เห็นด้วยเลย! "ทนายเดชา"ออกโรงกระตุกตร. ชลบุรีอย่าเฉย ปล่อยโกงวิ่งมาราธอน ทหารบุกบ้าน"อาจารย์ดุ๊ก"โดนซัดทอดตัวการ

Publish 2018-11-09 13:25:33


สืบเนื่องจากกรณีประเด็นดราม่าการจัดงานวิ่งมาราธอนการกุศล "Charity Chonburi marathon" เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยจุดประสงค์เรื่องรายได้จากการจัดงานจะนำไปมอบให้แก่ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา ทำให้งานดังกล่าวมีประชาชนจำนวนมากเข้าร่วม เพราะเห็นว่าเป็นงานการกุศล แต่แล้วก็มีปัญหาขึ้น เมื่อทางฝ่ายจัดงานได้ออกมาประกาศว่า "น้ำไม่มีให้นักวิ่งแล้วนะครับ จะวิ่งต่อต้องดูแลตัวเอง" กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากมายในโลกโซเชียล ตามมาด้วยผู้ที่เกี่ยวข้องหลายรายออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าว

 


ในเวลาต่อมา ทางผู้จัดงานวิ่้งมาราธอนการกุศล "Charity Chonburi marathon" ได้ออกมากล่าวขอโทษ พร้อมชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าว จนกระทั่งวันที่ 31 ตุลาคม ที่ผ่านมา ผู้จัดงานได้มีการส่งมอบเงินบริจาคให้กับทางโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพาเป็นที่เรียบร้อย จำนวนเงินดังกล่าวนั้นมี 3,467,515.89 บาท 

 

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายแพทย์สุริยา โปร่งน้ำใจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา ได้รวบรวมเอกสารต่างๆ ที่ผู้จัดได้ส่งมอบเงินให้เพียง 549,415 บาทเท่านั้น จากจำนวนเงินที่ต้องส่งมอบให้ 3,467,515.89 บาท ถือว่าไม่เป็นไปตามที่ตกลงไว้ ทำให้ นพ.สุริยา ได้เข้าร้องทุกข์กับ เรือโทศตวรรษ อนันตกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เพื่อให้ไกล่เกลี่ย และให้ผู้จัดออกมาชี้แจงถึงเหตุผลที่เงินบริจาคยังไม่ครบ รวมถึงจะส่งมอบเงินส่วนที่เหลือเมื่อไหร่ ถ้าหากภายใน (6 พ.ย.) ผู้จัดไม่เข้ามาชี้แจง นพ.สุริยา จะรวบรวมเอกสารต่าง ๆ เพื่อเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อไป แต่ก่อนหน้าได้แจ้งว่าจะนำเงินรายได้หลังจากหักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือ 3,467,515.89 บาท จากยอดรายได้ 6,869,900 บาท ให้กับ รพ.ม.บูรพา 

 

 

(งานวิ่งมาราธอน)

 


ตำรวจล้อมหน้าบ้านอ.ตุ๊ก

ก่อนหน้านี้ นายแพทย์ สุริยา โปร่งน้ำใจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา ได้ออกมาแถลงความจริงอีกครั้งหนึ่ง เกี่ยวกับกรณีดราม่างานวิ่งการกุศล "แชริตี้ชลบุรี มาราธอน 2018" ที่ดูเหมือนงานนี้จะไม่จบง่ายๆ ว่า"การวิ่งในครั้งนี้ทางโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา เป็นเพียงผู้ประสานงานเท่านั้น ส่วนรายได้และรายจ่ายนั้นทางรพ.ไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง   ซึ่งผู้จัดงานวิ่งดังกล่าวมาบอกต้องการจะจัดงานดังกล่าวขึ้น ส่วนโลโก้ทั้งหมดในงาน ก็ไม่ได้ทราบหรือรับรู้อะไร นอกจากนี้ในวันเปิดงานตนก็เดินทางไปคนเดียว แพทย์และพยาบาลก็ไม่ได้เดินทางไปด้วย"
 

 

นายแพทย์ สุริยา ยังกล่าวต่ออีกว่า "สำหรับงานวิ่งในวันที่ 14 ต.ค. ที่ผ่านมานั้น ได้เกิดเหตุการณ์ต่างๆขึ้นมากมาย ตนได้พยายามติดต่อกับผู้จัดงานเป็นระยะๆ พร้อมช่วยกันแก้ไขปัญหา ล่าสุดได้มีการนัดเจรจาที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.ชลบุรี เนื่องจากมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการวิ่งและขาดน้ำ 2 ราย ซึ่งทางรองผู้ว่าฯ ชลบุรี ได้เข้ามาประชุมไกล่เกลี่ย ทำให้ผู้ได้รับบาดเจ็บจากการวิ่งยอมรับข้อตกลง และไม่มีปัญหาแต่อย่างใดสามารถตกลงกันได้ หลังจากนั้นผู้จัดงานวิ่งได้มีการจัดเตรียมป้ายว่าจะจ่ายเงินให้กับทางโรงพยาบาลด้วยยอดเงินจำนวน 3,467,515.89 บาท"

 

 

(งานวิ่งมาราธอน)

 


"แต่ปรากฏว่าหลังผู้จัดการแข่งขันได้นำแคชเชียร์เช็คจำนวน 549,415.89 บาท ของชมรมเดินวิ่งสวนหลวง ร.9 ชลบุรี กับเงินบริจาคอีก 456,100 บาท ซึ่งไม่ครบตามจำนวนป้ายที่ถือโชว์แต่อย่างใด  อย่างไรก็ตามทางโรงพยาบาลไม่ได้คิดฟ้องร้องอะไร ส่วนในเรื่องของ ส่วนเรื่องรายรับรายจ่ายเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่นั้น ข้อเท็จจริงทั้งหมดจะรายงานให้ทางมหาวิทยาลัยบูรพาทราบอีกครั้งหนึ่ง ส่วนทางผู้จัดการวิ่งในครั้งนี้จะแถลงข่าวอย่างไรนั้นก็เป็นเรื่องของผู้จัดการวิ่งแล้ว" 

 


หลังจากนายแพทย์ สุริยา ออกมาพูดว่าได้เงินไม่ครอบตามป้าโชว์ ผู้จัดงานก็ได้ออกมาแถลงข่าวต่อหน้าสื่อมวลชน โดย นายกิตติภัทร ชลศรานนท์ พร้อมกับคณะผู้จัดอีก 2 คน ได้แถลงว่า "ต้องขอกราบขอโทษทุกฝ่ายในการจัดงานครั้งนี้ด้วย ส่วนเรื่องเงินแยกเป็นเงินที่ได้รับบริจาคผ่านชมรมจำนวน 4 แสนบาทเศษ รวมกับเงินที่จัด หักค่าใช้จ่ายเหลือ 5 แสนบาทเศษ มีสองยอด รวมสองยอดก็ประมาณ 1 ล้านกว่าบาท ได้มีการส่งมอบให้กับทางโรงพยาบาลไปเรียบร้อยแล้ว

 

 

(ผู้จัดงาน กับพวก 2 คน )

 

 

(งานวิ่งมาราธอน)

 

 

(ป้ายโชว์ที่ได้เงินไม่ครบ)

 ล่าสุด ทนายเดชา  กิตติวิทยานันท์  ได้ออกมาให้ความเห็นทางกฎหมายต่อกรณีดังกล่าวว่าผ่านหน้าเฟสบุ๊กว่า"  ทนายคลายทุกข์ 3 นาที กลุ่มที่จัดให้มีการวิ่งการกุศลที่ชลบุรี โดยอ้างว่าจะเอาเงินไปให้โรงพยาบาล หากปรากฎว่ามีการนำเงินไปใช้ประโยชน์ส่วนตัวและไม่นำมาส่งให้กับโรงพยาบาลตามข่าว และมีเจตนาตั้งแต่แรกในการรวมตัวกันเพื่อหลอกลวงประชาชนให้บริจาคเงิน อาจมีความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชนตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 343 ได้นะครับ 

 

 

(โพสต์ทนาย)

 

 

"เพราะมีลักษณะเป็นการหลอกลวงทั่วไปให้บุคคลที่สนใจการวิ่งการกุศลเพื่อเอาเงินมาช่วยโรงพยาบาลเข้าร่วมการแข่งขันและบริจาคเงิน ไม่ได้เจาะจงหลอกลวงคนใดคนหนึ่งเป็นพิเศษ การกระทำดังกล่าวมีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนอ้างอิงคำพิพากษาฎีกาที่ 83 1/2559 ผมในฐานะประชาชนคนหนึ่ง อยากเรียกร้องให้พนักงานสอบสวนที่ชลบุรี เรียกคู่กรณีมาสอบสวนเพราะความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนเป็นอาญาแผ่นดิน ไม่ต้องรอให้ใครมาร้องทุกข์ อย่านิ่งเฉยกับพฤติกรรมการทุจริต ที่สังคมจับตามอง หน้าที่พลเมืองดีตามรัฐธรรมนูญมาตรา 50(10) จะต้องไม่ร่วมมือและสนับสนุนการทุจริตทุกรูปแบบลองไปอ่านรัฐธรรมนูญดูนะครับ ตำรวจทุกคนที่ชลบุรี"

 

 

ขณะที่ นางสังข์วาล ชลศรานนท์ อายุ 59 ปี  แม่ของนายกิตติภัทร ชลศรานนท์ ในฐานะประธานชมรมเดินวิ่งสวนหลวง ร.9 ได้เดินทางไปที่บ้านของอาจารย์ตุ๊ก หรือนายธงชัย เจียรนัย ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการจัดวิ่ง "Charity Chonburi marathon" โดยนางสังข์วาล ได้เรียกร้องให้อาจารย์ตุ๊กออกมารับผิดชอบ (อาจารย์ตุ๊กไม่ได้ออกมา ซุกตัวอยู่ในบ้าน)  ลูกชายต้องมารับกรรมเพราะเพียงแค่ต้องการจะทำบุญ จะไม่ให้ทำอีกแล้ว พยายามเตือนลูกแล้ว แต่ลูกแค่อยากได้เงินไปทำป้ายแค่นั้น และไม่อยากให้ลูกติดคุกเพราะมีลูกชายเพียงคนเดียว และยังคาดว่ากำลังจะหนี เพราะมีการจ้างรถมาบรรทุกของ แต่หน้าบ้านอาจารย์ตุ๊กได้มีตำรวจ และทหารเฝ้าอยู่เพื่อรอหมายค้นจะเข้าไปควบคุมตัวอาจารย์ตุ๊ก
 

 

 

(งานวิ่งมาราธอน)

 

(งานวิ่งมาราธอน)

 

 

(งานวิ่งมาราธอน)

 

 

ขอบคุณ CTV ชลบุรี 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน