เกิดเป็นผู้หญิงต้องสู้!! อินเดียตั้งกองตำรวจลาดตระเวนหญิง ลดปัญหาผู้หญิงถูกข่มขืน

Publish 2017-07-27 08:52:31

ประเทศอินเดีย เมื่อพิจารณาจากข้อมูลของสำนักงานสถิติอาชญากรรมแห่งชาติในประเทศอินเดีย (National Crime Records Bureau) เป็นที่น่าตกใจว่า คดีข่มขืนที่เกิดขึ้นในประเทศอินเดียมีจำนวนเพิ่มขึ้นจาก 2,481 คดีในปี พ.ศ. 2514 เป็น 24,206 คดีในปี ค.ศ. 2554 หรือเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 5.86 ต่อปี
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ เมืองชัยปุระเมืองสำคัญของรัฐราชสถาน ประเทศอินเดีย ได้ก่อตั้งกองกำหลังตำรวจลาดตระเวนหญิงแห่งรัฐราชสถานกองที่ 2 ขึ้น โดยมีภารกิจหลักคือปราบปรามและป้องกันพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศตลอดจนแก้ไขปัญหาผู้หญิงถูกข่มขืนซึ่งเกิดขึ้นบ่อยครั้งในอินเดีย
เจ้าหน้าที่ตำรวจหญิงเหล่านี้จะคอยลาดตระเวนตามสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูงเช่น ป้ายรถเมล์ สวนสาธารณะ เจ้าหน้าที่ตำรวจหญิงคนหนึ่งกล่าวว่า “สิ่งที่พวกเราต้องบอกออกไปให้บรรดาผู้หญิงรู้ก็คือเราจะไม่ทนต่อการล่วงละเมิดทางเพศที่มีต่อผู้หญิง”
นอกจากจะตรวจตราความสงบเรียบร้อยแล้ว ตำรวจหญิงเหล่านี้ยังมีการให้ความรู้ และพูดคุยสอบถามข้อมูลกับผู้หญิงในท้องถิ่นอีกด้วย และเมื่อใดที่มีผู้หญิงถูกคุกคามจากผู้ชาย แค่กดโทรศัพท์โทรหาหรือส่งข้อความผ่านWhatsappแจ้ง ทีมตำรวจก็จะรีบให้ความช่วยเหลือทันที
ทั้งนี้ ตอนนี้อินเดียกำลังมีการรับสมัครตำรวจหญิงมากขึ้นเรื่อยๆ โดยหวังว่าจะมีจำนวนหญิงเป็นสัดส่วน 1 ใน 3 ของตำรวจทั้งหมด แต่ปัจจุบันตำรวจหญิงในอินเดียยังถือว่ามีสัดส่วนน้อยมากๆ

 


ปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศต่อสตรีเป็นปัญหาที่ต้องเร่งแก้ไขในประเทศอินเดีย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การทำงานของหน่วยงานภาครัฐและการบังคับใช้กฎหมายที่ควรมีประสิทธิภาพ และสามารถลงโทษผู้กระทำผิดได้อย่างแท้จริง อีกทั้งปัญหาเชิงวัฒนธรรมที่ควรแก้ไขผ่านระบบการศึกษา การปฏิรูปเนื้อหาสื่อโทรทัศน์ และภาพยนตร์ที่ต้องเปลี่ยนทัศนคติทางเพศของผู้ชายที่มีต่อผู้หญิงให้ถูกต้อง ส่งเสริมให้เกิดความเท่าเทียมทางเพศ และส่งเสริมให้ผู้ชายตระหนักถึงปัญหาและผลเสียที่เกิดจากการล่วงละเมิดทางเพศที่มากยิ่งขึ้น เพื่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยในสังคมติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กนกวรรณ โอวาส