ทนไม่ไหว..!! ชาวเน็ตเกาะช้าง จี้ให้จัดระเบียบการใช้สะพาน อ่าวสับปะรด หลังพบเอกชนยึดเป็นที่จอดรถส่วนตัว แถมมีกลิ่นเหม็นจากน้ำปลาเน่า!?

Publish 2018-01-13 11:10:24      ผู้ใช้โซเชียล (เฟซบุ๊ก) บนพื้นที่เกาะช้าง จ.ตราด หลายรายได้โพสต์ข้อความ แสดงความคิดเห็น เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดระเบียบการใช้ประโยชน์บนสะพาน อ่าวสับปะรด หมู่ 3 ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง ซึ่งเป็นสะพานสาธารณะ ประโยชน์ โดยขอให้มีการติดประกาศกฎระเบียบ การใช้สะพาน อย่างชัดเจน หลังจากพบว่าในช่วงที่ผ่านมาได้มี เอกชน 2-3ราย ใช้สะพานหลวง ดังกล่าว เป็นที่จอดรถยนต์ส่วนตัว แบบทั้งวัน ทั้งคืน และวางสิ่งของเกะกะ ผู้ใช้โซเชียล ยังระบุว่า บางวันก็พบเห็นมีน้ำเน่าเสีย จากตู้ดองปลาเหยื่อไหลเปรอะปะบนสะพาน ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว  ที่สำคัญสะพานดังกล่าว ยังเป็นจุดที่เรือนำเที่ยวดำน้ำ-ชมปะการัง และเรือสปีดโบ๊ทเข้ามาจอด เพื่อรับ-ส่งนักท่องเที่ยว รวมไปถึงนักท่องเที่ยวที่มากับเรือสำราญขนาดใหญ่ ก็จะขึ้น-ลงที่สะพานดังกล่าว            ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจ บริเวณสะพานท่าเทียบเรือ อ่าวสับปะรด ตามที่มีการโพสต์ข้อความทางโซเชียล พบว่าในปัจจุบัน เป็นที่จอดเรือประมง อย่างน้อย 3-4 ราย และจะมีการนำสัตว์น้ำ มาขนถ่ายขึ้นจากเรือเพื่อส่งขาย และนอกจากนี้ยังเป็นสถานที่จอดเรือ เพื่อการท่องเที่ยว ที่นำนักท่องไปดำน้ำ ชมปะการังตามหมู่เกาะต่างๆ โดยสะพานแห่งนี้จะออกแบบ เป็นรูปตัวที กว้างประมาณ 4 เมตร ยาวประมาณ100 เมตร ช่วงมุมซ้าย-ขวา ของปลายสะพาน จะมีการสร้างโครงหลังคา เป็นคอนกรีต เพื่อเป็นร่มในปัจจุบันพบว่า ในช่วงที่มีหลังคาคลุมได้มีการนำรถยนต์ส่วนตัวไปจอดบนสะพานจริง 2-3 คัน ชาวบ้านรายหนึ่งได้ให้ข้อมูลว่า รถยนต์ที่เห็นจอดอยู่บนสะพานนั้น ได้จอดมานานหลายปีแล้ว และกลิ่นเหม็นจากน้ำปลาเน่า ก็จะมีเกือบทุกวันที่เรือประมงเข้า ถ้าหากฝนไม่ตกลงมาล้าง

                                  ทางด้าน นายมานพ โกสุเวช  อายุ 68 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.เกาะช้าง กล่าวว่า สะพานท่าเทียบเรือดังกล่าวได้สร้างขึ้นราวปี พ.ศ.2537 ช่วงที่เริ่มมีการพัฒนาเกาะช้าง ยกระดับเป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยกรมการท่องเที่ยว ถึงปัจจุบันใช้งานมานานกว่า 20 ปีแล้ว ตัวสะพานบางช่วงเริ่มชำรุดทรุดโทรม จะได้เห็นร่องรอยของการผุพัง บริเวณใต้ล่างช่วงปลายของสะพาน  คอนกรีตที่หุ้มโครงเหล็ก ต้นเสาของตัวสะพาน ได้ล่วงหล่นลงไปในน้ำ เป็นช่วงๆ ตนเองนั้นเห็นด้วย ที่มีเสียงเรียกร้องให้มีการจัดระเบียบการใช้สะพานดังกล่าว เพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกัน นายมานพ กล่าว  
      ทั้งนี้ จากการสำรวจข้อมูลพบว่า กฎระเบียบการใช้สะพานแห่งอื่นๆ จะมีการระบุไว้ชัดเจน โดยจะห้ามรถยนต์ทุกประเภท เข้าไปจอดบริเวณสะพาน แบบนานหลายชั่วโมงหรือข้ามวัน-คืนแต่สะพานดังกล่าว ยังไม่มีเจ้าภาพจัดระเบียบ

ภาพ/ข่าว  สุทัศน์ บุญช่วยเหลือ / วรโชติ ระลึกชอบ ทีมข่าวเฉพาะกิจทีนิวส์ ศูนย์ข่าวภาคตะวันออก
 
Suggess News