ได้ที!!"สามารถ-พรรคนายใหญ่" ได้ทีเหน็บรัฐฯ ออก"กม."ขัดวิถีคนไทย หยันครอบครัวมี5 คน ปิกอัพนั่งได้ 2 อีก 3 ทิ้งไว้ไหน เจตนาดี-แต่ต้องดูให้ดี

Publish 2017-04-05 12:38:29



 


ได้ที!!! "สามารถ แก้วมีชัย" อดีตรองประธานสภาฯ พรรคนายใหญ่ ได้ทีเหน็บรัฐบาล คสช. ออกกฎหมายขัดวิถีคนไทย หยันครอบครัวมี 5 คน เคยนั่งปิกอัพได้หมด แต่คราวนี้นั่งได้แค่ 2 อีก 3 ทิ้งไว้ไหน...ให้ทำไง

 

วันนี้ (5 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสามารถ แก้วมีชัย อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร และ ส.ส.จังหวัดเชียงราย พรรคเพื่อไทย ได้ออกมาโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีคำสั่งกวดขันความปลอดภัยทางท้องถนนของรัฐบาลซึ่งกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

 



โดยอดีต ส.ส. เพื่อไทย ระบุว่า เพื่อลดสถิติอุบัติเหตุ เพื่อคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน กฎเหล็กนี้จึงออกมาใช้บังคับ หลักๆ ก็คือ นั่งรถให้รัดเข็มขัดนิรภัย ห้ามนั่งหลังรถกระบะบรรทุก ห้ามนั่งในแค็บรถปิกอัพ (จะผิดฐานใช้รถผิดประเภท) ฯลฯ แน่นอนครับ ย่อมส่งผลกระทบให้เดือดร้อนต่อพี่น้องประชาชน ..ครอบครัวหนึ่งมีห้าคน พ่อแม่ ลูกอีกสาม นั่งรถเก๋งไปด้วยกันเข็มขัดเบาะหลังมีแค่ 2 อัน จะทำงัย ..รถปิกอัพที่ซื้อมาใช้มีแค็บหวังจะให้คนนั่ง กลับนั่งไม่ได้ จะทำงัย ..รถปิกอัพเคยรับคนงานไปทำงาน นั่งกันข้างหลังกระบะไป นั่งไม่ได้แล้ว จะทำงัย ..สงกรานต์เคยเอาโอ่งเอาถังใส่น้ำไว้หลังกระบะ คนยืนเล่นน้ำตระเวนไปตามที่ต่างๆ เพื่อความสนุกสนานช่วงเทศกาลสงกรานต์ ก็ทำไม่ได้ จะทำงัย 

 



"ขบวนแห่สงกรานต์ ที่ต้องตกแต่ง มีนางสงกรานต์และคนนั่งหลังรถบรรทุกหรือรถปิกอัพก็คงทำไม่ได้ จะทำงัย คนเขียนกฎหมายออกมาใช้บังคับ อาจเขียนด้วยเจตนาดีแต่ไม่รอบคอบและไม่ดูผลกระทบว่าในทางปฏิบัติว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ..รอดูผลก็แล้วกันครับว่ากฎเหล็กฉบับนี้จะส่งผลคุ้มค่ากับผลกระทบต่อวิถีชีวิตและขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมหรือไม่เพียงใด" อดีต ส.ส. เพื่อไทย ระบุ

 

อารมณ์ เคนหล้า สำนักข่าว Tnews



เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า