ทนดราม่าไม่ไหว!!? "หมอ" เจ้าของเงินล้าน โร่โทรขอโทษ "กระเป๋ารถเมล์" เก็บเงินได้ ให้ตอบแทนแค่ขนม 2 ห่อรีบแจงเหตุผลด่วนๆ?? (มีคลิป)

Publish 2017-07-25 09:19:51

จากกรณีกระเป๋ารถเมล์ สาย ปอ.511 ที่เก็บกระเป๋าเป้ที่ภายในมีเงินสดอยู่ 1,120,000 บาท ที่ผู้โดยสาร วางลืมไว้เบาะ ส่งคืนเจ้าของที่เป็นนายแพทย์สูตินารี ซึ่งมารับเงินคืนพร้อมตอบกับแทนน้ำใจพนักงานคนดังกล่าวด้วยขนม 2 ห่อนั้น

 

 

อ่านข่าวทีเกี่ยวข้อง : ความดีมีค่ามากกว่าขนม!! ขสมก.มอบโล่พนง.รถเมล์เก็บกระเป๋าเงิน 1 ล้านได้ขนม 2 ห่อตอบแทน เจ้าตัวเปิดปากเล่า...ช่วยด้วยใจที่ยึดความซื่อสัตย์!?! ล่าสุด (24 ก.ค.) นางสุมน มหิดุลย์ อายุ 50 ปี พนักงานเก็บค่าโดยสาร ได้แสดงประกาศนียบัตรที่ได้รับมอบจากองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ในฐานะผู้มีความประพฤติ ซื่อสัตย์ สุจริตต่อหน้าที่ ก่อนเล่าเหตุการณ์กับผู้สื่อข่าว รายการทุบโต๊ะข่าวว่า เมื่อวานที่ผ่านมา (23 ก.ค.) เวลาประมาณ 14.30 น. ตนกำลังปฏิบัติหน้าที่บนรถเมล์ตามปกติ เมื่อถึง สี่แยกบางนา เห็นชายวัยกลางคน เดินขึ้นรถมาพร้อมกระเป๋าสะพาย 2 ใบ ก่อนที่ชายรายนี้จะลงจากรถ หลังจากนั้นรถส่งผู้โดยสารลงทั้งหมดที่ป้ายปากน้ำ ตนกำลังจะตรวจเช็คตั๋ว ก่อนพบกระเป๋าเป้ สีดำเทา วางอยู่ที่พื้น ซึ่งเป็นจุดที่ชายวัยกลางคนนั่ง ตนจึงหยิบกระเป๋าออกมา ตอนแรกกลัวว่าจะเป็นระเบิด จึงลองเปิดซิปด้านหน้าดู พบขนมขบเคี้ยวจำนวน 2 กล่อง จึงคาดว่าข้างในน่าจะเป็นเสื้อผ้า โดยไม่ได้เปิดดูต่อ

 

 

เมื่อ นางสุมน มาถึงอู่ในซอยฟาร์มจระเข้ ก็ได้นำกระเป๋าดังกล่าวมอบให้นายท่า ก่อนที่เพื่อนจะโทรมาตามว่ากระเป๋ามีเงินเป็นหลักล้าน โดยเจ้าของเป็นแพทย์ เพิ่งจะย้ายมาทำงานย่านบางนา พร้อมแสดงความรู้สึกดีใจพร้อมบอกว่าเงินก้อนนี้สำคัญกับตนมาก เป็นเงินเก็บทั้งชีวิต พร้อมกล่าวขอบคุณ และมอบขนม 2 กล่อง ที่อยู่ในกระเป๋าเป็นสินน้ำใจ ก่อนไปลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐานที่สถานีตำรวจภูธรเมือง สมุทรปราการ และหมอรายดังกล่าวยังโทรศัพท์มาขอโทษ พร้อมเผยว่า เหตุที่ไม่ได้ให้เงินตอบแทนเพราะไม่ทันคิด และเงินก้อนนี้ตนก็ต้องนำไปใช้หนี้ให้กับครอบครัว แต่ทางกระเป๋ารถเมล์บอกว่าไม่เป็นไร เพราะทำไปตามหน้าที่ และตอนนี้ก็รู้สึกภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือคนอื่น

 


ทางทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความชื่อดัง ได้ให้ข้อมูลว่า การเก็บทรัพย์สินของผู้อื่นได้ ทางกฎหมายบังคับให้ต้องคืนเจ้าของ แต่ผู้ที่พบเจอนั้น จะได้รับค่าตอบแทน หากมูลค่าทรัพย์สินนั้น ไม่เกิน 30,000 บาท จะได้ค่าตอบแทน 10 เปอร์เซ็นต์จากมูลค่าทรัพย์นั้น โดยมีข้อกำหนดว่า ภายใน 3 วัน ผู้ที่เก็บได้ จะต้องนำไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน หรือประกาศให้สาธารณะชนรับรู้เพื่อติดตามหาเจ้าของ จึงจะสามารถใช้สิทธิ์ตามกฎหมายได้

 

 

ทางทนายสงกานต์ยังบอกอีกว่า ส่วนใหญ่แล้วประชาชนจะไม่ทราบข้อกฎหมายดังกล่าว มากเท่าที่ควร ส่วนที่ตน ออกมาให้ความรู้ด้านข้อกฎหมายเช่นนี้ ก็ไม่ได้มีเจตนาที่จะชี้ช่องทางให้เรียกร้องเงินหรือหวังผลตอบแทน แต่เพียงต้องการส่งเสริมให้คนในสังคมเป็นคนดี เพราะทุกการทำดีก็จะมีสิ่งตอบแทน

 

กรุณารอคลิปสักครู่...

 

ขอบคุณ รายการทุบโต๊ะข่าว อัมรินทร์ทีวี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน