ถล่มซีเรีย "ชอบธรรม"??!!"ทรัมป์" ยืนยันต่อคองเกรสอ้างปกป้องผลประโยชน์..ประกาศกร้าวพร้อมยกระดับปฏิบัติการทางทหาร-ปูตินไม่รอช้า!!ส่งเรือรบติดตั้งขีปนาวุธ!!

Publish 2017-04-09 15:28:57

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา ยื่นหนังสือต่อนายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎร หรือ สภาคองเกรส  ชี้แจงประเด็นเกี่ยวกับการใช้คำสั่งให้กองทัพปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรีย ว่าเป็นไปตามกฏหมาย การปกป้องผลประโยชน์และเพื่อความมั่นคงขั้นพื้นฐานของประเทศ 

โดยทรัมป์ ยืนยันว่าออกคำสั่งดังกล่าวเป็นไปตามมติสงคราม ฉบับปี 2516 ที่มอบอำนาจให้ประธานาธิบดีสามารถประกาศสงครามหรือแทรกแซงทางทหารได้หากเกิดสถานการณ์รุนแรงและเลวร้ายที่อาจส่งผลกระทบต่อสหรัฐในอนาคต โดยปฏิบัติการทางทหารต้องเสร็จสิ้นภายใน 60 วัน และกองทัพจะมีเวลาไม่เกิน 30 วันในการถอนทหาร 

นายทรัมป์ยังกล่าวอีกด้วยว่า "สหรัฐพร้อมเดินหน้ายกระดับปฏิบัติการทางทหารที่เหมาะสมและจำเป็น เพื่อพิทักษ์ผลประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญ"

ทั้งนี้การใช้มติอำนาจสงครามของผู้นำสหรัฐจำเป็นต้องยื่นเรื่องต่อสภาคองเกรสภายใน 48 ชั่งโมง เพื่อขอรับการพิจารณาอนุมัติด้วยเสียงสนับสนุนอย่างน้อย 2 ใน 3
ด้านรัสเซีย นำโดยวลาดิเมีย ปูตินกล่าวว่า กองทัพรัสเซียส่งเรือรบ ฟริเกต แอดไมรอล กรีกอโรวิช Admiral Grigorovich จากทะเลดำ มุ่งหน้าไปยังเมืองตาร์ตุส เมืองท่าชายฝั่งของประเทศซีเรียแล้ว พร้อมกับเผยด้วยว่า เรือฟริเกต แอดไมรอล กรีโกวิชลำนี้ ติดตั้งขีปนาวุธนำวิถี รวมถึงระบบต่อต้านขีปนาวุธ, ปืนใหญ่,ปืนต่อต้านอากาศยาน, ตอร์ปิโด และลานจอดเฮลิคอปเตอร์ได้ 1 ลำ

 

 

 


 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม

ติดตามข่าวอื่นๆ