เกลือเป็นหนอน!! นักการทูตสหรัฐฯ รับเงิน ของกำนัล จากสายลับจีน เผยความลับทางการทูตให้ จีน จนหมดเปลือก

Publish 2017-03-30 18:03:27

สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานข่าว กรณี อัยการสหรัฐฯ ได้แถลงว่าขณะนี้ทางด้านศาลสหรัฐฯ ตั้งข้อหาหนักกับนักการทูตหญิงชาวอเมริกัน ซึ่งถูกกล่าวหาว่ารับเงินสินบนหลายหมื่นดอลลาร์ และของกำนัลอีกสารพัดอย่างจาก “สายลับจีน” เพื่อแลกกับการเปิดเผยข้อมูลด้านเศรษฐกิจและการทูตให้จีนรับรู้
นักการทูตสหรัฐฯ ที่ว่าคือนางแคนเดซ แคลบอร์น อายุ 60 ปี เธอถูกศาลในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ตั้งข้อหาขัดขวางกระบวนการยุติธรรม และแจ้งความเท็จต่อสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ)
ตามเอกสารของการฟ้องครั้งนี้ มีรายละเอียดว่า สายลับจีนได้โอนเงินหลายหมื่นดอลลาร์เข้าบัญชีของนางแคนเดซ แคลบอร์น ตั้งแต่ปี
2011 เพื่อตอบแทนที่เธอให้ข้อมูลเกี่ยวกับนโยบายเศรษฐกิจที่สหรัฐฯ มีต่อจีน และข้อมูลด้านการทูตอื่นๆ

  ทางด้านอัยการชี้ว่า นักการทูตหญิงและผู้สมคบคิดอีกคนหนึ่งยังได้รับของกำนัลอื่นๆ อีก เช่น ลูกปัด, จักรเย็บผ้า, รองเท้า, ค่าเล่าเรียนที่สถาบันแฟชั่นแห่งหนึ่งในจีน รวมถึงการเดินทางเที่ยวเมืองไทยฟรีอีกด้วย

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันว่า พนักงานของรัฐต้องสงสัยว่ามีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม หรือก่ออาชญากรรมต่อรัฐที่เป็นการบ่อนทำลายความเชื่อมั่นของสาธารณชน ดังนั้นจึงต้องมีการตรวจสอบกันอย่างละเอียด

 


นางแคนเดซ แคลบอร์น เริ่มทำงานกับกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ในปี 1999 และเคยถูกส่งไปประจำการตามสถานทูตและสถานกงสุลสหรัฐฯ ในหลายประเทศ เช่น อิรัก ซูดาน และจีน ในกรณีดังกล่าวหากศาลตัดสินว่าเธอนั้นกระทำผิด อาจจะต้องรับโทษสูงสุดคือจำคุก 20 ปี ในกรณีขัดขวงกระบวนการยุติธรรม และ 5 ปี ในกรณีแจ้งความเท็จ

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ