ฟังชัดๆ...อย่าเสียรู้ง่ายๆ!!! "ทนายเกิดผล" ยัน ชาวบ้านมีสิทธิ์ไม่รับใบสั่ง หากเจอ "ตำรวจ" ยัดข้อหา แถมฟ้องกลับตร.เจอโทษทางอาญา!?? (มีคลิป)

Publish 2017-08-09 07:08:41

จากกรณีเรื่องราวของ นายมงคล บุญศักดิ์เลิศวิทยา อายุ 55 ปี เจ้าของคลิปดังที่มีการแชร์กันในสังคมออนไลน์ ที่ถูกตำรวจเขียนใบสั่งในข้อหาบรรทุกสิ่งของโดยไม่มีสิ่งปกคลุม และยื่นล้ำออกมาจากตัวรถเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด อย่างไรก็ตามนายมงคล ได้ปฏิเสธว่าตนเองไม่ผิด และไม่ขอรับใบสั่งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.วัดพระยาไกร พร้อมงัดข้อกฎหมายมาถามตำรวจ ที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

 

อ่านข่าว : คนจริง...2017!!! เปิดใจ "ลุงขนเหล็ก" คลิปดัง งัดข้อกฎหมายกับตำรวจ สู้ยิบตาจนพ้นผิด เดินหน้าแจ้งความกลับยกชุด!!! (มีคลิป)ล่าสุด ทีมข่าวรายการทุบโต๊ะข่าวได้สัมภาษณ์ ทนายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความชื่อดัง กล่าวถึงกรณีนี้ว่า นายมงคลมีสิทธิ์ที่จะไม่รับใบสั่งได้ หากมั่นใจว่าไม่ผิด ส่วนคนที่จะแจ้งข้อกล่าวหา ก็ต้องมั่นใจด้วยว่าเขามีความผิดจริง ซึ่งกรณีนี้ ประชาชนสามารถเลือกปฏิบัติได้ 2 วิธี คือ รับใบสั่งก่อน จากนั้นก็นำไปสั่งไปแจ้งกับพนักงานสอบสวนว่าขอปฏิเสธข้อกล่าวหาภายหลัง หรือ ปฏิเสธที่จะรับใบสั่งทันที ซึ่งหมายความว่าเป็นการปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยเจ้าหน้าที่สามารถส่งหมายเรียกตามไปทีหลังได้เช่นกัน

 


อย่างไรก็ตาม กฎหมายปัจจุบันยังไม่มีการเอาผิดผู้ปฏิเสธรับใบสั่ง แต่เมื่อมีการพิสูจน์ข้อกล่าวหาแล้วพบว่ามีความผิด ผู้กระทำผิดก็จะต้องรับโทษนั้นอยู่ดี

ทั้งนี้ หากนายมงคลกระทำผิดจริง ก็จะต้องรับโทษในข้อหาบรรทุกสิ่งของโดยไม่มีสิ่งปกคลุม และยื่นล้ำออกมาจากตัวรถเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด โดยมีโทษปรับประมาณ 500 บาท แต่หากนายมงคลไม่ได้กระทำผิดจริง เท่ากับว่าเป็นการยัดข้อหา ซึ่งสามารถฟ้องร้องเอาผิดเจ้าหน้าที่ทางอาญา หรือฟ้องทางแพ่งเรียกค่าเสียหายจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้

 

 

 

ขอบคุณ รายการทุบโต๊ะข่าว อัมรินทร์ทีวีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม