ยอดวิวเป็นล้าน!! นร.ชายโรงเรียนดังโชว์สเต็ปขบวนแห่เทียนเข้าพรรษา ลีลาไม่เบาสงสัยจะอัดอั้น แต่พริ้วไหวแค่ไหนดูจากคลิปเลย!?! (คลิป)

Publish 2017-07-08 15:48:47

คลิกเพื่อชมคลิป...

กลายเป็นอีกหนึ่งคลิปวิดีโอที่ถูกแชร์ส่งต่อกันอย่างมากมายในโลกโซเชียลขณะนี้ กรณีเมื่อสมาชิกเฟซบุ๊กใช้ชื่อ "Thanapol Pao" ได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอน่ารักๆ ของเด็กมัธยม โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ธนบุรี ที่แข่งกันออกสเต็ปเต้นกระจายประกอบเสียงเพลง ขณะทำกิจกรรมแห่เทียนเข้าพรรษา เรียกได้ว่าลีลากระจายโดนอกโดนใจชาวเน็ตจนแก่คอมเม้นท์กันแบบรัวๆ พร้อมดูคลิปกันเป็นจำนวนมากล่าสุดล้านกว่าครั้งแล้ว

 


 
ทั้งนี้ ภายในคลิปวิดีโอดังกล่าว จะปรากฏภาพของนักเรียนมัธยมชาย 2 คน ที่สวมใส่นาฬิกาแดงและนาฬิกาขาว ออกสเต็ปเต้นเต็มที่ กับเพลงแห่เทียนเข้าวัด ที่มีจังหวะและทำนองคล้ายกับการแห่นาคเข้าโบสถ์ในงานบวชพระ ซึ่งนักเรียน 2 คน ก็เต้นแบบไม่อายใคร อายกล้อง อายสื่อ จัดเต็มโชว์ลีลาพลิ้วไหวดั่งสายน้ำ โดยเฉพาะบั้นเอว 

 

 


 


อนึ่ง ประเพณีแห่เทียนพรรษา  ก่อนถึงวันเข้าพรรรษา (วันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปี ) พุทธศาสนิกชนชาวไทยจะถือโอกาสเข้าวัดทำบุญ ถวายเทียนพรรษา ตามวัดวาอารามต่างๆ  ถึงแม้ว่าปัจจุบันการถวายเทียนได้ถูกปรับเปลี่ยนให้มีความเหมาะสมกับเหตุการณ์ เป็นการถวายหลอดไฟฟ้าแทนแล้วก็ตาม การถวายเทียนพรรษาก็ยังคงอยู่คู่กับสังคมไทยในฐานะประเพณีแห่เทียนพรรษา สมัยก่อน ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา พระภิกษุสงฆ์จะจำพรรษาอยู่ ณ วัดใดวัดหนึ่งตลอด 3 เดือน เพื่อศึกษาพระธรรมวินัย สวดมนต์ทำวัตรเช้าเย็น ในการศึกษาพระธรรมคำสอนจำเป็นต้องอาศัยแสงสว่างจากตะเกียงหรือแสงเทียน ชาวบ้านที่ศรัทธาในพระพุทธศาสนาก็จะนำเทียนที่มีอยู่ในบ้านออกมารวมกัน หล่อให้เป็นเทียนขนาดใหญ่ แล้วจัดขบวนฟ้อนรำแห่ต้นเทียนไปถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ตามวัด ด้วยความเชื่อที่ว่าผู้ใดถวายเทียนพรรษาแด่พระภิกษุสงฆ์ ชีวิตจะสว่างไสวดุจแสงเทียน

 

โดยเทียนที่จะนำไปถวายตามวัดมีมีลักษณพิเศษกว่าเทียนทั่วไปคือ มีการแกะสลักลวดลายที่วิจิตรงดงามลงบนต้นเทียน หรือการพิมพ์ลายเทียนแล้วนำไปประดับบนต้นเทียน การประดับตกแต่งขบวนแห่ด้วยผ้าฝ้าย ผ้าไหม ดอกไม้สด เรียกได้ว่างานประเพณีแห่เทียนพรรษาเป็นงานประเพณีที่รวมเอาภูมิปัญญาชาวบ้านแขนงต่างๆ ในท้องถิ่นมาไว้ด้วยกัน  เช่น งานหล่อเทียน งานแกะสลักลวดลายไทย  งานประดับผ้าไหม ดอกไม้สด งานทอผ้าพื้นเมืองสำหรับเครื่องแต่งกายขบวนฟ้อนรำ การฟ้อนรำ เครื่องดนตรีประจำท้องถิ่น ฯลฯ

 

นอกจากนี้ งานประเพณีแห่เทียนพรรษายังแฝงไว้ด้วยกุศโลบายที่ต้องการเห็นความสามัคคีของคนในชุมชน การร่วมมือร่วมใจกัน  การมีส่วนร่วมในสังคม วัยหนุ่มสาวมีโอกาสได้มาร่วมด้วยช่วยกัน เป็นลูกมือช่างในการตกแต่งต้นเทียน  ร่วมกันอนุรักษศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างการฟ้อนรำที่เลียนแบบ ดัดแปลงท่วงท่ามาจากวิถีชีวิต การประกอบอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นการรำเซิ้งต่างๆ เช่น เซิ้งกระติบ เซิ้งแหย่ไข่ดอง เครื่องดนตรีที่ใช้ประกอบการฟ้อนรำ  เช่น โปงลาง แคน ที่ได้คนรุ่นเก่าถ่ายทอดความรู้ให้กับคนรุ่นใหม่ มีการถ่ายทอดเนื้อร้อง จังหวะที่สนุกสนาน ครื่นเครง จนทำให้งานประเพณีแห่เทียนเป็นงานประจำปีที่หลายคนตั้งตารอ

 

ประเพณีแห่เทียนนั้นจัดขึ้นทุกภาคของประเทศไทย ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคกลาง ภาคอีสาน แต่งานประเพณีแห่เทียนพรรษาที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดจะอยู่ที่ภาคอีสาน เช่น งานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดอื่นๆ ใกล้เคียง เป็นต้น

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : Thanapol Paoติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน