สุดยอด! ไม่ใช่แค่ทฤษฎี แต่เธอคนนี้ "ทำได้จริง" เปลี่ยนระเบียงแคบๆ ให้เป็นแปลงผักสีเขียว ถ้ารู้ว่าง่ายแบบนี้ วันหลังไม่เสียเงินซื้อผักแล้ว!!

Publish 2017-12-07 20:56:06     เราคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การได้มาอยู่ใจกลางเมืองหลวงนั้น ข้อเสียคือค่าครองชีพที่สูงลิบลิ่ว แล้วจะทำอย่างไรกันดีล่ะ ให้ค่าใช้จ่ายต่างๆ เหล่านั้นลดลงได้

 

    ลองมาพลิกระเบียงห้องเช่าหรือคอนโดของเรา ให้กลายเป็นแปลงพืชผักสวนครัวขนาดย่อม ซึ่งนอกจากจะช่วยคุณประหยัดค่าใช้จ่ายในวัตถุการทำอาหารแล้ว ยังช่วยให้ห้องของคุณมีพื้นที่สีเขียวพักสายตาและร่มรื่นอีกด้วย วันนี้จะพามาดูผลงานการปลูกผักที่ระเบียงคอนโด มีผักที่สามารถปลูกได้จริงหลายชนิดเลย ว่าแต่จะมีพืชผักสวนครัวอะไรที่เราสามารถปลูกได้บ้าง มาดูกันเลยดีกว่า
 นี่คือกระทู้หนึ่งของสมาชิกในเว็บไซต์พันทิปชื่อกระทู้ว่า "ปลูกผักในคอนโด" โดย คุณ sainumfon ซึ่งในกระทู้ได้ระบุข้อความและรูปภาพไว้ดังนี้

 

          - วันนี้เราพามาดูผลงานการปลูกผักที่ระเบียงคอนโด จริงปลูกไว้หลายชนิดอยู่นะ แต่เอาลงเป็นบางชนิดก่อนนะ การปลูกผัก ไม่ยากมาก เราเอาขวดน้ำมาตัด แล้วเอาปากขวดที่เจาะรูคว่ำลงในขวด แล้วเเค่รดน้ำ อันนี้เป็นผักกวางตุ้งฮ่องเต้ ใช้เวลาประมาณไม่ถึง 2 เดือน ก็ทานได้แล้ว
 

 

         - ผักโขม ใช้ขวดมัดร้อยห้อยลงมา ต้นอวบมาก อร่อยมากทีเดียว ปลูกประมาณ 1 เดือนนิดหน่อย
 

 

         - รูปนี้  ไม่อยู่คอนโดทิ้งผักโขมไว้ไม่ได้รดน้ำ เกือบ 5 วัน  แต่ยังรอดเพราะเอาน้ำใส่ขวดด้านล่างไว้ รากผักยาวถึงน้ำเลยดูดน้ำได้เอง  ต้นโขมใหญ่อายุ เกือบ 2 เดือน  ต้นโตมากเลย   ส่วนข้างบนลองปลูกผักบุ้ง

 

 

         - อันนี้ ลอง ปลูกถั่วงอกในขวดง่ายๆ ปลอดภัย 100%

 

 

         - ผักบุ้ง 15 วันตัดทานอร่อยมาก

 

 

         - ต่อด้วยโต้เหมี่ยว 10 วันได้ทานแล้ว

 

         - อร่อยมาก ทานตะวันงอก 5 วันทานได้แล้ว

 

          - ปลูกผักสลัด

 

 

         - เมนูที่ได้จากผักคะน้า

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณ sainumfonเรียบเรียงโดย

สุริยวงศ์ หิรัญเตโช