คนจริง...2017!!! เปิดใจ "ลุงขนเหล็ก" คลิปดัง งัดข้อกฎหมายกับตำรวจ สู้ยิบตาจนพ้นผิด เดินหน้าแจ้งความกลับยกชุด!!! (มีคลิป)

Publish 2017-08-08 07:54:46

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “มงคล บุญศักดิ์เลิศวิทยา” โพสต์คลิปวิดีโอเหตุการณ์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตั้งด่านตรวจ และได้สกัดรถกระบะที่บรรทุกท่อนเหล็กของ พร้อมระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจชี้ว่าตนมีความผิดฐานบรรทุกสิ่งของที่ไม่มีสิ่งปกคลุม  และยื่นล้ำเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งกฎหมายห้ามไม่ให้เกิน 2.50 เมตร แต่รถของตนวัดได้ 1.70 เมตร เท่านั้น ตนจึงปฏิเสธที่จะรับใบสั่ง 

 

 

ล่าสุด (7 ส.ค.) นายมงคล บุญศักดิ์เลิศวิทยา อายุ 55 ปี เจ้าของโพสต์ดังกล่าว เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวอัมรินทร์ทีวีว่า เมื่อวันที่ 4 ส.ค. เวลาประมาณ 15.00 น. ตนกำลังขับรถบรรทุกสแตนเลสกล่องขนาด 3 คูณ 1.5 นิ้ว ความยาาว 6 เมตร จำนวน 4 เส้น เพื่อนำไปไซด์งาน บริเวณถนนกาญจนาภิเษก ขณะกำลังชับรถบนถนนพระราม 3 มุ่งหน้าขึ้นสะพานกรุงเทพ พบ

จุดตรวจจราจร ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายนายประจำอยู่ที่จุดดังกล่าว พร้อมเรียกให้ตนหยุดรถ ก่อนเขียนใบสั่งในข้อหา บรรทุกสิ่งของโดยไม่มีการปกคลุม และยื่นล้ำเกินกว่ากฎหมายกำหนด ซึ่งตนปฏิเสธที่จะรับใบสั่ง เพราะข้อหาไม่ตรงตามที่กฏหมายบัญญัติไว้ เนื่องจากการบรรทุกสิ่งของ เพียงแค่ต้องจัดให่เหมาะสม และสามารถยื่นล้ำได้ไม่เกิน 2.5 เมตร ซึ่งสแตนเลสของตนมีการวัดอย่างชัดเจนว่ายื่นไปแค่ 1.7 เมตรเท่านั้น
 นายมงคล ยังกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบดีว่าไม่มีมูลในการกล่าวหา เพราะเมื่อตนยืนยันว่าท่อนสแตนเลสไม่ได้ยื่นเกินกฏหมายกำหนด อีกฝ่ายก็เงียบ เหมือนเป็นการกล่าวหาขึ้นมาลอย ๆ เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ โดยตนไม่ยอมรับใบสั่ง เพราะคิดว่าตัวเองไม่ผิด หากรับมาไม่ไปจ่ายเงินก็มีโทษปรับ จึงบอกให้อีกฝ่ายทำบันทึกการจับกุม เพื่อให้ตนได้มีแนวทางในการต่อสู้เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง

 

 

ภายหลังจากถกเถียงกันเรียบร้อย ตนก็ไม่ได้ไปที่สถานีตำรวจนครบาลวัดพระยาไกร ตามคำเชิญ แต่ได้ไปทำงานก่อน และตอนเย็นก็เดินทางไปที่สน. แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้ดำเนินคดี ตนจึงแจ้งความกลับชุดจับกุมทั้งหมด ที่ได้กล่าวหาตนโดยไม่มีความผิด รวมถึงพยายามข่มขู่ให้ตนรับใบสั่ง ซึ่งตนยืนยันว่า ไม่ได้ขัดขวางการทำงานของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพียงแค่อยากให้เป็นไปตามกระบวนการ หากตนกระทำความผิดจริงก็ยินดีจะรับใบสั่งไปจ่ายทันที ส่วนที่ตนรู้ข้อกฎหมาย เพราะศึกษาด้วยตัวเอง เนื่องจากเคยโดนกระทำในลักษณะดังกล่าวมาหลายครั้ง


ทางด้าน พ.ต.ท.นิพนธ์ กุลชฤทธิ์ รองผู้กำกับจราจร สน.วัดพระยาไกร เปิดเผยว่า ตนได้วัดความยาวของท่อนแสตนเลส ของนายมงคลแล้ว และพบว่ามีความยาว 1.70 เมตร ซึ่งไม่เกินตามกฎหมายกำหนด คือ 2.50 เมตร จริง จึงได้ตัดข้อหาเรื่องบรรทุกสิ่งของยื่นล้ำเกินกว่ากฏหมายกำหนดออก ซึ่งเรื่องนี้เป็นความเข้าใจผิด ของเจ้าหน้าที่ที่มองว่าสแตนเลสดังกล่าวยาวออกมานอกตัวรถเป็นอย่างมาก แต่ไม่ได้มีการวัด จึงเกิดความผิดพลาดขึ้น จึงออกใบสั่งแค่ข้อหาเดียว คือบรรทุกสิ่งของโดยไม่มีสิ่งปกคลุม

 

 

เนื่องจากการบรรทุกสิ่งของในลักษณะดังกล่าว พ.ร.บ.จราจร มาตรา 20 กำหนดไว้ ให้ป้องกันการตกหล่นรั่วไหล ซึ่งการป้องกันการตกหล่นก็ต้องมีการปกคลุมเพื่อให้แน่นหนา ป้องกันการลื่นไหลเป็นอันตรายกับรถคันอื่น ๆ แต่นายมงคลอาจติดในในการตีความเรื่องดังกล่าว จึงไม่ได้รับใบสั่ง ทางเจ้าหน้าที่จึงนำใบสั่งไปลงบันทึกประจำวันไว้ และหากภายใน 7 วัน นายมงคลไม่เข้าไปจ่ายค่าปรับ เจ้าหน้าที่ก็จะออกหมายเรียก เพื่อให้เข้าไปชำระค่าปรับ ซึ่ง พ.ร.บ.จราจรดังกล่าวมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

 

 

ขอบคุณ รายการทุบโต๊ะข่าว อัมรินทร์ทีวีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม

ติดตามข่าวอื่นๆ