นๆแต่บาดลึก!!!จาก“นักเขียนดัง-วินทร์ เลียววาริณ” กรณีเต่าออมสิน ความเชื่อที่ทำลายความมีชีวิต??

“เต่าตกนรกทั้งเป็น เพราะคนอยากขึ้นสวรรค์” สั้นๆแต่บาดลึก!!!จาก“นักเขียนดัง-วินทร์ เลียววาริณ” กรณีเต่าออมสิน ความเชื่อที่ทำลายความมีชีวิต??

Publish 2017-03-21 17:27:49

จากกรณีเต่าออมสิน เต่าตนุ เพศเมีย อายุ 25 ปี บ่อเลี้ยงร้างใน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งได้กินเหรียญจำนวน 915 เหรียญ น้ำหนักรวม 5 กิโลกรัมเข้าไป ก่อนทีมสัตวแพทย์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เร่งผ่าตัดช่วยเหลือโดยนำเหรียญทั้งหมดออกมาได้ และรศ.สพญ.นันทริกา ชันซื่อ ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ โพสต์ข้อความและคลิปภาพในเฟซบุ๊ก Nantarika Chansue อัพเดตอาการของเต่าออมสิน ในวันที่19 มีค.โดยระบุว่า       “ เมื่อวานเจ้าออมสินมีอาการซึมและปวดท้อง ทีมสัตวแพทย์แปลกใจมากเพราะเมื่อวันศุกร์เริ่มกินอาหารได้แล้ว โดยเริ่มให้แค่ 2-3 ชิ้นก่อนก็ว่ายน้ำกินได้ดีจึงรีบทำการตรวจอย่างละเอียด พบว่ามีอาการแทรกซ้อนจากลำไส้บิดตัวรัดกันเอง (volvulus and strangulation) ซึ่งน่าจะมาจากการพยายามฟื้นตัวของกล้ามเนื้อลำไส้ในช่องท้องที่มีพื้นที่มากขึ้นจากก่อนผ่าตัด มีแก๊สเพิ่มขึ้นมากจึงปวดท้องและเสียโปรตีนทีมศัลยแพทย์และหมอสัตว์น้ำจึงช่วยกันทำการผ่าตัดฉุกเฉินเพื่อแก้ปมลำไส้และลดปริมาณแก้สออกโดยด่วน ปรากฏว่าพบลำไส้รัดกัน ซับซ้อนมาก และมีน้ำในช่องท้องที่เกิดจากการรัดตัวนี้มากด้วยตอนนี้ยัง ICU ห้ามเยี่ยมอยู่ค่ะช่วยกันส่งกำลังใจให้ออมสินด้วย... หนักใจค่ะอุตส่าห์ช่วยกันคุมการติดเชื้ออย่างดี แผลหายสนิท ว่ายน้ำได้ กินได้แล้ว ... ไม่สามารถควบคุมสิ่งที่ร่างกายเขาจัดการตัวเองได้”

       ล่าสุดวันนนี้(21 มีค.) เวลาประมาณ 13.35 น. มีรายงานด่วนเข้ามาว่า ทีมสัตวแพทย์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แถลงว่า เต่าออมสิน ตายแล้ว เมื่อเวลา10.10 น. ของวันนี้ ซึ่งก่อนหน้านั้น พ.ญ.นันทริกา ชันซื่อ ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ  คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้อธิบายถึงอาการเต่าออมสิน ภายหลังพบลำไส้พันกันจนเลือดไม่สามารถไหลเวียนได้ จนเกิดแก๊สในช่องท้อง ว่า อาการออมสินไม่ตอบสนองการรักษา หมอให้น้ำเกลือ และให้ออกซิเจน มีหมอที่เข้าเวรเฝ้าดูอาการตลอด 24 ชม. และยอมรับว่าอาการค่อนข้างแย่ ต้องทำใจ ซึ่งเป็นเรื่องที่เราไม่นึกว่าจะเกิดขึ้น ทั้งๆที่ความจริงแล้ว ตั้งใจว่าวันที่ 23 มี.ค.นี้ จะพาออมสินกลับไปสัตหีบ เพราะเขาดีขึ้นตามลำดับ ทั้งเคลื่อนไหวได้ดี เริ่มกินอาหารเองได้ ว่ายน้ำเองได้ แต่ในที่สุดแล้ว กลไกในร่างกายของเขา ไม่สามารถปรับตัวเองให้เข้ากับภาวะภายหลังการผ่าตัดได้ หากเกิดขึ้นผ่านไป 6-8 ชั่วโมง โอกาสรอดมีน้อยมาก

 

       ด้าน น.สพ.ภาสกร พฤกษะวัน ศัลยแพทย์หนึ่งในทีมสัตวแพทย์ที่ผ่าตัดให้เต่าออมสิน ทั้ง 2 รอบ ให้สัมภาษณ์ว่า ปกติแล้ว ภาวะการบิดตัวของลำไส้ หรือลำไส้พันกันนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ในสัตว์ทั่วไป แต่กรณีของออมสินนั้น เป็นผลมาจากการมีช่องว่างในช่องท้องมากเกินไป เพราะเราได้นำเอาสิ่งแปลกปลอมจำนวนมาก และอยู่กับเขามานานออกไป ทำให้ลำไส้เกิดอาการแกว่งไปมาได้ง่าย จึงมีการบิดตัวและพันกันจนเป็นเรื่องยากแก่การรักษาให้รอดชีวิต ก่อนสุดท้ายเต่าออมสินจะสิ้นลมอย่างสงบ


       ทั้งนี้พบว่านอกจากการเกาะติดของสื่อและประชาชนทั่วไปเกี่ยวกับอาการของเต่าออมสินแล้ว นักเขียนดังอย่าง วินทร์ เลียววาริณ ก็ติดตามเรื่องดังกล่าวด้วย โดยได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งแม้จะเป็นการโพสต์ก่อนการทราบข่าวว่าเต่าออมสินได้เสียชีวิตไปแล้ว แต่ข้อความที่นักเขียนได้แสดงความเห็นไว้ น่าสนใจและเป็นข้อคิดให้สังคมทั่วไปโดยเฉพาะคนที่มีความเชื่อในลักษณะนี้ได้ฉุกคิด ซึ่งข้อความทั้งหมดของวินทร์มีดังนี้

 

“ขอเอาใจช่วยด้วยคน ไม่รู้จะรอดไหม

เฮ้อ! สัตว์ต้องตกนรกทั้งเป็น เพียงเพราะคนอยากขึ้นสวรรค์!

       อย่างไรก็ตามมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากมายทั้งในที่สาธารณะเมื่อได้รับทราบข่าวดังกล่าวรวมทั้งในโลกโซเชียลฯว่าเรื่องดังกล่าวนี้สะท้อนความเชื่อของคนส่วนหนึ่งที่มุ่งหวังจะขอแต่สิ่งดีๆให้กับตัวเอง ไม่ว่าโชค ลาภ หรือ ขอพร ซึ่งพบว่าคนที่โยนเหรียญลงไปในบ่อ มีความเชื่อว่า เต่าเป็นสัญลักษณ์ของความอายุยืน หากใครต้องการอายุยืน หรือต้องการแก้เคล็ดสะเดาะเคราะห์ก็ให้โยนเหรียญลงไป

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : วินทร์ เลียววาริณ-ภาพ : Nantarika Chansue


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน