เหลือเชื่อจริงๆ หนุ่มโดนงัดรถขโมยแท็บเล็ต ตามสัญญาณล่าข้ามปีเจอซุกโกดังใหญ่มหาสารคาม

Publish 2018-09-03 18:28:37

เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอปัญหามือถือหาย บ้างก็ถูกขโมยและมีการนำไปจำหน่ายต่อ โดยที่ไม่สามารถจะติดตามนำของกลับคืนมาได้ แต่ต้องบอกว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่ก้าวหน้าไปไกลกว่านั้นเยอะมาก เมื่อชายหญิงที่เป็นแฟนกัน ได้ติดตามหาเครื่องแท็บเล็ตของตนเอง หลังโดนขโมยไป โดยใช้เวลาตามหาอยู่นานตั้งแต่เดือนตุลาคม 2560 จนถึงเดือนกันยายน 2561 จนในที่สุดก็เจอ และพบว่ามีการทำเป็นขบวนการเลยทีเดียว
 โดยในเฟซบุ๊กของ Siriluk Wiriyasukdanun ได้เล่าบรรยายเหตุการณ์อย่างละเอียด บอกว่า "ยาวหน่อย เเต่อยากให้ลองอ่าน จากคดีเล็กสู่คดีใหญ่ ทำเป็นกระบวนการ #ช่วยกันเเชร์ #อย่าเพิ่งหมดหวัง  #เป็นประโยชน์กับคนที่โทรศัพทฺหาย #โดนขโมย"

 

เหตุเกิดเมื่อตุลาคม 60 เเฟนเราได้ถูกงัดรถขโมย เเท็บเล็ตยี่ห้อซัมซุง ออกจากรถที่หลักสี่ แล้วก็หาไม่เจอ จากนั้นได้มีการติดตามตลอด เพราะว่าล็อกอีเมลไว้ในเครื่อง เเต่ก็ไม่เจอเพราะโจรปิดเครื่อง ในตอนนั้นแฟนจะต้องชดใช้ค่าเสียหายที่ทำเครื่องหาย (ทั้งที่โดนขโมย) จึงต้องเสียเงินก้อนคืนบริษัทไป หมื่นกว่าบาทจำนวนเต็ม

 


ต่อมาเมื่อวันที่ 31/08/61 เเฟนได้เข้าอีเมลอีกรอบ เเล้วปรากฏว่าเจอ อยู่ในพื้นที่จ.มหาสารคาม เราเลยตัดสินใจคุยกันว่า จะมาตามหาเครื่องคืน ถึงเเม้ว่าจะขายได้ไม่ได้ เราก็อยากรู้ตัวขโมย รู้ว่าเครื่องเราหายมาจากรถได้ยังไง ขับรถออกจากกทม วันที่ 1/09/61 มาถึงที่สารคาม 02:30 น. อ.บรบือ ได้เข้าปรึกษาตำรวจที่สน.บรบือ ซึ่งได้ให้ความร่วมมือดีมาก โดยพ.ต.ท วรเชษฐ์ เป็นผู้นำการครั้งนี้ ทางเรามีเอกสารเรียบร้อย ทั้งข้อมูลเจ้าของเครื่อง , ใบเเจ้งความของวันที่เครื่องหาย ก็ได้ให้พี่ตำรวจไป ตอนเช้าเราก็กลับมาสน. เพื่อจะไปที่บ้านดังกล่าวกับชุดสืบ

 


เมื่อไปถึงบ้านก็ตามในคลิปเลย ทำเป็นกระบวนการ บอกว่ารับซื้อเขามา ไม่รู้เรื่อง จำไม่ได้ ซื้อมาหลายเครื่อง เค้าอาจจะไม่ได้เป็นคนขโมย เพราะมีหลายคนที่นำมาขายเค้า เค้ารับซื้อง่ายโดยไม่ได้เช็คว่ามีกล่อง หรือหลักฐานเครื่อง ก็เจอเครื่องเราด้วย นอกจากนี้ก็เจอเครื่องคนอื่นด้วยนะคะ ที่ถูกล็อกไว้ ทางพี่ตำรวจ ก็ได้ลองเช็คบางเครื่องก็เห็นชื่อขึ้น บางเครื่องเข้าไม่ได้ เพราะล็อกไว้

 

 


สภาพโทรศัพท์ที่พบคือเยินมาก อาจจะถูกแก้ไขเยอะเอานั่นนี่มาปะเเปะ ถามว่าขายได้ไหมคงไม่ได้ แต่มันเปนเรื่องของความรู้สึกนะ เราว่าหลายๆเครื่องที่พี่ตำรวจเอามาเป็นของกลาง ก็มีใหม่ๆทั้งนั้นเลย ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ตามหาเครื่อง อย่าเพิ่งหมดหวัง ที่น่ากลัวคือ เจ้าของกิจการบอกว่ามีคนจีนบ้างชาวต่างชาติบ้างเอามาขายให้เค้า เค้าก็เเกะขายต่ออีกที หยิบได้ก็หยิบ เครื่องส่วนใหญ่พี่ตำรวจบอกว่าขโมยมา 90% อาจจะอยู่ที่นี่นะคะ แถวบ้านโคกใหย่ บรบือ สารคาม เพราะเจ้าของกิจการบอกว่าละเเวกนี้เป็นแหล่งรับซื้อแบบนี้ ซื้อมาโดยไม่คัดกรอง ใครขายก็ซื้อๆ ตามตาสีตาสา ประสาคนชาวบ้าน

 

 

 

แต่ครั้งนี้เจ้าของร้านได้บทเรียนแล้ว ว่าครั้งหน้าจะซื้อขายควรมีหลักฐานชัดเจนไม่รับเครื่องปล่าว ใครขึ้นพิกัดแถวนี้อยากมาตามหาเครื่องสามารถติดต่อ ได้ที่สน.บรบือเลย พี่ตำรวจอาจจะช่วยประสานให้ และเจ้าของร้านยินดีคืน นี่คือประโยชน์ของการรอบคอบลงรหัส ล็อกเครื่องไว้ มันสามารถเจอได้ค่ะ

 

 

 

 

#สุดท้ายขอให้เครดิตพี่ตำรวจสถานีบรบือ ให้ความร่วมมือดีมากตั้งเเต่มาถึง ช่วยหาที่พัก ประสานงานให้ ทั้งที่เครื่องมือไม่ค่อยครบ รถที่ใช้ไปพี่ตำรวจก็ออกค่าน้ำมันกันเอง รวมถึงวันนี้เป็นวันอาทิต ท่านรองบอกว่าออกเวรเเล้ว แต่ยังอยู่ช่วย คือรู้สึกดีใจมาก ผิดกับสน.ที่กทม (ไม่ขอบอกว่าเขตไหน) พอเราเเจ้งรบกวนให้ช่วยประสานก็ปฏิเสธ เเละไล่เราให้มาที่สารคามเอง พร้อมพูดว่า “ของเล็กๆไม่เจอหรอก” ผิดกับที่นี่มาก

รายละเอียดอื่นๆใต้ภาพ
#ขออนุญาตสถานที่และผู้อยู่ในคลิปแล้ว
#ไม่มีเจตนาว่าบุคคลในคลิปเป็นผู้ขโมย 
#คนหยิบคนขายต่อบางคนเค้าคิดไม่ถึงว่าเราเดือดร้อน

 

 

 

 


ทำเอาชาวโซเชียลหลายคนอึ้งไปตามๆ กัน หลังเห็นภาพมือถือจำนวนมากกองอยู่ในตระกร้าและพื้น อยู่ระหว่างรอคัดแยก หรือรื้อใหม่ นำไปขายต่อ ทั้งนี้ถือเเป็นอุทาหรณ์ให้คนที่โดนขโมยมือถือ และเครื่องมือสื่อสารต่างๆ ให้ระวังตัวและรอบคอบในการล็อกรหัสของเครื่อง รวมไปถึงอีเมลต่างๆ บางคนบอกว่าอยากให้มีบทลงโทษจริงจังกับพวกรับซื้อของโจร จะได้ไม่เป็นเยี่ยงอย่าง และจากภาพที่เห็นถือว่าทำเป็นขบวนการใหญ่เลยทีเดียว
 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Siriluk Wiriyasukdanun


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน