ทหารไม่ทอดทิ้งปชช. ผบ.กองบิน5ลุยเองเข้าช่วยเด็ก-คนพิการ ขึ้นอุ้มขณะติดอยู่ในบ้านน้ำท่วม

ทหารไม่ทอดทิ้งปชช. ผบ.กองบิน5ลุยเองเข้าช่วยเด็ก-คนพิการ ขึ้นอุ้มขณะติดอยู่ในบ้านน้ำท่วม

Publish 2018-11-10 08:58:05


จากการที่เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.บางสะพาน และ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ปริมาณน้ำฝนตกสะสม 12 ชั่วโมง มากกว่า 100 มม. ส่งผลให้น้ำป่าจากเทือกเขาตะนาวศรี ไหลหลากท่วมถนนเพชรเกษม ในเขต อ.บางสะพานน้อย และหลากท่วมบ้านเรือนประชาชนในเขตชุมชน จนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง ระดับน้ำในคลองบางสะพานสูงขึ้นเรื่อยๆ จนเกือบถึงริมตลิ่ง ทางราชการได้ประกาศเตือนให้ประชาชนขนย้ายสิ่งของขึ้นไว้ที่สูงและเฝ้าระวังระดับน้ำต่อเนื่องตลอดทั้งคืนนี้ แต่ถ้าหากฝนไม่ตกอย่างต่อเนื่องสถานการณ์น่าจะคลี่คลายได้ 

 


สำหรับแผนเตรียมการรับมือสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคิรีขันธ์ ได้แบ่งออกเป็น 3 ระดับ โดยพิจารณาจากมาตรวัดน้ำที่คลองบางสะพาน บริเวณสะพานวังยาว ถนนเพชรเกษมหลัก กม.ที่ 386 ซึ่งทางกรมชลประทานได้มาทำการทำสัญลักษณ์เตือนไว้ 

 

 

(น้ำท่วมบางสะพานอ่วม)

 ภายหลังที่ได้มีการประเมินสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดแล้ว พบว่าระดับน้ำในคลองบางสะพานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนฝนตกหนักไปจนถึงวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้  และตอนนี้ตัวรพ. บางสะพาน น้ำเข้าไปยังพื้นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในขณะนี้อ.บางสะพาน มีน้ำท่วมสูงและขยายตัวเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็ว

 

 

(น้ำท่วมบางสะพานอ่วม)

 

 

(น้ำท่วมบางสะพานอ่วม)

 

 ล่าสุด นาวาเอก อนิรุทธ์ รัฐพร ผู้บังคับกองบิน 5 อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะ ผอ.ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองบิน นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารกว่า 30 นาย เข้าช่วยเหลือ หลังได้รับแจ้งว่ามีผู้ประสบน้ำท่วมติดอยู่ในบ้านภายหลังมีน้ำท่วมสูง ที่หมู่บ้านคลองยางขวาง หมู่ที่ 1 ต.ทองมงคล อ.บางสะพานมีทั้งผู้หญิง เด็ก คนชรา และ ผู้พิการ และได้ลำเลียงผู้ประสบภัยไปส่งในพื้นที่ปลอดภัย พร้อมสำรวจความเสียหายของบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้  รวมถึงแจกจ่ายอาหารน้ำดื่มให้ผู้ประสบภัย ทั้งนี้เจ้าหน้าที่กองบิน 5 จะปฏิบัติหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมงอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้ง อ.บางสะพาน และ อ.บางสะพานน้อย จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย นับว่าเป็นเรื่องดีๆที่เกิดขึ้น ทหารยังไงก็เป็นคนของประชาชน และพร้อมที่จะช่วยเหลือประชาชนตลอดเวลาที่เดือนร้อน 


 

 

(ทหารเข้าช่วยเหลือผู้พิการ)

 

 

(ทหารเข้าช่วยเหลือผู้พิการ)

 

 

(ทหารเข้าช่วยเหลือผู้พิการ)

 

ขอบคุณ Rungrot Kongpiban คนรักบางสะพาน  ชัยภิบาล อาคม ราชสีห์ จิตอาสา

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน