คนดียังมีอยู่..!? ชาวเน็ตแห่ชื่นชม "แม่ค้าไก่ย่าง" เห็นกระเป๋าเงินหล่นหน้าร้าน รีบแจ้งให้ตำรวจมารับถึงร้าน เพื่อประกาศหาเจ้าของมารับ..!!

Publish 2017-12-03 11:04:21วันที่ 3 ธ.ค. เพจตำรวจภูธรหนองกี่ อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ ได้นำภาพกระเป๋า ,บัตรประจำตัวประชาชน ,ใบขับขี่ ,เงินสด และบัตร ATM อีก 2 ธนาคาร มาโพสต์ เพื่อประกาศหาเจ้าของมารับคืน

หลังจาก น.ส.ขนิษฐา นันตชัย เจ้าของร้านไก่ย่างน้องเอส ได้โทรศัพท์แจ้งให้ตำรวจ สภ.หนองกี่ ให้มารับประเป๋าเงินที่ทำหล่นไว้หน้าร้าน เพื่อประกาศหาเจ้าของกระเป๋าเงิน

โดยต่อมา พ.ต.ท.รวีพันธ์ ปุยะติ สวป.สภ.หนองกี่ ได้เข้าไปตรวจสอบ พบในกระเป๋ามี บัตรประชาชนของนายสำราญ ประเสริฐสังข์ อยู่ที่ 11 ม.3 ต.เมืองฝ้าย อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ ,เงินสดจำนวน 1,300 บาท ,บัตร ATM ธ.กสิกรไทย 1 ฉบับ ,บัตร ATM ธกส. 1 ฉบับ ,บัตรประจำตัวโรงพยาบาลนางรอง 1 ฉบับ และใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล 1 ฉบับ รวมทั้งหมด 6 รายการน.ส.ขนิษฐา นันตชัย เจ้าของร้านไก่ย่างน้องเอส บอกว่าปกติจะขายไก่ย่างทุกวันตั้งแต่กลางวันไปจนถึงเวลาประมาณ 22.00 น.และเมื่อเวลา 20.00 น.เห็นสิ่งของบางอย่างหล่นอยู่หน้าร้าน จึงเข้าไปดูพบเป็นกระเป๋าเงินและมีเงินสดอยู่ด้วย จึงโทรศัพท์แจ้งให้ตำรวจมารับไป เพื่อประกาศหาเจ้าของ เพราะคิดว่าเจ้าของกระเป๋าคงจะตกใจที่รู้ว่ากระเป๋าหาย และคิดว่าน่าจะดีใจที่ได้กระเป๋ากลับคืนพร้อมกับทรัพย์สินภายในกระเป๋าที่ยังอยู่ครบ ถึงแม้ภายในกระเป๋าจะมีเงินสดจำนวนหนึ่ง แต่ส่วนตัวไม่คิดอยากจะได้ เพราะไม่ใช่เงินที่หามาด้วยตนเอง

ด้าน พ.ต.อ.ธีรพล ยมนา ผกก.สภ.หนองกี่ อ.หนองกี่ กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวถือว่าเป็นการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของคนในสังคม ไม่มีความโลภ และชื่นชมแม่ค้าไก่ย่างที่ถือว่าเป็นคนดี และอยากฝากเตือนบุคคลทั่วไปว่า การเก็บของตกหายตาม ตามประมวลกฎหมายอาญา คือ ต้องรับโทษทางอาญา ความผิดฐานลักทรัพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 334 บัญญัติว่าผู้ใดเอาทรัพย์ของผู้อื่น หรือที่ผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วยไปโดยทุจริต ผู้นั้นกระทำความผิดฐานลักทรัพย์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 6,000.-บาท การเอาทรัพย์ของผู้อื่นไปนั้นรวมถึงทรัพย์ที่ผู้อื่นได้ครอบครองทรัพย์ไว้แทนเจ้าของตัวจริงก็ได้ ดังนั้นการเก็บของตกหายได้แล้วเอาไปโดยอยากได้เก็บไว้เป็นของตัวเอง ย่อมความผิดฐานลักทรัพย์และต้องรับโทษทางอาญาคือจำคุกตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 334 ได้

ภาพ/ข่าว ธีรยุทธ ชำนาญกอง ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จ.บุรีรัมย์