กองทัพอากาศจีน ซ้อมรบเสมือนจริง เป้าหมายคือการเอาชนะสงคราม หลัง สี จิ้นผิง สั่ง กองทัพเตรียมพร้อม ทำสงคราม และต้องชนะเท่านั้น (คลิป)

Publish 2018-01-12 05:39:57

สื่อต่างประเทศรายงานข่าว เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2560 กรณีทางด้าน กองทัพอากาศแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน หรือ พีแอลอี ได้ดำเนินการซ้อมรบเสมือนจริง โดยมีเป้าหมายยกระดับสมรรถภาพของกองทัพฯ ในการเอาชนะศึกสงคราม

  

กองทัพฯ ระบุว่ามีเครื่องบินรบหลากหลายรุ่นเข้าร่วมการซ้อมรบดังกล่าว อาทิ เครื่องบินขับไล่ล่องหนเจ-20 (J-20) เครื่องบินขนส่งทางการทหารวาย-20 (Y-20) เครื่องบินขับไล่โจมตีเจ-16 (J-16) เครื่องบินขับไล่น้ำหนักเบาเจ-10ซี (J-10C) และเครื่องบินทิ้งระเบิดเอช-6เค (H-6K)
 

 

ทั้งนี้ เครื่องบินขับไล่ล่องหนเจ-20 ถือเป็นเครื่องบินรบพิสัยกลางและพิสัยไกลรุ่นที่สี่ของจีน ซึ่งทำการบินเที่ยวแรกในปี 2011 และเข้าประจำการในกองทัพฯ อย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกันยายน 2560

ทั้งนี้ที่ผ่านมาทางด้าน ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ได้เดินทางเยือน กองบัญชาการกลางพีแอลเอ ในมณฑลเหอเป่ย ทางภาคเหนือของประเทศ เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา โดยทางด้านผู้นำจีน ได้ให้โอวาทแก่คณะนายทหาร ในกองบัญชาการกลางพีแอลเอ ว่า ทหารกองทัพจีนไม่ควรกลัวตายหรือกลัวงานหนัก พร้อมกับเรียกร้องให้พีแอลเอเดินหน้าปรับปรุงขีดขั้นสมรรถนะ เร่งการวิจัยเพื่อเข้าสู่สงครามเทคโนโลยีขั้นสูง และทำการฝึกซ้อมแบบสู้รบจริง รวมถึงจะต้องรีบก่อตั้งหน่วยรบชั้นนำและทรงพลัง ที่พร้อมเสมอต่อการทำสงครามสู้รบและรับประกันว่าจะได้ชัยชนะ เพื่อให้บรรลุภารกิจที่ได้รับมอบหมายจากพรรคฯและประชาชนในยุคใหม่

 สี จิ้นผิง นอกจากอยู่ในตำแหน่งประธานาธิบดีของจีนแล้ว เขายังดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการทหารกลางแห่งชาติ รวมถึงดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพีแอลเอ ซึ่งมีกำลังพลทหารในสังกัดกว่า 2
ล้านคน กล่าวถึงการให้โอวาทของสีต่อทหารในครั้งนี้ว่า นับเป็นครั้งแรกที่ผู้บัญชาการทหารสูงสุด จัดประชุมพบปะกับทหารทุกเหล่าทัพ รวมถึงทหารหลายแสนนาย ในหน่วยต่างๆ ทั่วประเทศ รวมตัวกันในฐานประจำการ เพื่อฟังโอวาทของท่านผู้นำผ่านการถ่ายทอดสด

 

 


 

การพูดของผู้นำจีน ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ที่ให้กองทัพเตรียมพร้อมกับการทำสงคราม ถ้าย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2560 ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน (CPC) และประธานคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลาง (CMC) กล่าวขณะตรวจสอบกำลังพลกองทัพปลดแอกประชาชนจีน (PLA) ว่าทางด้านกองทัพฯ ต้องเร่งปรับโครงสร้างและขยับขยายสมรรถนะการสู้รบ สี จิ้นผิง ได้บอกกับเหล่าทหารว่าพวกเขาควรยึดถือเจตนารมณ์ของการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 19

 

 

และสอดประสานหลักการต่างๆ เข้ากับการปฏิบัติงาน รวมถึงค้ำจุนองค์กรของพรรคฯ ในทุกระดับ กำชับทหารชายหญิงปฏิบัติตามคำสั่งของคณะกรรมการกลางพรรคฯ และคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลาง

 

 

 

นอกจากนั้นสี จิ้นผิง เน้นย้ำกฎและระเบียบวินัยทางการเมือง การปราบปรามทุจริตคอร์รัปชั่น และการพัฒนารูปแบบการทำงาน โดยเขาออกคำสั่งให้กองทัพฯ ขยับขยายสมรรถนะการเอาชนะสงคราม ดำเนินแผนงานปรับปรุงโครงสร้าง และยกระดับการจัดการและการเคลื่อนพลสู้รบ “กองทัพฯ ควรปรับปรุงทฤษฎีและวิธีการฝึกซ้อมให้มีความทันสมัย เพิ่มการซ้อมรบ และสร้างขวัญกำลังใจแก่เหล่าทหาร” สี จิ้นผิง กล่าวกับนายทหารประจำเมืองสีว์โจว มณฑลเจียงซู โดยเสริมว่าบรรดานายทหารระดับผู้บังคับบัญชาต้องแสดงความรับผิดชอบและความเป็นผู้นำให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเห็นเป็นตัวอย่าง

 

 

 เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล