ชุมพรออกเตือน !! ถนนขาดหลายเส้นทาง หลังฝนตกหนักวานนี้ ด้าน ผวจ.ประกาศเตือนชาวบ้าน เตรียมพร้อมช่วยเหลือตลอดเวลา (มีคลิป)

Publish 2017-12-06 13:49:20เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 6 ธันวาคม 2560 สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ชุมพร แม้ฝนจะเริ่มหยุดตกและมีแสงแดดแล้ว แต่ปริมาณน้ำสะสมจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคม 2560 ได้ขยายวงเป็น 6 อำเภอ คือ อ.ละแม อ.ทุ่งตะโก อ.สวี อ.เมือง อ.ท่าแซะ และ อ.ปะทิว โดยเฉพาะถนนสายเอเชีย 41 ช่วงหน้าสถานีขนส่งชุมพรเมืองใหม่-การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดชุมพร ต.ขุนกระทิง อ.เมือง จ.ชุมพร มีน้ำท่วมผิวการจราจร 30 ซม.เป็นระยะทางประมาณ 1 กม.รถเล็กโหลดเตี้ยไม่สามารถผ่านได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องแนะนำให้รถขนาดเล็กหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางเส้นอื่นซึ่งต้องอ้อมไปไกลกว่า 30 กม.ขณะที่บ้านเรือนราษฎรที่อยู่ในพื้นที่ราบลุ่ม มีระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 1 เมตร โดยเฉพาะบ้านบางเป้ง ต.ตากแดด อ.เมืองชุมพร ราษฎรต้องขนย้ายข้าวของกันกลางดึก ขึ้นมากางเต็นท์นอนบนถนนชั่วคราว

ส่วนปริมาณน้ำฝนที่ตกอย่างหนักเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2560 วัดได้ในพื้นที่ อ.เมือง 250 มม.ส่วน อ.ท่าแซะวัดได้ 170 ซม.ทำให้ระดับน้ำในคลองท่าตะเภาและคลองชุมพรยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ นายณรงค์ พลละเอียด ผวจ.ชุมพร ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย พร้อมออกประกาศเตือนภัยให้เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัยทันทีถนนสายเอเชีย 41 จากแยกปฐมพรประมาณ 1 กม.มีน้ำท่วมสูงประมาณ 20-30 ซม.เป็นระยะทางกว่า 800 เมตร รถทุกชนิดสามารถผ่านได้อย่างช้าๆ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยยืนแนะนำผู้ขับขี่ เพื่อป้องกันไม่ให้รถตกข้างทางหรือตกลงไปในร่องกลางถนน แต่ก็ยังมีรถบรรทุกสิบล้อตกร่องกลางถนน 1 คัน ต้องใช้รถเครนช่วยยกขึ้น ขณะนี้น้ำได้ผ่านจากคลองชุมพรเข้าไปยังพื้นที่ส่วนในของ อ.เมืองชุมพรแถววัดประเดิม ต.ตากแดดแล้ว ส่วนถนนสายชุมพร-ระนองยังคงมีน้ำท่วมขังขอบทางทั้งสองฝั่ง จึงทำให้รถผ่านได้อย่างช้าๆ

นายนักรบ ณ ถลาง นายอำเภอเมืองชุมพร เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 6 ธันวาคม 2560 น้ำได้ไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ ต.บ้านนา 9 หมู่บ้าน ต.ขุนกระทิง 3 หมู่บ้าน ต.วังใหม่ 5 หมู่บ้าน ต.วังไผ่ 4 หมู่บ้าน ต.ถ้ำสิงห์ 1 หมู่บ้าน ต.ท่ายาง 1 หมู่บ้าน ต.บางลึก ต.หาดพันไกร 2หมู่บ้าน ต.หาดทรายรี 1 หมู่บ้าน ต.นาชะอัง 2 หมู่บ้าน ต.วิสัยเหนือ 1 หมู่บ้าน ต.บางหมาก 2 หมู่บ้าน และ ต.ตากแดด 9 หมู่บ้าน โดยเฉพาะในพื้นที่ ม.8 ต.ตากแดด น้ำได้ไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรแล้วประมาณ 10 หลัง พื้นที่ทางการเกษตรน้ำกำลังเริ่มเข้าท่วมเป็นวงกว้างเกือบเต็มพื้นที่แล้วส่วนที่น้ำท่วมบนผิวถนนสาย ทางหลวงชนบท ช่วงวัดประเดิมไป หมู่บ้านชันนี่วิลล์ เส้นทางเข้าตัวเมืองชุมพร ได้เกิดน้ำท่วมผิวถนนกว่า 300เมตร สูง50 เชนติเมตร ประกอบกับมีการก่อสร้างสะพานเพื่อป้องกันอุทกภัยที่ยังไม่แล้วเสร็จทำให้ทางเบี่ยงช่วงดังกล่าวขาดไม่สามารถสัญจรได้ จึงทำให้ทางหลวงชนบทต้องนำแท่งแบริเออร์มาตั้งปิดเส้นทางป้องกันไม่ให้รถสัญจร

สำหรับอำเภอรอบนอกอีก 4 อำเภอคือ อ.ปะทิว อ.ท่าแซะ อ.สวี อ.ทุ่งตะโก อ.ละแม ขณะรายงานข่าวกำลังมีการตรวจสอบพื้นที่ประสบภัย ส่วน อ.หลังสวน และ อ.พะโต๊ะ แม้จะยังไม่มีรายงานสถานการณ์น้ำท่วม แต่ปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำหลังสวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง อ.หลังสวน และ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ได้ออกประกาศเตือนให้ประชาชนเตรียมขนย้ายสิ่งของแล้ว

ด้านรอบๆ โรงพยาบาลหลังสวน อ.หลังสวน ระดับน้ำเริ่มสูงขึ้นจนปริ่มกำแพงกันน้ำ ทำให้ ต้องรีบติดเครื่องสูบน้ำ เพื่อระบายน้ำออก ในขณะที่เครื่องปั่นไฟฟ้าสำรองใน รพ.หลังสวน เกิดชำรุด กำลังประสานงานการไฟฟ้าเพชรบุรีเพื่อขอเครื่องปั่นไฟฟ้ามาสำรอง แต่ยังติดขัดเรื่องการประสานงาน ขณะที่ ถนนหลายสาย ใน อ.หลังสวน อ.เมืองชุมพร เริ่มมีระดับน้ำท่วมขัง สูงกว่า 50ซม.รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ และยังคงมีปริมาณฝนตกลงมาตลอดเวลา น้ำป่าที่สะสมบนภูเขาสูงเริ่มไหลทะลักลงสู่พื้นล่าง นายณรงค์พลละเอียด ผวจ.ชุมพรสั่งทุกหน่วยเตรียมพร้อมรับมือช่วยเหลือประชาชนทันที รวม ถึง หมายเลข191 ของ ตำรวจชุมพรพร้อมรับแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือตลอดเวลา

ภาพ/ข่าว  จิตติ ดาวขจร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชุมพร