พระองค์อยากเสด็จฯยอดเขาคิลิมันจาโร แต่ไม่อาจทิ้งงานไปได้...ดร.สุเมธเล่าความฝันคืน12ตุลา61 เห็นในหลวงร.9ทรงรับสั่ง

พระองค์อยากเสด็จฯยอดเขาคิลิมันจาโร แต่ไม่อาจทิ้งงานไปได้...ดร.สุเมธเล่าความฝันคืน12ตุลา61 เห็นในหลวงร.9ทรงรับสั่ง

Publish 2018-10-13 16:39:52


จากกรณีวันนี้(13 ต.ค.)ตรงกับวันที่คล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทางโรงพยาบาลศิริราช จัดงาน “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์” เริ่มตั้งแต่ 06.00 น.ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 99 รูป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เวลา 15.52 น.เจริญจิตภาวนา ที่ศาลาศิริราช 100 ปี จากนั้นแสดงดนตรี ขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ และการแสดงแสงสีสื่อผสม และช่วงท้ายของงานเวลา 20.00 น. ร่วมกันร้องเพลงความฝันอันสูงสุด ที่บริเวณลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก 

ขณะที่ห้องประชุมราชปนัดดาสิรินธร อาคารศรีสวรินทิรา ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ได้ปาฐกถาเถิดพระเกียรติในหัวข้อ “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์” โดยมีช่วงหนึ่งว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงมีพระปฐมบรมโองการว่า “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” เมื่อปี 2493 ซึ่งคำมั่นสัญญาของพระองค์ไม่ใช่นามธรรม แต่เป็นสิ่งที่จับต้องได้ โดยตลอด 70 ปีที่ทรงงาน พระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปประทับที่ต่างจังหวัดถึงปีละ 8 เดือน เพื่อทรงงานให้พสกนิกร

 

 

 

  

“ตนได้ร่วมติดตามเสด็จมาตลอด 35 ปี จัดกระเป๋าติดตามไปด้วยทุกหนแห่ง ยอมรับว่าทุกวันที่ติดตามพระองค์ไปทรงงาน ถือเป็นวันเหนื่อยยากที่สุด พระองค์ใช้เวลาทรงงานตั้งแต่ช่วงเช้าจนย่ำค่ำดึกดื่น พระองค์ทรงงานอย่างหนักทุกวัน ทรงเป็นห่วงผู้อื่นเสมอ ทั้งที่ไม่จำเป็นต้องทำก็ได้ เคยกราบทูลถามว่าเหตุใดต้องทำ พระองค์ตรัสว่าเพื่อรักษาสัญญาที่ให้ไว้ ทั้งฟื้นฟูป่าที่เสื่อมโทรม บริหารน้ำ ดิน ชีวิตและสอนคุณธรรม เพื่อให้แผ่นดินผืนนี้มีความสุขและเพื่อประโยชน์สุขของมวลชนชาวไทย”

 

 

นอกจากนี้ ดร.สุเมธ​ ยังกล่าวอีกว่า ตั้งแต่พระองค์เสด็จสวรรคต ตนได้ฝันถึงพระองค์​ราว 2-3 ครั้ง โดยเมื่อคืนวาน ซึ่งตนอยากให้ทุกคนเห็นภาพความฝัน พระองค์มีพระพักตร์ชื่นบานมาก แจ่มใส ฉลองพระองค์เสื้อคลุมเบลเซอร์สีขาว ข้างในเป็นแถบสีสตริปไลน์ ซึ่งแปลกมาก เพราะไม่เคยเห็นพระองค์สวมใส่มาก่อน

 

 

“พระองค์ยังบอกผมว่าช่วยจัดทริปไปยอดเขาคิลิมันจาโร เพราะฉันอยากไปเหลือเกิน จึงฉุกคิดได้ว่า ขณะครองราชย์ในฐานะพระมหากษัตริย์นั้น มีพระราชประสงค์ อยากเสด็จฯ ไปต่างประเทศหลายแห่ง แต่พระองค์ไม่อาจละทิ้งงานที่ทรงอยู่ได้ ” ดร.สุเมธ กล่าว

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน