เฮกันดังๆ!! ข่าวดี "ครูจอมทรัพย์" มติ "คุรุสภา" อนุมัติต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพแล้ว นำใช้สมัครกลับมาเป็นแม่พิมพ์ได้อีกครั้ง !?!

Publish 2017-09-27 16:13:49จากกรณี นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตครูโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สกลนคร ภายหลังถูกศาลพิพากษาจำคุก 3 ปี 2 เดือน ในคดีขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ชีวิต เหตุเกิดเมื่อปี 2548 และถูกจำคุกตั้งแต่เมื่อปี 56 ก่อนได้รับอภัยโทษออกมาเมื่อปี 2558 ก่อนจะมีการรื้อฟื้นคดีขึ้นมาใหม่ เนื่องจากเป็นการจับผู้ต้องหาผิดตัวและสุดท้ายสามารถติดตามผู้ต้องหาตัวจริงมาได้ เหตุทั้งหมดเกิดจากตำรวจจับผิดตัวจำทะเบียนรถคลาดเคลื่อน เป็นผลทำให้นางจอมทรัพย์ถูกจำคุกฟรีทั้งที่ไม่ได้มีความผิดอะไร จึงยื่นขอความช่วยเหลือหวังได้รับความยุติธรรมจากผลการกระทำผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ตำรวจกับกระทรวงยุติธรรม

 ล่าสุด ในการประชุมคณะอนุกรรมการดำเนินงานมาตรฐานวิชาชีพของคุรุสภา โดย ดร.กมล รอดคล้าย ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้มีการพิจารณากรณี น.ส.จอมทรัพย์ ศรีบุญหอม หรือ ครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตข้าราชการครู ยื่นหนังสือถึงคุรุสภาเพื่อขอต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู

 โดยคณะกรรมการฯได้พิจารณาแล้วเห็นว่ากรณีของน.ส.จอมทรัพย์ ไม่สร้างความเสื่อมเสียและไม่เข้าข่ายลักษณะต้องห้ามในทางจรรยาบรรณวิชาชีพ จึงมีมติอนุมัติต่อใบอนุญาตฯ ให้แก่น.ส.จอมทรัพย์ และสามารถดำเนินการได้ทันที ซึ่งกรณีครูจอมทรัพย์ถือเป็นรายแรกที่พิจารณาโดยใช้หลักเกณฑ์ใหม่ แต่ที่ผ่านมามีหลายกรณีที่มีความผิดเกี่ยวกับจรรยาบรรณ ซึ่งจะพิจารณาเป็นรายกรณีไปยกเว้นความผิดที่เกี่ยวกับปัญหาการทุจริต เกี่ยวกับทางเพศ และยาเสพติด จะสั่งระงับใบอนุญาตฯชั่วคราว และตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง จนกว่าจะได้ข้อสรุปหากผิดจริงก็จะดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตฯ ตามขั้นตอนต่อไป

 

 

ก่อนหน้านั้น นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ได้เข้ายื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอความเป็นธรรม หลังจากเสียสิทธิของข้าราชการ เนื่องจากต้องโทษจำคุก แต่เนื่องจากขณะนี้ศาลได้สั่งรื้อฟื้นคดี ตนจึงเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหา ดังนั้นขอให้ได้สิทธิของข้าราชการครูเช่นเดิม โดยขอให้มีการเร่งรัดออกใบประกอบวิชาชีพครูที่สิ้นอายุไปเมื่อปี 2557 ซึ่งได้ทำเรื่องขอไปนานกว่า 8 เดือน แต่ก็ยังไม่ได้รับใบประกอบวิชาชีพดังกล่าวกับเขตพื้นที่การศึกษา จ.สกลนคร ซึ่งทางเขตระบุว่าต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพจากโดยคุรุสภาก่อน

 เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ


Suggess News