วอนช่วยสังคมเมตตา!?? ช่วยเหลือชายสูงวัย ยากจน ไม่มีครอบครัว ซ้ำยังตาบอด ทุกวันต้องไปหาผัก หาหอยตามทุ่งนา มาแลกข้าวกิน เพื่อประทังชีวิต

Publish 2018-01-10 13:36:34โดยที่บ้านดอนช้าง ม.12 ต.บ้านเม็ง อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น หลังมีพลเมืองดีนำเรื่องราวของชายสูงอายุคนหนึ่งโพสลงในเพจเฟสบุ๊คชื่อดังขอนแก่น ที่มีสมาชิกกว่าแสนคน หลังลงพื้นที่ไป ก็พบกับนายเฉลย ปากเมย อายุ 66 ปี  ชายสูงวัยคนดังกล่าว อาศัยอยู่ที่บ้านปูนชั้นเดียว สภาพทรุดโทรด ไม่มีประตู หน้าต่าง และไม่มีข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่อย่างใด มีเพียงที่นอนเก่าๆ เพื่อให้หลับนอนเท่านั้น           จากการสอบถามนายเฉลย ก็เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เดิมอาชีพตัดอ้อยที่กาญจนบุรี  มีภรรยา แต่ปัจจุบันได้เลิกรากันมา 10 กว่าปีแล้ว จากนั้นจึงได้กลับมาที่บ้านดอนช้างมาอยู่กับพี่สาว แต่พี่สาวก็มีฐานะยากจน ตนเลยต้องมาพักอาศัยที่บ้านหลังนี้คนเดียว ซึ่งเจ้าของบ้านใจดีให้มาพักอาศัยชั่วคราวเท่านั้น และตอนนี้ตนเองมีปัญหาเรื่องสายตา ตาด้านซ้ายเป็นต้อกระจกมานาน ไม่มีเงินรักษาจนทำให้ตอนนี้ตาด้านซ้ายบอดสนิท เหลือเพียงตาขวาตาเดียวที่ยังสามารถมองเห็นพอเลือนลาง ประกอบกับช่วงนี้มีอาการปวดหัวทุกวัน ต้องกินยาแก้ปวดหัวตลอด ปัจจุบันต้องไปออกหาผัก หาหอย หาปูตามทุ่งนา มาแลกข้าวกินเพื่อประทังชีวิต ขณะที่เงินเดือนผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาทก็เก็บไว้รักษาตนเอง 

           ขณะที่ทางด้านนางสาวณัฐรัตน์ แตงอ่อน อายุ 20 ปี ซึ่งเป็นหลานสะไภ้ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ทางครอบครัวของตนเองและนายเฉลย ซึ่งมีศักดิ์เป็นปู่ มีฐานะยากจน และตนเคยนำเรื่องราวของตนเองไปโพสลงในเพจแม่และเด็ก  เพื่อขอรับบริจาคเสื้อผ้าเก่าจากสมาชิกเพจมาให้ลูกตนใส่ ก็มีสมาชิกที่ใจดีบริจาคเสื้อผ้ามาให้ตนเองและลูกเป็นจำนวนมาก จากก็มีสมาชิกเข้ามาสอบถามอกีกว่ามีใครที่ต้องการความช่วยเหลืออีก ตนจึงนำเรื่องของนายเฉลย(ปู่)ลงไปโพส ก็มีคนให้ความสนใจนำของมาบริจาคจำนวนมาก    

ภาพ/ข่าว นิติกรณ์ ฝางมาลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดขอนแก่น