จะเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทยหรือไม่? “อภิสิทธิ์” หนุนร่างพรบ.พรรคการเมืองให้ Primary Vote แต่ “เพื่อไทย” บอกไม่สอดคล้องกับความจริง (คลิป)

Publish 2017-06-06 19:18:36จากกรณีการบัญญัติเรื่องการคัดสรรผู้สมัคร ส.ส. ในพื้นที่ หรือที่เรียกว่า "ไพรมารีโหวต"  ไว้ในร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง  ซึ่งแก้ไขโดยกรรมาธิการของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ทำให้พรรคการเมืองต่างๆได้ออกมาแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งนายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ผู้อำนวยการสำนักข่าวทีนิวส์ ก็วิเคราะห์ถึงประเด็นดังกล่าว โดยเนื้อหาทั้งหมดระบุว่า

"สวัสดีครับแฟนข่าวทีนิวส์ครับ วันนี้วันที่ 6 มิถุนายน 2560 ครับ กำลังกลายเป็นประเด็นร้อนแรงขึ้นมาทุกขณะครับสำหรับการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติพรรคการเมือง ของคณะกรรมาธิการวิสามัญสภานิติบัญญัติแห่งชาติในวาระ 2 ซึ่งปรากฏว่าได้มีการปรับปรุงเพิ่มเติมร่าง ของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ในเรื่องของการคัดเลือกตัวผู้สมัคร จากการที่รัฐธรรมนูญกำหนดเอาไว้ว่าการเลือกตัวผู้สมัคร สมาชิกพรรคต้องมีส่วนร่วมในการพิจารณาซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญสภานิติบัญญัติแห่งชาติได้เพิ่มเติมลงไปอย่างชัดเจนว่า ผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งบัญชีรายชื่อ และในเขตเลือกตั้งจะต้องให้สมาชิกมีส่วนร่วมในการคัดเลือก หรือ ไพรมารีโหวต  (Primary Vote)ก็ได้ซึ่งนับว่าเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของการเมืองไทย เพราะที่ผ่านมาพรรคการเมืองเป็นของ กลุ่ม ตระกูล ของบุคคลบางคนไม่ได้เป็นพรรคการเมืองของประขาชนที่แท้จริง ทั้งๆที่พรรคการเมืองเป็นรากฐานเบื้องต้นของระบอบประชาธิปไตยในการเลือกตั้ง ปฏิกิริยาจากพรรคประชาธิปัตย์ หัวหน้าพรรค คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในฐานะที่เป็นเจ้าหลักการในการเลือกตั้ง ได้ออกมาบอกว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีปัญหาเพราะที่ผ่านมาถึงกฎหมายไม่มี ก็ใช้ระบบคัดเลือกเบื้องต้นมาจากรากฐานของพรรคอยู่แล้ว ส่วนทางด้านพรรคเพื่อไทย นายสามารถ แก้วมีชัย  ก็ออกมาในทำนองเดียวกันว่าไม่ได้มีปัญหา แต่ตรงนี้ละครับสำคัญ กลับโจมตีคณะกรรมาธิการวิสามัญสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ว่าไม่ได้คำนึงถึงความเป็นจริงว่าจะสามารถปฎิบัติได้จริงหรือไม่เพราะสมาชิกพรรคแต่ละเขตเลือกตั้งอาจจะมีไม่ถึง 100 คน เป็นการเขียนกฎหมายที่ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง นายสามารถ คงจะลืมไปว่าสมาชิกพรรคเพื่อไทยนั้นมีนับล้านคน และมีอยู่ทุกแห่งทุกหน ความจริงกฎหมายฉบับนี้จะช่วยปลดบรรดา ส.ส.ที่ถูกอำนาจ ของนายทุน ตระกูล หรือเจ้าของพรรคกดขี่ข่มเหง มาตามอำเภอใจโดยตลอด แต่ก็อย่างว่าละครับ พรรคการเมืองบางพรรค นักการเมืองบางคน ใครรับใช้ผู้มีอำนาจ ใครรับใช้นายใหญ่ ย่อมได้รับการตอบสนองที่ดี ก็ต้องดูกันต่อไปละครับ ว่าปฏิกิริยาหลังจากนี้จะมีอะไรออกมาขัดขวางการเลือกตั้งที่เรียกว่าไพรมารีโหวต ซึ่งจะมีขึ้นในประเทศไทยเป็นครั้งแรกหรือไม่เรียบเรียงโดย

สรัลธร ท้วมแสง