ถึงคิวตรุษจีน! คลังคืนภาษี5% ปชช.จับจ่ายตรุษจีน ทำคล้ายช็อปช่วยชาติ

ถึงคิวตรุษจีน! คลังคืนภาษี5% ปชช.จับจ่ายตรุษจีน ทำคล้ายช็อปช่วยชาติ

Publish 2018-11-30 15:03:27


จากกรณีที่วันนี้(30พ.ย.) นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ออกมาเปิดเผย ทางกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างพิจารณามาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายในลักษณะคล้ายมาตรการช็อปช่วยชาติ โดยใช้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน 1-15 ก.พ.62 ซึ่งมีแนวคิดคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ในอัตรา 5% ให้กับประชาชนทั่วไปที่มีการใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิตชำระค่าสินค้าผ่านเครื่องชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ (EDC) ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เครื่องบันทึกการเก็บเงิน (Point of Sale : POS) 

 

ทั้งนี้ในวงเงินไม่เกิน 20,000 บาท หรือคิดเป็นเม็ดเงินภาษีมูลค่าเพิ่มที่คืนให้คนละไม่เกิน 1,000 บาท ซึ่งจะคืนให้กับผู้ที่ผูกบัญชี พร้อมเพย์กับเลขบัตรประชาชนเท่านั้น โดยกระทรวงการคลังคาดว่าจะใช้เงินงบประมาณในโครงการนี้ราว 10,000 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณารายละเอียดโครงการก่อนนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.)  ยืนยันว่า มาตรการนี้ไม่ได้เป็นการหาเสียง แต่เป็นมาตรการที่คิดไว้นานแล้ว เพื่อต้องการกระตุ้นนโยบาย e-payment ของรัฐบาล

 

 

  

อย่างไรก็ตามหน้านี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ออกมาเปิดเผยถึงโครงการช้อปช่วยชาติให้คณะรัฐมนตรี พิจารณาเห็นชอบให้ทันภายในวันที่ 4 ธ.ค. 2561 ที่จะถึง พร้อมทั้งยืนยันว่าโครงการที่เตรียมดำเนินการในครั้งนี้จะไม่เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมาเนื่องจากจะไม่มีการเปิดกว้างให้กับทุกชนิดสินค้า เพราะไม่มีความจำเป็นจะต้องกระตุ้นการบริโภค เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจมีการขยายตัวได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว

 

 

สำหรับรายละเอียดของโครงการจะกำหนดชนิดสินค้าที่สามารถนำรายจ่ายมาหักลดหย่อนภาษีได้ จำนวน 3 ประเภทสินค้า ได้แก่

 

1. ยางรถยนต์ที่ผลิตในประเทศไทยเท่านั้นเนื่องจากได้มีการสำรวจพบว่าครึ่งหนึ่งของปริมาณน้ำยางพาราที่ผลิตได้ในประเทศถูกใช้เพื่อผลิตยางรถยนต์ โดยจะมีการระบุเป็นเงื่อนไขด้วยว่าบริษัทผู้ผลิตยางรถยนต์ที่ต้องการเข้าร่วมโครงการจะต้องใช้ปริมาณน้ำยางพาราภายในประเทศเพื่อผลิตยางรถยนต์จำนวนเท่าไหร่ จำนวนกี่เส้น โดยจะมีสติ๊กเกอร์

หรือคูปองกำกับชัดเจนเพื่อรองรับว่ายางรถยนต์ดังกล่าวเข้าโครงการช้อปช่วยชาติของรัฐบาล

 

 

2. การซื้อหนังสือ ทั้งหนังสือที่เป็นสิ่งพิมพ์ และ E-Book เพื่อเป็นการส่งเสริมให้คนไทยรักการอ่านมากขึ้น ซึ่งในตอนนี้มีข้อมูลจาก สมาคมผู้จัดพิมพ์ และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) ที่ได้รับไฟเขียวให้เริ่มมาตรการช้อปช่วยชาติ นับเป็นครั้งแรกที่ผู้จัดพิมพ์ฯ ผลักดันเรื่อง ซื้อหนังสือได้ลดหย่อนภาษี ในวงเงิน 15,000 บาท ได้สำเร็จ

 

3. สินค้าโอท็อป เพื่อเป็นการสนับสนุนชาวบ้านให้มีรายได้มากขึ้น "โครงการช้อปช่วยชาติจะเริ่มตั้งแต่ 15 ธ.ค. 2561 – 15 ม.ค. 2562 จะกำหนดให้สามารถนำค่าใช้จ่ายจากทั้ง 3 รายการสินค้าที่กำหนดมาหักลดหย่อนภาษีได้ วงเงินไม่เกิน 15,000 บาท ส่วนการยื่นหักลดหย่อนภาษีนั้น อาจจะต้องเหลื่อมปี เช่น ถ้าใช้จ่ายภายในปี 2561 ไม่ครบวงเงิน 15,000 บาท และมีการใช้ต่ออีกในปี 2562 ตามวันที่กำหนด จะต้องใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีในปี 2563"

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน