แรงต่อเนื่อง! ทัพขุนพลนักปั่นน่องเหล็กคึกคัก..ชิงจ้าวความเร็วเสือหมอบ “Tour of Lanna 2017” สเตจ 5 & 6 ที่เชียงใหม่

Publish 2017-12-07 19:57:00เปิดสนามแข่งจักรยานทางไกลนานาชาติ “Tour of Lanna 2017” สนามที่ 5 & 6 วันที่ 7-8 ธันวาคม นี้ ทัพขุนพลนักปั่นน่องเหล็กไทยและนานาชาติ กว่า 200 ชีวิต จาก 20 ทีมดัง 12 ประเทศ ยังคงคึกคักแข็งแกร่งแรงต่อเนื่อง ลงชิงจ้าวความเร็วเสือหมอบรายการสุดยิ่งใหญ่แห่งปี

หลังจากออกสตาร์ทเริ่มต้นการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “Tour of Lanna 2017” จากจังหวัดลำปางมุ่งสู่จังหวัดลำพูนมาตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมาแล้วนั้น ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 7 ธันวาคม 2560 นายประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เป็นประธานเปิด การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “Tour of Lanna 2017” สนามที่ 5 & 6 จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนางสาวปราณปริยา พลเยี่ยม รักษาการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์และที่มาของการจัดการแข่งขัน พร้อมด้วยนักร้องนักแสดงชื่อดัง “มอส ปฏิภาณ” และเหล่านักปั่นน่องเหล็กชาวไทยและนานาชาติ กว่า 200 ชีวิต ที่ยังคงคึกคักและแข็งแกร่งลงชิงจ้าวความเร็วเสือหมอบรายการนี้กันอย่างต่อเนื่อง ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่

 

 ทั้งนี้การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “Tour of Lanna 2017” เป็นหนึ่งในกิจกรรม “ปั่นสองล้อ ท่องล้านนา Lanna International Touring Bicycle” ภายใต้โครงการพัฒนาและยกระดับพื้นที่/ย่านการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น (Living Lanna Heritage) ของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ดำเนินงานโดย สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา 4 จังหวัด (ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการตลาดและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวในรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงกีฬา หรือ Sports Tourism รวมทั้งเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยว ตลอดจนส่งเสริมภาพลักษณ์ตลาดท่องเที่ยวและการบริการเชิงรุกในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ให้มีความโดดเด่นยิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มรายได้และจำนวนนักท่องเที่ยว นำไปสู่การกระจายรายได้อย่างทั่วถึงและมีความต่อเนื่องตลอดปี

โดยการแข่งขันจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 3-9 ธันวาคม 2560 ใน 4 จังหวัดล้านนา เส้นทางเริ่มต้นจากจังหวัดลำปาง-ลำพูน-เชียงใหม่ และเข้าสู่เส้นชัย ณ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน รวม 7 วัน 7 สนาม (สเตจ) ระยะทาง 750 กิโลเมตร แบ่งออกเป็น การแข่งขันจักรยานทางไกลประเภทถนน (Road Race) 3 สนาม และการแข่งขันจักรยานประเภทเซอร์กิต (Circuit Race) 4 สนามสำหรับจังหวัดเชียงใหม่ นับว่าเป็นสนามที่ 5 & 6 ของการแข่งขันในรายการนี้โดยจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 7-8 ธันวาคม นี้ประกอบด้วย การแข่งขันจักรยานประเภทเซอร์กิต ในวันที่ 7 ธันวาคม ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ ระยะทาง 20 กิโลเมตร และการแข่งขันจักรยานทางไกลประเภทถนน ในวันที่ 8 ธันวาคม เส้นทางจาก จังหวัดเชียงใหม่ไปยังอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ระยะทาง 99 กิโลเมตร

การจัดแข่งขันในครั้งนี้ได้รับการรับรองจาก สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และสหพันธ์จักรยานแห่งนานาชาติ (UCI) โดยมีนักกีฬาจักรยานทั้งชาวไทยและ ชาวต่างชาติ ตลอดจนผู้แข่งขันอิสระ จำนวนกว่า 200 คน จาก 20 ทีมดัง 12 ประเทศเข้าร่วม เพื่อพิชิตเงินรางวัลรวม 1 ล้านบาท อาทิเช่น “นวุติ ลี้พงษ์อยู่” แชมป์ซีเกมส์ครั้งล่าสุดที่มาเลเซีย, “เพชรดารินทร์ สมราช” แชมป์ทัวร์ออฟไทยแลนด์และทัวร์ออฟมาเลเซีย, “กีรติ สุขประสาท” แชมป์ เอเซีย MTB, “Hans Kynd” แชมป์โลก ไซโคลครอส ชาวเบลเยี่ยม, “Andrew Byley” รองแชมป์โลก ชาวออสเตรเลีย และ “Konstantin Fast” แชมป์ไซบีเรีย ชาวรัสเซีย เป็นต้น ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดการแข่งขันได้ที่ Facebook fanpage : Touroflanna และ Lanna Adventures

ภาพ/ข่าว กานต์พิชชา สลับ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.เชียงใหม่