เอาความมั่นใจจากไหน “โภคิน” ทำนายอนาคต “บิ๊กตู่” ทั้งที่เคยเดินเกมพลาดเสนอ “พ.ร.บ.นิรโทษ” สุดซอย

Publish 2018-01-11 11:28:10ไม่รู้ไปเอาความมั่นใจมาจากไหน จู่ๆ “โภคิน พลกุล” แกนนำพรรคเพื่อไทย เปิดฉากวิจารณ์ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หากกลับมาเป็น “นายกฯคนนอก” จะเหนื่อยมากกว่านี้

ซึ่งแน่นอนอยู่แล้ว หาก “บิ๊กตู่” ตัดสินใจอยู่ในอำนาจ เพื่อช่วยนำพาประเทศไทยไปสู่ทิศทางที่ถูกต้องต่อไป ก็ต้องอาศัยช่องทาง “นายกฯคนนอก” ตามที่รัฐธรรมนูญได้เปิดทางเอาไว้ จึงต้องเจอกับบรรดานักการเมืองทั้งรุ่นเก่า-รุ่นใหม่

 

 หากจะพูดคุยภาษาการเมืองกับนักการเมือง “บิ๊กตู่” ต้องเหนื่อยกว่าเดิม แต่ยี่ห้อ “บิ๊กตู่” ถึงเวลานี้สะสมบารมีเชี่ยวชาญการเมืองขึ้นเยอะ ถ้าคิดจะหลอกให้เชื่อคงยากโขอยู่ มีแต่รู้เหลี่ยม-รู้ทาง “นักการเมือง” อย่างดี

แถมยี่ห้อ “โภคิน” ระยะหลังเริ่มจับยามสามตาทำนายการเมืองไม่แม่นเหมือนแต่เก่า หากยังจำกันได้ “โภคิน” คือคนสุดท้ายที่กล่อมให้ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี เลือกเดินหมากเสนอพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับสุดซอย เพื่อให้ตัวเองได้กลับประเทศไทย

รายงานข่าวว่า “โภคิน” แจ้งกับ “นายใหญ่” ว่าแนวร่วมของ “ปชป.-สุเทพ” มีน้อย ไม่สามารถปลุกชนมาทำอะไร “รัฐบาลยิ่งลักษณ์” ได้ ก่อนที่ “ทักษิณ” จะทุบโต๊ะไฟเขียวเสนอพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ทั้งที่คนในพรรคหลายคนไม่เอาด้วย

ทำให้ “โภคิน” หายหน้าหายตาไปจากพรรคเพื่อไทยอยู่ระยะหนึ่ง จนล่าสุดโผล่มาวิจารณ์-ทำนายอนาคตการเมืองของ “บิ๊กตู่” คงหวังเรียกราคาปั่นกระแสให้ตัวเองได้กลับมามีที่ยืนในพรรคเพื่อไทยอีกครั้ง

 

 เพราะวิบากกรรมที่ “ตระกูลชินวัตร-พรรคเพื่อไทย-คนเสื้อแดง” ต้องเผชิญอยู่ตอนนี้ คนที่ถูกตราหน้าว่าพลาดมากที่สุดคือ “โภคิน” ฉะนั้นหาก “โภคิน” ทำนาย “บิ๊กตู่” ผลอาจจะตรงกันข้ามก็เป็นได้....

 เรียบเรียงโดย

จันทรา