ที่สุดของชีวิต 21 ปีถวายงานในหลวง!?! นพ.ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน จากผู้ถวายงานเข็นพระเก้าอี้เลื่อน สู่ผู้ประคองพระบรมโกศพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ!?

ที่สุดของชีวิต 21 ปีถวายงานในหลวง!?! นพ.ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน จากผู้ถวายงานเข็นพระเก้าอี้เลื่อน สู่ผู้ประคองพระบรมโกศพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ!?

Publish 2017-09-20 13:21:04


จากกรณีเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า  CHULALONGKORN  ได้โพสต์ข้อความถึงการเตรียมความพร้อมสำหรับริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ อัญเชิญพระบรมโกศพระบรมศพ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จะทรงร่วมริ้วขบวนพร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการอัญเชิญพระบรมโกศลงจากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ไปยังพระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงนั้น       ล่าสุดวันนี้(20ก.ย.) มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ว่า  Mint Scented Girl  ได้โพสต์ข้อความถึงการอัญเชิญพระบรมโกศด้วย โดยได้มีการกล่าวถึงอาจารย์ ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน ว่าเป็นผู้ถวายงานเข็นพระเก้าอี้เลื่อนให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาตลอด ในพิธีถวายพระเพลิง ก็ยังได้เป็นผู้ประคองพระบรมโกศ

       ทั้งนี้เมื่อตรวจสอบไปว่าอาจารย์ ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน มีประวัติที่มาอย่างไรนั้นก็พบว่า  ศาสตราจารย์ คลินิก นายแพทย์ ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน คือผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ และยังพบข้อมูลว่าที่เว็บไซต์ http://www.whitemktstore.com/ ได้นำรายงานซึ่งเป็นข้อมูลเกี่ยวกับ นพ. ประดิษฐ์ ไว้ด้วยโดยมีการอ้างอิงข้อมูลมาจากนสพ. Posttoday  ที่ได้สัมภาษณ์ รศ.นพ.ประดิษฐ์ (ตำแหน่งในขณะนั้น) ซึ่งมีข้อมูลที่น่าสนใจที่คนไทยควรที่จะได้รับทราบก่อนที่งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพจะมีขึ้นในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ โดยจะขอนำเนื้อหาบางส่วนมาเผยแพร่ต่อดังนี้

 

       รศ.นพ.ประดิษฐ์ ปัญจวีณิณ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ และพ่วงด้วยอีกตำแหน่งหนึ่งซึ่งคนไทยคงจดจำกันได้ดี ในฐานะผู้ถวายงานเข็นพระเก้าอี้เลื่อน ให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทุกครั้ง ที่เสด็จลงจากที่ประทับที่โรงพยาบาลศิริราชเรื่อยมา อาจารย์หมอประดิษฐ์ มีโอกาสได้รับใช้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตั้งแต่ปี 2538 เป็นต้นมา ในฐานะแพทย์เวรประจำ และทำหน้าที่ทีมถวายการรักษาพระหทัย ของพระองค์ท่าน ซึ่งคุณหมอประดิษฐ์ย้อนกลับไปให้ฟังว่า การได้รับใช้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถือเป็นโชคดีที่สุดของชีวิต และไม่ได้มาด้วยความบังเอิญ หากแต่มาด้วยความกตัญญู       “ผมเป็นแพทย์จบแล้ว และเริ่มเป็นอาจารย์แพทย์ สาขาวิชาหทัยวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มาได้สักพักหนึ่ง ศ.นพ.ประดิษฐ์ เจริญไทยทวี คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราช ท่านก็จำผมได้ดี เพราะชื่อประดิษฐ์เหมือนกัน และเวลามีเรื่องอะไรเกี่ยวกับเรื่องหัวใจ ท่านก็จะเรียกผมมาปรึกษา วันนั้นท่านเรียกผมมาพบ ท่านบอกว่า เฮ้ยดิษฐ์ ลื้อเป็นเด็กชงถุงกาแฟมานานแล้ว ลื้อน่าจะไปเรียนชงกาแฟหว่ะผมก็ถามว่าแปลว่าอะไรครับ ท่านก็บอกว่าได้ติดต่อหทุนมหาวิทยาลัยที่กลาสโกลว์ สกอตแลนด์ ซึ่งเป็นโรงเรียนแพทย์ชั้นนำของโลก ว่าให้ผมไปเรียน Medicine ที่นั่น แล้วค่อยไปต่อ เฉพาะทางหัวใจ ใช้เวลาทั้งหมด 5 ปี

 

       “พอปีครึ่ง ผมกลับเมืองไทยเดือน พ.ย. 2537 ปรากฏว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีปัญหาเกี่ยวกับพระหทัย สมัยนั้น ทางแพทย์ประจำพระองค์ ก็ดูว่ามีโรงพยาบาลแห่งไหนที่เหมาะจะรักษาพระอาการบ้าง ผมก็ได้รับโอกาสให้ไปนำเสนอว่าศิริราชมีอะไรบ้าง สรุปเขาก็เลือกที่นี่ ผมก็มีโอกาสได้ถวายงานรับใช้ 6 เดือนหลังจากนั้น ก็มีพระบรมราชโองการให้ผมเป็นแพทย์เวรประจำ ตั้งแต่ปี 2538

       ส่วนความรู้สึกในการรับใช้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้น นพ.ประดิษฐ์ บอกว่า คุณจะไม่เคยเห็นกษัตริย์ที่ไหนใช้ชีวิตเหมือนคนปกติเท่าพระองค์ท่าน ทั้งชีวิตที่ผมเห็น พระองค์ท่านไม่เคยฟุ้งเฟ้อเลย แล้วท่านนึกถึงประชาชนเยอะมาก พวกเราบางทียังใช้ของหรูกว่าท่านเลย ยาสีฟัน น้ำหอม เสื้อผ้า ท่านใช้เหมือนคนปกติ ท่านเป็นคนสมถะ ทานอาหารก็เป็นอาหารธรรมดา หากษัตริย์ที่ไหนไม่ได้แล้วในโลกนี้

 

       “ท่านชอบพูดอยู่อย่างหนึ่งคือ เวลาเรียนให้เป็นเล่น เวลาเล่นให้เป็นเรียนเช่นเรื่องน้ำ เด็กๆ ท่านทำเขื่อน ก็เรียนรู้จากตรงนั้น จนท่านมีความเชี่ยวชาญเรื่องน้ำ นี่คือเล่นให้เป็นเรียน พยายามเรียนให้สนุก โชคดีที่คนไทยมีท่าน ได้เรียนรู้จากท่านสุดยอดแล้ว ผมอยู่ใกล้ท่าน ผมได้เรียนรู้สิ่งที่ดีจากท่านมาเยอะมาก แค่นี้พอแล้วชีวิตผม

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล-ภาพ

Mint Scented Girl

http://www.whitemktstore.com/

นสพ. posttodayติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน