ระทึก นาทีมวลน้ำซัดสะพานเหล็กโครงการรถไฟ "ลาว-จีน" พังทลาย รับข่าวระวังน้ำโขงเพิ่มสูง

Publish 2018-09-01 15:48:52

เป็นภาพเหตุการณ์ที่สร้างความตกใจให้กับหลายคนอย่างมาก เมื่อสมาชิกเฟซบุ๊ก Siraphop Srakaew ได้แชร์คลิปวิดีโอนาทีที่สะพานเหล็กของโครงการรถไฟ ลาว-จีน ถูกน้ำเซาะจนพัง หลังมวลน้ำปริมาณมากไหลบ่าสูงและแรง เป็นเหตุทำให้สะพานเหล็กดังกล่าวทรุดตัวและพังทลายลง (ชมคลิปวิดีโอด้านล่าง)น้ำเซาะ 2

 

โดยสมาชิกเฟซบุ๊ก Siraphop Srakaew ระบุว่า... "#คลิปนาทีระทึก สะพานเหล็กของโครงการรถไฟ ลาว-จีนถูกน้ำเซาะพัง"

 

 

อย่างไรก็ตาม ได้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็น ต่างเมนต์เป็นเสียงเดียวกันว่าภัยธรรมชาติขณะนี้น่ากลัวจริงๆ 


 

ขณะเดียวกัน นายสำเริง  แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤติ ได้ออกประกาศศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤติ ฉบับที่ 9/2561  เรื่อง  สถานการณ์น้ำแม่น้ำโขง ระบุว่า...


"ด้วยช่วง 7 วันที่ผ่านมา มีฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทยและตกหนักในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ประกอบกับเขื่อนกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ในสปป.ลาว ได้เร่งระบายน้ำปริมาณมากลงสู่แม่น้ำโขง  ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่จังหวัด หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร และอุบลราชธานี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป 

จากการคาดการณ์โดยศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤติ ในช่วง 7 วัน ต่อจากนี้ ระดับน้ำแม่น้ำโขงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมอยู่ในเกณฑ์ 50 – 100 เซนติเมตร และจะทำให้มีระดับน้ำสูงกว่าตลิ่งบางแห่ง ตั้งแต่ อำเภอเมือง โพนพิสัย และรัตนวาปี  จังหวัดหนองคาย อำเภอปากคาด เมือง บุ่งคล้า และบึงโขงหลง  จังหวัดบึงกาฬ อำเภอบ้านแพง ท่าอุเทน เมือง ธาตุพนม จังหวัดนครพนม อำเภอหว้านใหญ่ เมือง และดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ และอำเภอเขมราฐ นาตาล โพธิ์ไทร ศรีเมืองใหม่ และโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี  

ดังนั้น จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เฝ้าระวัง ติดตาม และประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง พร้อมทั้งเตรียมแผนเผชิญเหตุที่เหมาะสมและสอดคล้องกับสถานการณ์ เพื่อบรรเทาผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้ รวมถึงประกาศแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ให้รับทราบต่อไป 

ประกาศ ณ วันที่ 1 กันยายน 2561 เวลา 12.00 น."

 

 

 

 

 

 

 

cr. FB Siraphop Srakaewติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ