ซามีน่า สิริลักษณ์ สาวมั่นจากเวที MUT 2020 แม้ฐานะทางบ้านไม่อำนวย แต่สู้ไม่ถ้อย

ซามีน่า สิริลักษณ์ สาวมั่นจากเวที MUT 2020 แม้ฐานะทางบ้านไม่อำนวย แต่สู้ไม่ถ้อย

Publish 2020-10-18 17:54:35


จากที่ก่อนหน้านี้ ซามีน่า สิริลักษณ์ ทรงศรี หนึ่งในผู้เข้าประกวด Miss Universe Thailand 2020 ได้ออกมาเม้าท์แซ่บๆ ในรายการ เรื่องราวร้องตุ๊ดส์ ซึ่งใน EP.ที่ 14 นี้ทางรายการได้เชิญกูรูนางงามชื่อดังอย่าง แอนนา และ พี่จี้ มาร่วมพูดคุยเม้าท์แซ่บๆ เรื่องนางงาม 
 โดยซามีน่า เล่าถึงการเก็บตัวด้วย ซึ่งตอนแรกเธอได้เล่าว่าตอนอยู่ในกองเธอค่อนข้างไม่สบายบ่อย เพราะพักผ่อนน้อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเธอก็แอบไม่แน่ในว่า หรือเพราะจะมีคนเล่นของ เล่นคุณไสยในกองประกวด

 

อ่านข่าว - ซามีน่า เม้าท์แซ่บๆ แฉแหลก หนึ่งในผู้ประกวด MUT 2020 เล่นของ ลูบแขนใครคนนั้นร่วง

ล่าสุด  รายการถามสุดซอย Weekend ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 22.40 น. ทางช่องเนชั่น ช่อง 22 ดำเนินรายการโดย หนุ่ม ศรราม เทพพิทักษ์ ได้เปิดใจสัมภาษณ์ ซามีน่า สิริลักษณ์ ถึงประเด็นการสู้ชีวิต และประเด็นร้อน "นางลูบ"

อายุเท่าไหร่ ?
ซามีน่า : 26 ค่ะ มีพี่น้อง 4 คนค่ะ เป็นคนที่ 3 แต่ถ้าผิวสีมีแต่ซาคนเดียว เป็นลูกครึ่งไทย-แอฟริกัน-อเมริกัน พ่อเป็นแอฟริกัน-อเมริกัน แม่เป็นคนสระบุรี

ไม่เคยเจอพ่อเลย รู้สึกยังไงโตมาอยู่กับคุณแม่อย่างเดียว ?
ซามีน่า : ซาไม่รู้สึกว่าขาดหรืออะไร แม่มาบอกตอนอายุ 15 ว่าไม่ได้มีพ่อ เพราะก่อนหน้านั้นเราก็อยู่กับแม่ปกติ แม่ทำหน้าที่ของเขาดีมาก ๆ อยู่แล้ว ไม่ได้คิดว่าเราขาดอะไรไป

ไม่ถามถึงคุณพ่อเหรอ ว่าเป็นใคร อยู่ไหน ?
ซามีน่า : ไม่ถามค่ะ เขาไม่บอกหนูก็ไม่ถาม

ฐานะที่บ้านเป็นยังไงบ้าง ?
ซามีน่า : ลำบากค่ะ ลำบากอยู่แล้ว แต่ยิ่งมาลำบากเข้าไปอีกตอนหนูอายุ 15 แม่ประสบอุบัติเหตุแขนข้างนึงทำงานไม่ได้ ตอนนั้นเป็นช่วงที่หนูจะได้เรียนต่อ ม.4 มั้ยหรือหยุดแค่ ม.3 แต่หนูอยากเรียนมาก แม่ไม่ไหวจะส่งเราก็ต้องดูแลตัวเอง ต้องเริ่มต้นหางาน

เริ่มต้นจากงานอะไรก่อน ?
ซามีน่า : เป็นงานรับจ้างล้างจาน คนจ้างเป็นป้าของเพื่อน ไปรับจ้างล้างจานตอนเย็น และเสาร์อาทิตย์จะไปตัดต้นข้าวโพด เพราะจันทร์-ศุกร์ มีเรียนหนังสือ แล้วก็จะมีเก็บฝ้าย ถอนมัน แล้วมีที่เขาปักมัน ตอนแรกหนูทำไม่เป็น ก็ปักผิด เอาตาช้าขึ้น ต้องปักใหม่เป็นไร่ ข้างในเป็นงานไร่ก็ทำได้ประมาณนั้น

 ได้ค่าแรงเท่าไหร่ ?
ซามีน่า : ได้ตั้งแต่ 120 ไม่เกิน 200 ประมาณนี้ ได้มาก็จุนเจือครอบครัว เพราะแม่หนูเขาหาไม่ได้ด้วย หนูต้องไปโรงเรียนจันทร์-ศุกร์ ฉะนั้นจะต้องมีค่ารถค่าเดินทาง บวกกับตอนนั้นน้องต้องเรียนหนังสือด้วย ก็ต้องดูทั้งน้อง ทั้งหนู ทั้งแม่

ทำงานวันละกี่ ชม. ?
ซามีน่า : ต้องรอขึ้นรถประมาณ 6 - 7 โมงเช้า ขึ้นรถกระบะแล้วเรานั่งกระบะหลังกันไปเพื่อเข้าไร่ แล้วแต่ว่าตัดที่ลพบุรี สระบุรี ไร่อยู่ที่ไหนเราก็ไปตามนั้น แต่เจ้าของจะเอารถมารับหน้าปากทาง พอขึ้นรถไปก็จะเริ่มงาน 8-9 โมง งานจบที่ 5-6 โมง แล้วแต่ว่าปิดยอดยังไง

น้อยใจกับโชคชะตามั้ย ?
ซามีน่า : หนูว่ามันเหนื่อยมากกว่า ไม่ได้น้อยใจ  รู้สึกเหนื่อยจังเลย กลับมาก็ต้องอ่านหนังสือ บวกกับบ้านหนูไม่มีไฟฟ้า บ้านอยู่ลึกมาก ไม่มีเงินพอเดินสายไฟ มันก็ต้องอยู่กับการจุดเทียนอ่านหนังสือ หนูเหนื่อยแบบนี้มากกว่า บ้านใช้เทียนแล้วขยับมาเป็นน้ำมันตะเกียง แต่มันเหม็น หนูไม่ชอบ ก็เลยเป็นเทียน หนังสือหนูจะมีเทียนหยดเยอะมาก

ให้กำลังใจตัวเองยังไง ?
ซามีน่า : หนูก็คิดว่าวันหนึ่งหนูต้องสบาย หนูต้องมีอะไรที่ดีขึ้น วันนี้อดทนไปก่อน แล้วแม่เป็นคนพลังบวกเยอะมาก ไม่เคยส่งพลังลบให้เลย วันนี้เหนื่อย วันหน้าสบาย ไม่ใช่ เดี๋ยวก็ตายแล้ว แม่จะพูดตลก ๆ แบบนี้ แล้วแม่จะบอกตลอดว่าเราอย่าไปคาดหวังให้ใครซัปพอร์ตหรือช่วยเหลือเรา เราต้องเริ่มที่ตัวเราก่อน ถ้าเราสามารถดูแลตัวเองได้ ต่อไปในภายภาคหน้าถ้าวันหนึ่งเราไปเป็นแม่ เป็นพี่ อยู่ในสถานะที่ขยับขึ้น เราก็ดูแลคนอื่นได้ แต่เหนือสิ่งอื่นใด เราต้องดูแลตัวเองให้ได้ก่อน

เห็นบอกว่าเวลาถูกแกล้งตอนเด็ก ๆ แม่บอกว่าถ้าถูกแกล้งแล้วไม่สู้คน แม่ตีด้วย ?
ซามีน่า : จริงค่ะ มีเหตุการณ์ที่หนูโดนแกล้งแล้วไปบอกแม่ว่าไม่อยากไปเรียนหนังสือแล้ว ไม่สนุกเลย ไปก็ไม่มีคนเล่นด้วย โดนแกล้ง แม่เลยบอกว่าเราคาดหวังให้เขาช่วยอะไรเรา หนูก็บอกว่าไม่รู้ แค่ไม่อยากไปแล้วไม่สนุก เขาก็บอกว่างั้นเธอต้องไปดูแลตัวเธอเองเพราะเขาไม่สามารถอยู่กับเราได้ 24 ชม. วันนึงไม่จากเป็นก็จากตาย เราต้องอยู่กับตัวเองดูแลตัวเองให้ได้ และเขาก็บอกว่าถ้าเขารู้ว่าเราไปโรงเรียนแล้วเราไม่ตอบโต้ ไม่สู้ หรือไม่เรียนรู้จะใช้ชีวิตเอง กลับมาเขาจะตีเท่าจำนวน ซึ่งแม่ตีเจ็บมาก ในชีวิตหนูโดนแม่ตีแค่ 2 ครั้งและเจ็บมาก หนูไม่ยอมโดนแม่ตีแน่นอน ยอมโดนคนข้างนอกตีดีกว่า
 
จุดเริ่มต้นการเข้าวงการ เข้ามาได้ยังไง ?
ซามีน่า : ตอนแรกหนูทำงาน อยู่ปี 3 เรียนนิติศาสตร์รามคำแหง เพื่อนก็บอกว่าฉันเห็นเธอกล้าแสดงออก ลองส่งงานนี้มั้ย เพื่อนก็ส่งงานแคสเอ็มวีลูกทุ่งให้ ตอนนั้นได้ 1,500 บาท

โดนล้อบ้างมั้ย ?
ซามีน่า : โดนอยู่แล้วค่ะ ในปัจจุบัน เวลาหนูจะขึ้นรถสาธารณะ หรือแม้แต่นั่งวินมอเตอร์ไซค์ก็โดนแซวเรื่องปกติ

 

โดนล้อเรื่องสีผิวหรือเชื้อชาติ ?
ซามีน่า : โดนทั้งสองอย่าง โดนทั้งเรื่องเชื้อชาติด้วย และโดนทั้งเรื่องสีผิวด้วย โดนทั้งผมด้วย สีผิวก็โดนคำว่าดำตับเป็ด ถ้าเป็นเรื่องผิวสีก็คือเรื่องเชื้อชาติ อาจไม่มีพ่อบ้าง ลูกนิโกรบ้างแล้วแต่จะโดน

 

ตอนที่โดนรู้สึกยังไง ?
ซามีน่า : ตอนเด็ก ๆ หนูไม่เข้าใจว่าทำไมเพื่อนคนไทยที่ผิวคล้ำกว่าหนูก็มี ผมหยิกกว่าหนูก็มี แต่มาล้อหนู หนูก็เลยงงว่าเราต่างกันยังไง แต่ตอนนั้นหนูยังไม่ได้เข้าใจคำว่าเชื้อชาติ หนูไม่รู้สึกโกรธอะไร ถ้าเขาจะด่าหนูว่าดำ หนูก็ดำจริง ๆ เพราะเขาพูดความจริง ไม่งั้นหนูต้องโกรธคนที่เขาว่าผิวขาว แต่ถ้าด่าหนูว่าขี้เหร่ ไม่สวย โง่ ไม่มีศักยภาพ อันนี้หนูโกรธ เพราะคุณตัดสินหนูโดยยังไม่รู้จักหนูเลย

 

แล้วถ้ามีคนมาว่าเราเรื่องผิวสี อย่างลูกนิโกร โกรธมั้ย ?
ซามีน่า : มันจึ๊ก คำว่านิโกรถ้าคนไม่คิดมากก็เป็นแค่นิโกร เป็นแค่เชื้อชาติของคุณ แต่สำหรับหนูเป็นหนึ่งในวิธีการเหยียดที่รุนแรงมาก ซึ่งต่างประเทศเองเขาก็ไม่โอเพ่นกับเรื่องนี้ ใช้คำว่าคนดำ ผิวสียังได้นะคะ แต่ถ้าใช้คำว่านิโกรคือการเหยียดไปถึงเชื้อชาติ มันจะจึ๊กแต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่าต้องฆ่าแก ไม่ขนาดนั้น

 

ไปแคสติ้งงานก่อนมาประกวดนางงาม ราบรื่นมั้ย ?
ซามีน่า : ไม่ค่อยค่ะ ถ้าสายโฆษณาที่เป็นสายใช้คาแร็กเตอร์ก็มีบ้างสลับกันไป แต่อาชีพที่ใฝ่ฝันคือการเป็นพิธีกร หนูก็เดินหน้าแคสงานพิธีกรที่จะออกข่าวบ่อย ๆ ว่าแคสร้อยกว่างานแล้วไม่ได้ นั่นคืองานพิธีกร โดยมีอยู่งานนึงไปกับเพื่อน เพื่อนเป็นคนสวย แต่นางพูดบ้ง พูดปิ้ว ไม่ซัคเซส ไม่เก่งเรื่องนั้น ๆ ไปกับเพื่อนนางสวยแต่พูดไม่ได้ หนูก็เป็นอย่างนี้ถ้าคนมองสวยก็สวย มองไม่สวยก็แล้วแต่ พอไปแคสคู่กัน เขาก็ถามว่าใครเป็นเอ็มซี หนูบอกว่าหนูค่ะ เขาก็ขำหนูเลย แล้วก็ชี้ให้เพื่อนคนสวย ๆ พูด เพื่อนบอกว่าหนูพูดไม่ได้ค่ะ ให้เพื่อนหนูนี่แหละพูด เพราะพูดเก่ง ก็บอกว่าให้หนูลองพรีเซ้นต์มั้ย ว่าหนูทำได้ประมาณไหน เขาก็ไม่ฟัง บอกว่าตลก ๆ ให้มาใหม่ แล้วเขาก็ลุกออกไปจากห้องเลย หนูก็อ้าว ยังไง ต้องไปแล้ว ก็ลุกไปงง ๆ บ้ง ๆ เหมือนกัน

 

แล้วมาเข้าสู่วงการนางงามได้อย่างไร ?
ซามีน่า : หนูอยากเป็นนางงามมาตั้งแต่เด็ก จะมีประกวดนางนพมาศ ประกวดเทพีโน่นนี่ของโรงเรียน หนูจะไม่ใช่คนที่ได้รับเลือก จะเรียกว่าเป็นปมก็ได้ อยากไปอยู่ตรงนั้น อยากแต่งตัวสวย ๆ แต่เมื่อ 20 ปีที่แล้ว รองพื้นก็ไม่ได้มีเบอร์หนู แต่งไปก็ไม่สวย แต่งก็เขียว ลอย เทา ก็เข้าใจตรงนั้น อาจไม่ใช่ตัวเลือก ก็เป็นเรื่องเวลาไป แต่แพชชั่นของการเป็นนางงามของหนูไม่เคยหายอยู่แล้ว สำหรับหนูไม่ได้คิดว่าการเข้าประกวดนางงามคือผู้หญิงสวย ๆ มาแข่งกันเฉย ๆ แต่ยุคปัจจุบันเป็นการฟาดฟันกันด้วยทัศนคติ เพราะผู้หญิงสวยเยอะมาก แต่วิธีสุดท้ายที่คุณจะมงลงหรือเข้ารอบลึก ๆ ได้อยู่ที่ทัศนคติ การสื่อสาร หรือคุณมีศักยภาพอะไร หรือท้ายที่สุดคุณมีพลังมากพอที่จะเป็นพลังให้ผู้หญิงในโลกนี้หรือเปล่า

 

เข้ามาประกวดนางงามก็โดนบูลลี่ โดนเรื่องอะไรก่อน ?
ซามีน่า : หนูโดนตั้งแต่วันที่สมัครเลย ตั้งแต่เรื่องไม่สวย ไม่เหมาะกับเวทีนางงาม หน้าตาแบบนี้เหมือนผู้หญิงตามข้าวสาร เหมาะกับอาชีพผู้หญิงหากินมากกว่า จะโดนประมาณนี้เยอะ แต่หนูไม่ได้ใส่ใจ ไม่ใช่เป็นคอมเม้นต์ที่ติเพื่อก่อ แต่ถ้าบอกว่าน้องฟันห่าง เติมฟัน อันนี้หนูฟังและเก็บไปประมวลผล หรือเช่นน้องต้องไปฝึกการเดินนะ การเดินเรายังไม่โอเค ถ้าอยากมาสายนางงามจริง ๆ ต้องฝึกพูดเยอะ ๆ เพราะมีการพูดในที่สาธารณะเยอะ ก็เป็นสิ่งที่เราสามารถเอามาต่อยอดและพัฒนาได้ แต่คอมเมนต์บูลลี่ เหยียดต่าง ๆ พยายามไม่เทค เพราะไม่ได้อะไรจากเรื่องนี้

 

รู้มั้ยเราดังในกระแสโซเชียล ?
ซามีน่า : รู้บ้าง มีหลายเรื่อง หลายประเด็น

 

นางลูบคืออะไร ?
ซามีน่า : จริง ๆ เรื่องนี้ไม่อยากพูดแล้ว คือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล คุณไสยอะไรประมาณนี้ เหมือนพอเราโดนสัมผัสจากคนๆ นึง  แล้วเราอาการไม่ค่อยดี ซึ่งมันเป็นที่หนูเจอและสัมผัส หนูก็รู้สึกของหนู ไม่ใช่ทุกคนในนั้นเห็นหรือสัมผัสเหมือนกับหนู


 
พอกระแสโซเชียลเข้ามาถาโถมเรา เรารู้สึกยังไง ?
ซามีน่า : ​​​​​​​ก็เหมือนเดิม เป็นเรื่องกระแส บูลลี่ การเหยียด มีที่เราผิดจริง และมีอันที่เราไม่ได้ตั้งใจทำให้ใครเดือดร้อน หนูก็ต้องเคสบายเคสไป บางอันคอมเมนต์เข้ามาเหมือนผู้ใหญ่ตักเตือนเด็กว่าหนูไม่ควรพูดแบบนั้น ไม่ควรทำแบบนี้ สร้างความเดือดร้อนให้คนนั้นคนนี้ หนูก็เช็กและขอบคุณพี่ ๆ หลายคนมาก ๆ กรณีที่เราผิดจริง หรือบางกรณีสาปไปเรื่องไม่มีทิศทาง ถ้าผิดไม่จริงหนูก็ไม่ตอบโต้ เพราะคิดว่าถ้าเขามีมายด์เซ็ตที่เป็นบวกแต่แรก เขาก็คงไม่ว่าใคร คงไม่พูดคำเหล่านั้นออกมา มายด์เซ็ตเหล่านั้นที่ส่งหาหนู ถ้าเขามีมายด์เซ็ตที่ดีเขาจะไม่พูดแบบนั้น ถ้าหนูต้องไปนั่งอธิบายคนที่ไม่อยากรับฟังก็เหนื่อยเปล่า ก็เลยไม่มีการตอบโต้อะไร


บางอย่างที่เราถูกฝึกถูกเทรนเป็นนางงาม คนวิจารณ์มันเฟก ไม่จริง รู้สึกยังไง ?
ซามีน่า : ​​​​​​​หนูไม่ได้มีพี่เลี้ยง ทุกอย่างที่หนูพูดมาจากชีวิตจริง และเก็บสะสมคำเหล่านี้กลับมาใช้ หนูเป็นคนอ่านหนังสือเยอะมาก บวกกับเรียนนิติศาสตร์ หนูจะอยู่กับหนังสือ คำทุกคำก็จะเป็นคำที่ค่อนข้างสวยอยู่แล้ว หนูก็เลยหยิบคำเหล่านั้นมาใช้ แล้ววิธีการเทรนข้างในกอง ท้ายที่สุดแล้วเรามานั่งรวมกัน มีศาสตราจารย์ มีคนเอ็กซ์เพิร์ดมาเทรนเรา เขาไม่ได้พูดว่าเราต้องทำอะไร เขามีหน้าที่แค่ให้ความรู้ นางงามเก็บไปได้เท่าไหร่แล้วแต่ตัวบุคคล

 

สิ่งที่เกิดตั้งแต่วัยเด็กจนวันนี้ อยากทำอะไรอีกในอนาคต ?
ซามีน่า : ​​​​​​​​​​​​​​อยากเดินสายในวงการบันเทิง หนูชอบ เป็นงานที่ไม่รู้สึกว่าขี้เกียจจะตื่น แฮปปี้กับการตื่นมาทำงานทุกวัน บวกกับสายนี้เป็นสายที่หนูรักหนูชอบเป็นอาชีพได้ก็จะเป็นผลดีกับครอบครัว ซัปพอร์ตแม่ ซัปพอร์ตน้อง ซัปพอร์ตหลาน ๆ ได้ อยากให้ทุกคนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

 

ฝากคนที่ขาดแรงบันดาลใจ ?
ซามีน่า : ​​​​​​​​​​​​​​อยากให้ทุกคนอย่าไปคิดว่าสิ่งที่ตัวเองเจอหรือสิ่งที่ตัวเองเป็น เป็นสิ่งที่เลวร้าย ทุกสิ่งที่เจอในชีวิตคือบททดสอบ อย่างหนูเจอความลำบาก ณ ปัจจุบันก็ยังเจอบ้างในหลาย ๆ เรื่อง แต่ก็ผ่านมาได้ หนูอยากให้ทุกคนมองที่หนูเป็นคีย์เวิร์ดเกี่ยวกับการสู้ชีวิตไปเลยก็ได้ หนูเองก็ไม่ได้มีต้นทุนชีวิต ไม่ได้มีครอบครัวที่พร้อม ไม่มีฐานะการเงินที่ดี แต่หนูยังอยู่จุดนี้ ทำสิ่งที่หนูรักหนูชอบได้ มันเป็นเพราะความพยายามของหนู ฉะนั้นตัวคุณเองไม่ว่าจะเจออะไรที่ไม่ดี ก็อยากให้อดทน คำนี้ใช้ได้เสมอ สักวันจะผ่านไป ประโยคนี้จะอยู่กับหนูทุกครั้งที่เจอเรื่องแย่ๆ แล้วมันจะผ่านไปจริง ๆ ยิ่งคุณให้เวลากับความทุกข์เท่าไหร่ คุณจะเสียเวลากับความสุขมากเท่านั้น ไปเลือกเองค่ะ จะอยู่กับความทุกข์หรือความสุข

 

เรื่องที่ทำให้ท้อที่สุดในชีวิต ?
ซามีน่า : ​​​​​​​​​​​​​​หนูไม่เคยท้อ การสู้ การใช้ชีวิตของหนู เป็นสิ่งที่เรียนรู้จากคนอื่นไม่ได้ ไม่งั้นหนูจะไม่ผ่านดราม่าโซเชียลมาได้หลาย ๆ ครั้ง มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงมากตั้งแต่เด็ก ๆ หนูเหนื่อยจริง ๆ แต่ไม่เคยท้อแม้แต่ครั้งเดียว

 

 


 

 

​​​​​​​

ขอบคุณข้อมูลจาก รายการถามสุดซอย Weekend ช่องเนชั่น ช่อง 22ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน