ขอบคุณท่านทั้ง2ทำหน้าที่แทนคนไทยจนถึงวาระสุดท้าย…นพ.ชูชัยโพสต์ส่งพ่อหลวงเสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว ส่งเทวดากลับศิริราช…

ขอบคุณท่านทั้ง2ทำหน้าที่แทนคนไทยจนถึงวาระสุดท้าย…นพ.ชูชัยโพสต์ส่งพ่อหลวงเสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว ส่งเทวดากลับศิริราช…

Publish 2017-10-27 14:29:03

จากกรณีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 จะเห็นว่าสำหรับผู้ประคองพระบรมโกศ 2 ท่านอยู่ภายในขบวนพระบรมราชอิสริยยศของพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ซึ่งตามที่ทราบกันดีอยู่แล้วบุคคลสำคัญทั้งสองนั้นก็คือ ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล และ รศ.นพ.ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ทั้งนี้ที่เฟซบุ๊กชื่อว่า ติดตามการปฏิรูปประเทศกับหมอชูชัย ซึ่งเป็นของนพ.ชูชัย ศุภวงศ์ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท. ได้โพสต์ข้อความถึงนายแพทย์ทั้งสองพร้อมมีภาพซึ่งกำลังนั่งรถโดยมีเจ้าหน้าที่ขับให้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดระบุว่า

 

ส่งพ่อหลวงเสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว

ส่งเทวดา(ศาสตร์นายแพทย์ ทั้งสองท่าน)กลับศิริราช

ขอขอบคุณท่านอาจารย์หมอทั้งสองที่ทำหน้าที่ได้ดียิ่งตลอดมาจนถึงวาระสุดท้าย


อย่างไรก็ตามนายแพทย์ทั้งสองถือเป็นบุคคลสำคัญที่เคยถวายงานใกล้ชิดในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งคุณหมอประสิทธิ์ เป็นผู้ถวายการดูแลในหลวงรัชกาลที่ 9 ขณะพระองค์ทรงพักรักษาพระวรกายที่โรงพยาบาลศิริราช ส่วนคุณหมอประดิษฐ์ เป็นผู้ถวายงานเข็นพระเก้าอี้เลื่อนทุกครั้ง ดังนั้นในการปฏิบัติหน้าที่ครั้งนี้จึงถือเป็นเกียรติอันสูงสุดสำหรับชีวิตของคุณหมอทั้ง 2 ท่านก็ว่าได้

 

       ก่อนหน้านี้นายแพทย์ประสิทธิ์ เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า "การทำหน้าที่ในครั้งนี้มือทั้งสองข้างของคุณหมอ จะถือเป็นตัวแทนของคนไทย 68 ล้านคน" คุณหมอยังย้ำอีกว่าการทำหน้าที่ร่วมประคองพระบรมโกศกับคุณหมอประดิษฐ์นั้น "มือทั้งสองคู่จะฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ เพื่อทำหน้าที่อันยิ่งใหญ่แทนมือของคนไทย 68 ล้านคน"  ขณะที่นายแพทย์ประดิษฐ์ เป็นผู้ที่เคยถวายการดูแลในหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งแต่ปี 2538 ในฐานะแพทย์เวรประจำ และเป็นหนึ่งในทีมถวายการรักษาพระหทัยของพระองค์ คุณหมอเองก็เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า "การได้รับใช้ในหลวงถือเป็นโชคดีสูงสุดในชีวิตที่ไม่ได้มาด้วยความบังเอิญแต่มาด้วยความกตัญญู"

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ติดตามการปฏิรูปประเทศกับหมอชูชัย


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน