ตะลึงทั้งบาง!!! ขาย "ข้าวเหนียวห่อใบตอง" ราคาหลักสิบ แต่รายได้ "วันละหมื่น" ถึงกับตาลุก แทบไม่อยากจะเชื่อ ทำได้ยังไง!??

Publish 2017-08-10 15:11:34


กลายเป็นภาพที่ทุกคนเห็นอยู่นี้หลายคงอาจจะงงมามันคือร้านอะไรทำไมมีคนรุมรอซื้อกันเยอะ ร้านนี้คือร้านข้าวเหนียวห่อใบตอง แหม่พอบอกว่าหอใบตองหลายคนคงคิดแน่ๆว่าแปลกตรงไหน มันแปลกตรงนี้ตรงที่ขายห่อละ 15-20 บาท แต่ขายได้วันละหมื่น

ที่สี่แยกตลาดอาจารย์มนัส ตลาดสดเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ทุกเย็นตั้งแต่เวลาประมาณ 15.00 น.เป็นต้นไปจะมี แม่บ้าน พ่อบ้าน คนทำงาน เด็กนักเรียนมารุมกันสั่งข้าวเหนียวห่อใบตองหน้าต่างๆ เช่นหน้าหมูทอด เนื้อทอด หมูโค้ว หมูฝอย ลาบหมู หมูสามชั้นทอดกรอบ หมูแผ่น แถมบางวันยังมีเมนูพิเศษเช่นลาบปลา และแกงคั่วขนุนอ่อน มาให้ได้ลิ้มรสความอร่อยอีกด้วย ที่สำคัญราคาถูกมากขายเพียงห่อละ 15 บาท พิเศษ 20 บาท จะซื้อเฉพาะกับข้าว 20 -30 บาทแม่ค้าก็แบ่งขาย หรือจะแบ่งซื้อข้าวเหนียงอย่างเดียวก็ได้โดยขายกิโลกรัมละ 50 บาท เพราะเข้าใจในยุคเศรษฐกิจแบบนี้

 ซึ่งร้านข้าวเหนียวห่อใบตองร้านนี้เป็นของคุณลุงเสนาะ สำลีปั้น และคุณป้าทองหยิบ คงดวง สองสามีภรรยาชาวสุโขทัย โดยร้านนี้มีการเรียกติดปากกันว่า “ข้าวเหนียวบ้านสวน” คุณลุงเสนาะบอกว่านึ่งข้าวเหนียววันละ 2 กระสอบ เท่ากับวันละ 100 กิโลกรัม และต้องเป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงู เพราะอร่อยและนิ่ม โดยทุกวันจะนำข้าวแช่น้ำประมาณ 4-5 ชม.และผสมเกลือเล็กน้อยเพื่อไม่ให้มีกลิ่นข้าว ข้าวเหนียวจะนิ่ม เก็บได้นาน และไม่เหม็นบูด จากนั้นซาวขึ้นพักไว้ใส่กระสอบข้าวเพื่อเตรียมมาขายที่ตลาด และย้ำว่าไม่ได้แช่น้ำเก่า ตามที่มีบางคนที่บอกว่าต้องเอาน้ำข้าวเก่ามาแช่ผสมนั้นอย่าไปทำตาม เพราะจะทำให้ข้าวเหนียวเหม็น และเวลารับประทานแล้วจะร้อนคอ

 โดยเมื่อขายเวร็จก็จะกลับบ้านช่วยกันเช็ดใบตอง หั่นหมู หั่นเนื้อ และหมักเตรียมไว้ทอดในตอนเช้า ซึ่งจะได้ของใหม่ๆ สดๆ ขายทุกวัน โดยใช้หมูวันละประมาณ 20 กิโลกรัม สามชั้น 5 กิโลกรัม เนื้อวัวประมาณ 5 กิโลกรัม ขายได้วันละประมาณ 8000-10000 บาท เป็นอาชีพที่ทำมานานกว่า 15 ปี โอ้โหนับเลขแปป วันละหมื่น คูณสามสิบวัน คุณพระ!เดือนละสามแสน แถมขายมาตั้งแต่ราคาห่อละ 5 บาท จนปัจจุบันราคาก็ไม่ได้สูงขึ้นจนเกินไป และมั่นใจว่าราคา มื้อละ15-20 บาท ลูกค้าที่มาชื้อสามารถอิ่มท้องได้แน่นอน

 

 

ขอบคุณ ไบร์ททีวีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน