เปิดภาพการพบกันก่อนหน้า หนึ่งรัฐบุรุษ หนึ่งอริยะสงฆ์ ป๋าเปรม-พระสังฆราช เลข98 และ 91

Publish 2018-08-27 09:17:11


จากกรณีเมื่อวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่าน เป็นวันคล้ายวันเกิด พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ในโอกาสนี้ พล.อ.เปรม จึงได้เดินทางไปทำบุญวันคล้ายวันเกิด ครบรอบ 98 ปี ณ อาคารสัมฤทธิ์วิทยากร วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา  โดยพล.อ.เปรมฝากขอบคุณทุกคนที่จะมาอวยพรวันเกิด และขอให้ทุกคนมีความสุข ซึ่งก่อนหน้านี้มีน้อยคนนักที่จะรู้ว่าพลเอกเปรมและสมเด็จพระสังฆราช ได้เคยพบกันมาแล้ว โดยมีภาพที่น่ายินดีของบุคคลที่ได้รับการยกย่องคู่ควรต่อแผ่นดิน


กราบสองผู้มีบุญบารมี

 

 

 

 

       ทั้งนี้พล.อ.พิศณุ พุทธวงศ์ หัวหน้าสำนักงานมูลนิธิรัฐบุรุษ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ และเป็นนายทหารคนสนิท พล.อ. เปรม เปิดเผยถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คณะรัฐมนตรีทหาร และผู้บัญชาการเหล่าทัพ ประสานขอเข้าอวยพรวันคล้ายเกิดล่วงหน้าของพล.อ.เปรม ที่จะมีอายุครบ 98 ปีในวันที่ 26 ส.ค. ที่บ้านพักสี่เสาเทเวศร์

 

 

 

 

  

       นอกจากนี้พล.อ.พิศณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า "พล.อ.เปรม" เข้ารับการรักษาตัวที่ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ว่า เป็นข่าวที่ลือกันประจำ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.อ.เปรม ท่านไม่ได้ไปโรงพยาบาล เดินออกกำลังกายช่วงเย็นที่บ้านพักสี่เสาเทเวศร์ทุกวัน ท่านไม่ได้เป็นอะไร ยังคงทำงานตามปกติ วันอังคารที่ 10 ก.ค.ท่านก็เดินทางมาเป็นประธานประชุม คณะองค์มนตรี ที่ทำเนียบองค์มนตรี

 

 

 

“ท่านทำงานตามปกติ เพียงแต่ลดงานที่มีหน่วยงานต่าง ๆ ภาคประชาชน หรือเอกชนเชิญทั่วไปลดลง คงทำงานถวายพระองค์ท่านเพียงอย่างเดียว ส่วนงานโครงการ“สานใจไทย สู่ใจใต้” ที่เป็นโครงการของท่านนั้น ตอนนี้ดำเนินงานโดยมูลนิธิรัฐบุรุษ มี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นประธาน ซึ่ง พล.อ.เปรม ก็พยายามให้ทางประธานมูลนิธิฯ ไปเป็นประธาน แต่หากท่านไปเองได้ท่านก็จะไป ท่านตรวจสุขภาพเพียงโรงพยาบาลพระมงกุฎฯ ที่เดียวไม่ได้ไปที่โรงพยาบาลอื่นเลย ซึ่งก็เป็นการตรวจร่างกายที่ทำเป็นประจำทุกเดือนอยู่แล้ว และที่ท่านทำเป็นประจำทุกวันในช่วงเย็นคือการเดินออกกำลังการรอบสนามหน้าบ้านวันละ 30 นาที”

 

 

       สำหรับประวัติ "สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20" ในรัชกาลที่ 10  พระนามเดิม สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ (อัมพร อมฺพโร) เดิมชื่อ อัมพร ประสัตถพงศ์ เกิดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2470 ณ ตำบลบางป่า อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี โยมบิดาชื่อนายนับ ประสัตถพงศ์ โยมมารดาชื่อนางตาล ประสัตถพงศ์ ครอบครัวประกอบอาชีพค้าขาย เรียนชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนเทวานุเคราะห์ กองบินน้อยที่ 4 ตำบลโคกกระเทียม อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี จนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว