ถ้าไม่ทำพ่อ-แม่จะกินอะไร เด็กชาย 2 พี่น้อง ยอมเป็นขอทานหาเงินค่าข้าวค่ายา ดูแลพ่อ-แม่ป่วยทั้งคู่

"ถ้าไม่ทำพ่อ-แม่จะกินอะไร" เด็กชาย 2 พี่น้อง ยอมเป็นขอทานหาเงินค่าข้าวค่ายา ดูแลพ่อ-แม่ป่วยทั้งคู่

Publish 2018-11-13 09:58:46

อีกหนึ่งเรื่องราวสู้ชีวิตของเด็กชาย 2 พี่น้องที่ยอมทำงานและยอมขอทานเพื่อจะได้มีเงินมาดูแลพ่อและแม่เลี้ยงของเขา เนื่องจากพ่อก็ป่วยซ้ำร้ายไปกว่านั้นแม่เลี้ยงของเขาก็ป่วยด้วยเช่นกัน ทั้งคู่จึงต้องเป็นเสาหลักของครอบครัวเพื่อหาเงินมาดูแลพ่อและแม่ จะได้มีเงินซื้อข้าวกินและรักษาอาการป่วย โดยผู้ใช้เฟวบุ๊กชื่อ "Poramet Misomphop" ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความเล่าว่า..."2 พี่น้องขอทานเลี้ยงดู พ่อ และ แม่เลี้ยง ถ้าผม 2 คนพี่น้องไม่ทำแล้วพ่อกับแม่จะเอาไหนไปหาหมอ จะเอาเงินไหนกินพวกผมอยากเรียน แต่พ่อกับแม่ไม่มีเงิน ครอบครัวผม...จน หากเพื่อน ๆ พี่ ๆ เห็นเด็กมาขอทานตามข้างถนน ในความคิดของคุณคืออะไร ? หลายคนคงมีคำถามเกิดขึ้นมากมาย"

 - พ่อแม่เด็กไปไหนทำไมถึงปล่อยให้ลูกมาขอแบบนี้ - ขอเงินไปทำสิ่งไม่ดีหรือไม่ - แก๊งมิจฉาชีพหลอกลวง หรือเปล่า...แต่สิ่งที่เด็กทั้ง 2 คนนี้ต้องออกมานั่งขอทานตามข้างถนนก็เพราะ พ่อของเค้าป่วยเป็นเส้นเลือดในสมองตีบ ไม่สามารถทำงานได้ ส่วนแม่เลี้ยงป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองแตก ทำให้น้อง เขียว และ น้องขาว ( นามสมมุติ ) วัย 11 ขวบ และ 10 ขวบ 2 คนพี่น้องต้องกลับกลายเป็นหัวเรือหลักของบ้าน ออกนั่งขอเงินตามข้างถนน ได้เงินประมาณวันละ 200 - 300 บาท ก็นำไปซื้อข้าว ซื้อยา นำเงินมาให้พ่อเป็นค่าใช้จ่ายไปหาหมอ

 

 

 


ย้อนกลับไปอดีต...นาย บุญถิน ฉิมมาบล ( ลุงทอง ) วัย 59 ปี ประกอบอาชีพขายเสื้อผ้ามือ 2 มีภรรยาและมีลูกด้วยกัน 2 คน คือน้องเขียว และ น้อง ขาว แต่แล้วแม่น้องเด็กได้เสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว ทำให้พ่อและลูกทั้ง 2 คนอยู่ตามลำพังมาโดยตลอด จนมาพบเจอภรรยาใหม่ ป้าแอ๊ด วัย 52 ปี อยู่มาวันหนึ่งลุงทองเกิดมาอาการปวดหัว หน้ามืด 
คุณหมอแจ้งว่า เส้นเลือดในสมองตีบ ร่างกายซีกขวาไม่มีแรงใช้การไม่ได้กลับกลายเป็นคนพิการ ส่วนภรรยาใหม่มีอาชีพเป็นกระเป๋ารถเมล์ แล้วอยู่มาวันหนึ่งได้ถูกรถชน ศีรษะกระแทกพื้นจนทำให้เส้นเลือดในสมองแตก ทำให้ไม่สามารถประกอบอาชีพทำงานได้ต่อไป

 

 

 

ทำให้ทุกวันนี้ทั้ง 2 คนพี่น้องไม่ได้เรียนหนังสือ เวลา 18.00 น้องเขียวและน้องขาว 2 คนพี่น้อง จะปั่นจักรยานเก่า ๆ ออกไปนั่งขอเงินตามข้างถนน เพื่อนำเงินเป็นค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในบ้าน บ้านที่อยู่ก็เป็นห้องเช่าเล็ก ๆ บนถนน ประชาอุทิศ กรุงเทพ อยู่กัน 4 คน ค่าเช่าห้องเดือนละ 1,800 บาท ซึ่งตอนนี้ติดค่าเช่าห้องมาแล้ว 2 เดือน คุณพ่อมีสิทธิการรักษา แต่ไม่ได้เบี้ยงคนพิการ เนื่องจากยังไม่ได้เดินเรื่องเอกสาร ส่วนแม่เลี้ยง ได้สิทธิคนพิการเดือนละ 800 บาท

 

 

 

 

เด็ก ทั้ง 2 คนพี่น้องยังอยู่ให้เมศรับฟังอีกว่า ที่หนูทั้ง 2 คนต้องออกไปขอเงิน หนูจะเอาเงินไปให้ซื้อข้าวพ่อกับแม่ พ่อกับแม่จะได้มีเงินไปหาหมอ เงินที่ได้มาก็ให้พ่อหมดเลย แต่ก็มีบ้างที่เก็บเอาไว้ 10-20 ซื้อขนมกิน หนูทั้ง 2 คนอยากเรียนหนังสือ แต่ไม่มีโอกาสได้เรียน หนูไม่อายที่เพื่อนๆ  จะมาเรียกว่า เด็กขอทาน "ถ้าหนูทั้ง 2 คนไม่ทำแบบนี้ แล้วพ่อกับแม่ จะกินอะไร" 

 

 

 

สิ่งที่เด็กทั้ง 2 คนได้ทำลงไป หลายคนอาจจะมองเป็นสิ่งไม่ดี แต่ถ้าเค้าไม่ทำแบบนี้ ตามที่เด็กทั้ง 2 คนพูด แล้ว 4 ชีวิตจะเอาอะไรกิน ขนาดพ่อของเค้ามีแม่เลี้ยง เด็กทั้ง 2 คนก็รักและดูแลพี่ขอชื่นชมหัวใจของเด็กทั้ง 2 คน หัวใจที่มีความกตัญญูกับพ่อและแม่ครับ เบื้องต้นเมศได้ให้เงินจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นค่าใช้จ่าย ค่าข้าว จำนวนหนึ่ง หากเพื่อน ๆ พี่ ๆ ต้องการช่วยเหลือเด็กทั้ง 2 คนและครอบครัวสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 080-775-3230 เมศ เจ้าชายน้อย **เมศได้รับอนุญาตจากพ่อ แม่ และหน่วยงานราชการ ให้ลงพื้นที่เข้าเยี่ยมให้การช่วยเหลือเบื้องต้น และถ่ายรูปเด็ก และครอบครัว เพื่อนำรูปพร้อมรายละเอียดทั้งหมดมาลงสื่อออนไลน์เรียบร้อยแล้วครับ

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : 2 พี่น้องขอทานเลี้ยงดู พ่อ และ แม่เลี้ยง 

 

ขอบคุณ : Poramet Misomphop


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน