ยกฟ้องมา 2 ศาลยังดันทุรัง? ด่วน"แดงร่าน-พลเมืองโต้กลับ"เงิบ หลังศาลฎีกาไม่รับฟ้องคดี"กบฎ คสช." ชี้การกระทำของจำเลยไม่ขัดกฎหมาย

Publish 2018-06-22 12:19:32 

ด่วน?! "แก๊งแดงสายร่าน" ในนาม "กลุ่มพลเมืองโต้กลับ" ที่นำโดย "นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ" พ่อของเยาวชนที่เสียชีวิตจากการเข้าร่วมม็อบแดงปี 53 ถึงกับเงิบ หลังศาลฎีกา ไม่รับฟ้องคดี "กบฎ คสช." ที่พวกเขาพยามยื่นฟ้องรัฐบาลทหาร ชี้การกระทำของจำเลย (คสช.) ไม่ขัดต่อกฎหมาย จึงเห็นตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ที่ให้ยกฟ้องวันนี้ (22 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอาญาได้อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา กรณีกลุ่ม"พลเมืองโต้กลับ" นำโดย "นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ" และพวก รวม 15 ยื่นฟ้องคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กับพวกรวม 5 คน ประกอบด้วย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว และ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ในข้อหาร่วมกันเป็น "กบฏ" ซึ่งเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงขอรัฐภายในราชอาณาจักร จากกรณีการยึดอำนาจเมื่อปี 2557

 

โดยศาลฎีกามีความเห็นตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ให้ยกฟ้อง ไม่รับไต่สวนมูลฟ้องคดีดังกล่าว เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าการกระทำของจำเลยไม่ขัดต่อกฎหมาย การที่ 2 ศาลพิพากษามา จึงเห็นชอบแล้ว

 ทั้งนี้ ด้านนายอานนท์ นำภา หนึ่งในโจทก์ เปิดเผยภายหลังฟังคำสั่งศาลฎีกาว่า เคารพความเห็นของศาลที่พิเคราะห์ว่าการกระทำของ พล.อ.ประยุทธ์ และพวก ไม่ขัดต่อ

 

กฎหมายรัฐธรรมนูญ ซึ่งแม้ว่าคำพิพากษาจะไม่สามารถเอาผิดกับจำเลยที่ก่อการรัฐประหารได้ แต่ทางกลุ่มก็ได้แสดงให้เห็นว่าการรัฐประหารเป็นเรื่องที่สร้างความเสียหายให้กับประเทศ เชื่อว่าจะสร้างความตื่นตัวให้สังคมและหวังว่าต่อไปในอนาคต คนในสังคมจะต่อต้านการรัฐประหาร ไม่ให้มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีก ขณะที่ทางกลุ่มของตน ยืนยันว่าจะยังเคลื่อนไหวแสดงให้เห็นถึงการไม่ยอมรับการรัฐประหาร และพร้อมสนับสนุนกลุ่มนักการเมืองที่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

 

นอกจากนี้ นายอานนท์ ยังเชื่อว่าการที่ พล.อ.ประยุทธ์ มีแนวคิดกำหนดวันเลือกตั้งหลังพระราชพิธีสำคัญ มองว่าเรื่องดังกล่าวอาจเป็นเพียงการขยายเวลา ซึ่งตราบใดที่ยังไม่มีกำหนดการออกมาอย่างชัดเจน พลเอกประยุทธ์ก็ยังสามารถกำหนดวันเลือกตั้งเป็นวันใดก็ได้


อย่างไรก็ตาม ทางฝ่ายจำเลยทั้ง 5 คน ไม่ได้เดินทางมาฟังคำสั่งศาล แต่ส่งทนายความมาแทน ส่วนฝ่ายโจทก์เดินทางมาทั้งหมด พร้อมมวลชนที่เดินทางมาเป็นกำลังใจกลุ่มหนึ่งเรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า