อุทาหรณ์ชีวิตสุดๆ สาวเตือนคนไทยไปเกาหลี อย่าใจดีช่วยคนชาติเดียวกัน เกือบซวยติดร่างแหแอบลักลอบทำงาน

อุทาหรณ์ชีวิตสุดๆ สาวเตือนคนไทยไปเกาหลี อย่าใจดีช่วยคนชาติเดียวกัน เกือบซวยติดร่างแหแอบลักลอบทำงาน

Publish 2018-09-06 11:31:45


ขึ้นชื่อเรื่องความเข้มงวดในการตรวจคนเข้าเมืองสุดๆ สำหรับประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่นักเดินทาง นักท่องเที่ยวและแรงงานหลายล้านคน มุ่งหมายที่จะเดินทางไป ทั้งท่องเที่ยว และลักลอบทำงาน จนทำให้ทางเจ้าหน้าที่ต้องเข้มงวดมากเป็นพิเศษ และบ่อยครั้งเรามักได้ยินข่าวเกี่ยวกับการติดตม.เกาหลี ของหญิงไทยและแรงงานไทยหลายคน ทำให้บางครั้ง คนที่ตั้งใจเดินทางไปท่องเที่ยวต้องรับผลกระทบไปด้วย 
 ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีสาวสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์แชร์ประสบการณ์สุดโหด เรื่องการติดตม.เกาหลี ในกลุ่มเกี่ยวกับตม.เกาหลี ของคนไทย โดยระบุถึงเรื่องราวว่า ตนเองนั้น เคยไปทำงานเกาหลีแบบผิดกฎหมาย มาเป็นเวลา 5 ปี แต่เดินทางกลับมาได้ 10 ปี แล้ว และได้ทำงานที่ประเทศไทย มั่นใจว่าประวัติใสสะอาดแล้วแน่นอน จึงตัดสินใจกลับไปเกาหลีใต้อีกครั้ง แต่ในการเดินทางกลับไปประเทศเกาหลีใต้ครั้งนี้นั้น กลับโดนกักตัวเข้าห้องเย็น จนได้ทราบว่าประวัติเสียของตนเองไม่ได้ถูกลบออกไปง่ายๆ จึงฝากเตือนพวกลับลอบทำงาน หรือพวก "ผีน้อย" ว่าอย่าคิดหนีด่านตม. นานเกินวันที่เขาให้ฟรีวีซ่า

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ใครคิดหนีมีหนาว สาวเล่านาทีโดนตม.เกาหลีกักตัว 10 ปีติดแบล็กลิสต์ ประวัติไม่ได้ลบทิ้งง่ายๆ
 ล่าสุดในเฟซบุ๊ก Nattapone Chokchai ก็มีการโพสต์เรื่องราวอุทาหรณ์ของคนไทยที่เดินทางไปเที่ยวประเทศเกาหลีใต้ แต่ใจดีให้คนไทยคนหนึ่งยืมโทรศัพท์โทรหาเพื่อน ซึ่งสุดท้ายกลายเป็นคนที่หวังหนีเข้าไปทำงาน ทำให้ตัวเองเกือบโชคร้ายไปด้วย


ซึ่งได้เล่าเรื่องราวทั้งหมด ระบุว่า "อย่าช่วยคนไทยที่เกาหลี ยาวหน่อยแต่อ่านเถอะ #วันนี้ขอมาเตือนคนไทยที่กำลังจะเดินทางไปเที่ยวที่เกาหลีครั้งแรกคนเดียว เกริ่นก่อนนะคะว่าบ้านเราอยู่ปูซาน เวลาเราบินมาไทยก็จะบินจากปูซานกรุงเทพ กรุงเทพปูซาน เราเคยลงอินชอนมาครั้งเดียวกับครอบครัวไม่เคยลงคนเดียว รอบนี้เรากลับบ้านที่ไทยเนื่องจากมีธุระที่ไทย ขากลับเกาหลีเราเลยตัดสินใจลงสนามบินอินชอนเนื่องจากเพื่อนเราอยู่โซลว่าจะแวะไปหาเพื่อนกลับค่อยกลับปูซาน แต่ด้วยความที่ว่าเราไม่เคยลงอินชอนคนเดียว เลยมีเรื่องเกิดขึ้น

 

เราเดินทางด้วยสายการบินแอร์เอเชียตอนอยู่บนเครื่องเรา นั่งริมหน้าต่างละมีพี่ผู้หญิงนั่งข้างเรากำลังกรอกใบตม นางเลยถามเราว่ากรอกยังไง เราเลยสอนพี่เขา ละเขาถามว่าเรามาคนเดียวหรอ เราเลยตอบว่าใช่ค่ะ พี่ัเขาก็บอกว่าเขาก็มาคนเดียวละเขาพยายามชวนคุยเเต่เราเหนื่อยเลยตอบค่ะๆ แล้วหลับไป

 

 

 

เครื่องลงตอน 5 ทุ่มครึ่งเมื่อกำลังเดินทางไปตม. มีพี่คนเดิมมาหาเรา ขอยืมโทรศัพท์จากเราบอกว่าขอโทรหาเพื่อนให้มารับหน่อย เขายังไม่ซื้อซิม เราเลยใจดีให้ยืม ก็คุยเสร็จก็แยกกันเข้าตม. เรากับเขาเข้าแถวกันคนละแถว เราผ่านตม. เรียบร้อยเนื่องจากเราทำวีซ่านักศึกษาไว้ เมื่อเราเดินออกำลังจะลงลิฟ มีเจ้าหน้าที่เดินมาหาเราละพาเราเข้าห้องเย็น เราก็งง ว่าพาเรามาทำไม? 


ปรากฏว่าพี่ที่ยืมโทรศัทพ์เราโดนจับเข้าห้องเย็น (หนีมาทำงาน) และพี่เขาบอกกับเจ้าหน้าที่ว่ามากับเรา และเป็นเพื่อนกับเรา เราพานางมาทำงาน เราแบบเฮ้ยเดี๋ยว เราไปรู้จักกันตอนไหน เราเลยบอกเจ้าหน้าที่ไปว่าเราไม่รู้จักกับพี่เขาเราบังเอิญนั่งข้างๆ กันบนเครื่อง เราบอกว่าเราเรียนอยู่ที่นี่ เรามาเรียนไม่ได้มาทำงาน เราเลยให้เขาค้นข้อมูลประวัติการศึกษาเราได้เลย ว่าเรามีวีซ่า เราเถียงสุดใจ เราโกรธมากด้วย เจ้าหน้าที่เลยดูพาสเราเลยปล่อยเราไป


พอมารับกระเป๋ามีเบอร์แปลกโทรมาถามว่าให้ไปรับประตูไหน เราเลยรู้ว่าใช่คนที่พี่คนนั้นโทรไปแน่ๆ เราเลยส่วนกลับไปเลยว่าพี่คนนั้นโดนจับไปแล้ว อยากโดนจับด้วยมั้ย จะไปแจ้งเจ้าหน้าที่ มันตัดสายละปิดเครื่องไปเลย


เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าอย่าใจดีกับคนไทยด้วยกัน ร้ายยิ่งกว่างูพิษ (และนางยอมรับว่าทำงานเป็นหมอนวดที่นี่)

เราพูดเกาหลีได้เลยเถียงกับเจ้าหน้าที่ได้ เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าตม.ไม่น่ากลัวเท่าคนไทยฝากเตือนด้วยนะคะ"


ทำเอาชาวโซเชียลหลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ว่าการลักลอบไปทำงานจะพาคนอื่นเดือดร้อน บางคนอยากไปเที่ยวก็ต้องมารับผลกระทบ ทำเสียภาพลักษณ์ประเทศ และไม่แปลกใจหากทางประเทศเกาหลีใต้กำลังเตรียมวางแผนยกเลิกฟรีวีซ่าให้คนไทย 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Nattapone Chokchai


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ