คึกคักสุดๆ!! งานแสดงสินค้าไทย+จีน+อาเซียน  ปี 2018 รุกจัดใหญ่ตอบโจทย์เศรษฐกิจ Thailand 4.0

คึกคักสุดๆ!! งานแสดงสินค้าไทย+จีน+อาเซียน ปี 2018 รุกจัดใหญ่ตอบโจทย์เศรษฐกิจ Thailand 4.0

Publish 2017-09-24 21:14:57

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับ  งานแสดงสุดยอดสินค้าคุณภาพจากประเทศจีน ครั้งที่ 8 (The 8th China Products Show 2017)และ งานแสดงสินค้าอาเซียน-จีน ครั้งที่ 7 ( The th China-ASEAN (Thailand) Commodity Fair )”   โดยกระทรวงพาณิชย์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน  (Trade Development Bureau, Ministry of the Commerce of the People’s Republic of China) ในฐานะผู้จัดงานและผู้สนับสนุนการจัดงาน    ณ อาคารแสดงสินค้าฮอลล์ 3-4 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานีล่าสุดนายแนส เหวิน (Mr.  NAZ  WEN ) รองกรรมการผู้จัดการทั่วไป บริษัท เวิลด์เด็กซ์  ซิงค์เอ็กซ์  เอ็กซิบิชั่น (กวางโจว) จำกัด. ในฐานะผู้จัดงานแสดงสุดยอดสินค้าคุณภาพจากประเทศจีน ครั้งที่ 8 กล่าวว่า งานแสดงสุดยอดสินค้าคุณภาพจากประเทศจีน ประสบความสำเร็จในการจัดงานในกรุงเทพฯ อย่างต่อเนื่อง เป็นเวลา 7 ปี  โดยมีเจ้าภาพในการจัดงานคือ กรมพัฒนาการค้า กระทรวงพาณิชย์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน, สภาหอการค้าเพื่อการนำเข้าและส่งออกแห่งมณฑลกวางตุ้ง และ บริษัท เวิลด์เด็กซ์  ซิงค์เอ็กซ์  เอ็กซิบิชั่น (กวางโจว) จำกัด  เป็นต้น

 

 


โดยมีผู้จัดแสดงสินค้าทั้งไทย-จีนกว่า 342 ราย  จากหลายมณฑล อาทิ มณฑลฝูเจี้ยน มณฑลเจ้อเจียง มณฑลกวางตุ้ง มณฑลซานตง มณฑลหนิงปัว มณฑลอู่ฮั่น มณฑลซุ่นเต๋อ  เป็นต้น  มาร่วมทำให้งานครั้งนี้ได้ผลสำเร็จเป็นอย่างดี   พร้อมด้วยงานสัมมนาในหลากหลายหัวข้อ และการจับคู่ธุรกิจที่จะดำเนินไปพร้อมกับการแสดงสินค้า เพื่อตอบสนองความต้องการของทั้งผู้ซื้อในประเทศไทย และจากประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

สำหรับประเทศจีนและไทย คือ ประเทศเพื่อนบ้านที่แน่นแฟ้น มีประวัติศาสตร์ทางการค้าร่วมกันอย่างยาวนาน นับตั้งแต่ริเริ่มจัดตั้งเส้นทางสายไหมเก่า Silk Road จนถึงเส้นทาง One Belt One Road เส้นทางสายใหม่ทางทะเล ซึ่งประเทศไทยก็อยู่ในนั้น เพราะพัฒนาการทางเศรษฐกิจทางสังคมและทางวัฒนธรรม แล้วประเทศไทยนั้นเป็นที่ตั้งอยู่จุดตรงกลางของอาเซียน และประเทศไทยมีจีดีที อันดับที่สองของอาเซียน  มีธุรกิจบริการที่เจริญก้าวหน้ามากแต่ก่อนนี้ประเทศจีนมีแต่สินค้าถูกๆ ตอนนี้เปลี่ยนไปแล้ว เป็นสินค้าไฮเอนด์คุณภาพสูง ซึ่งสามารถสอดคล้องกับ ตลาดผู้บริโภคของประเทศไทยได้เป็นอย่างดี

 

 

ปีนี้เราได้ทำเกี่ยวกับด้านอีคอมเมิร์ช เอสเอ็มอีของประเทศไทย  เป็นการทดลองทำสิ่งใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่อต่อยอดการค้าต่อไปในอนาคต ซึ่งล่าสุดประธานาธิบดี สี จิ้นผิง  ท่านได้จัดงานนิทรรศการสินค้าส่งออกเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่ผู้ประกอบการไทยน่าจะนำสินค้าไปร่วมแสดงที่ประเทศจีน หรือแม้กระทั่งสินค้าอาเซียน ไปจัดแสดงที่สิงคโปร์ อนาคตเรามองว่า การค้าไม่จำกัดว่าจีนมาไทย ไทยไปจีน หรืออาเซียนไปจีน  เพราะช่องทาง One Belt One Road ของท่านสี จิ้น ผิง ได้กำหนดเป็นนโยบายของประเทศชาติ ทั้งนี้ งานแสดงสุดยอดสินค้าคุณภาพจากจีน มุ่งมั่นในการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการจีน ก้าวสู่ตลาดอาเซียน และสามารถคว้าโอกาสทางธุรกิจในตลาดที่กำลังผุดขึ้นใหม่ได้ งานจัดแสดงดึงดูดผู้ซื้อจากอาเซียน มากกว่า 10,000 ราย ต่อปี และสร้างเวทีที่สำคัญให้แก่ผู้ประกอบการในการทำธุรกิจในตลาดการค้าสากล”  

 

 

ด้านนายหม่า กั๋ว ฉิน (Mr. MA GUOQIN) รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไชน่า เฟอร์ริน เทรด กว่างโจวเอ็กซิบิชั่น เจนเนอรัลคอร์ป  เป็นตัวแทนในฐานะผู้จัดงานงานแสดงสินค้าอาเซียน-จีน ครั้งที่ 7 กล่าวว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา พบว่าประเทศไทยมีความต้องการสินค้าเครื่องจักรระบบอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มมากขึ้น ถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพอย่างยิ่ง คณะกรรมการธุรกิจการค้าประจำมณฑลหนิงปัว   จึงได้จัดโซนเครื่องจักรระบบอิเล็กทรอนิกส์ รวบรวมบริษัทที่มีความโดดเด่นเป็นจำนวนมาก

 

อาทิ  เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวเรือน เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ฮาร์ดแวร์ เครื่องมือ อุปกรณ์ส่องสว่าง และอื่นๆอีกมากมาย  การจัดแสดงสินค้าในปีนี้ ดึงดูดบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวเรือนกว่า 30 ราย ร่วมจัดแสดงสินค้าคุณภาพสูงจากประเทศจีน นำเสนอเทรนด์ล่าสุดของอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวเรือนของจีน แก่ผู้ซื้อชาวไทยและอาเซียน     โดยรวบรวมแบรนด์สินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนที่เป็นที่รู้จักอย่างดีหลากหลายแบรนด์ อาทิ บริษัท Bear Electrical Appliance Co., Ltd. และ Guangdong Vanward New Electrical Appliance Co., Ltd.

 

 

ปัจจุบันทั่วโลกเน้นในเรื่อง 4.0 เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม ทางจีนก็ได้ให้ความสำคัญขั้นต่อไป อย่างด้าน เอไอ AI : Artificial Intelligence หรือปัญญาประดิษฐ์ และออโตเมชั่น อินเตอร์เน็ตออฟติ้ง เรื่องโรบอท หุ่นยนต์ ก็คิดว่าสิ่งพวกนี้น่าจะเป็นสิ่งใหม่ เพื่อซัพพอร์ทกับอุตสาหกรรมดั้งเดิม หรือมาทดแทน การพัฒนาประเทศอย่างประเทศไทยมีตลาด 4.0 ในเมืองจีนก็มี 2025 

 

 

เพราะฉะนั้นเรื่องเทคโนโลยีในประเทศจีน สามารถเทียบตามมาตรฐานของโลกได้ ซึ่งแนวโน้มของการจัดงานในปีต่อๆไป ในฐานะผู้จัดงานหรือรัฐบาลจีน อาจจะต้องทำความเข้าใจกับประเทศไทย 4.0 แล้วก็หาดูว่าประเทศไทยต้องการสินค้า ผลิตภัณฑ์ไหนกับประเทศจีน จะได้นำมาจัดแสดงให้สอดคล้องกันต่อไป

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน