ต้องเจอแบบนี้!! อิหร่าน สั่งแขวนคอคนร้าย ฆ่าข่มขืนเด็ก ต่อหน้าประชาชน

ต้องเจอแบบนี้!! อิหร่าน สั่งแขวนคอคนร้าย ฆ่าข่มขืนเด็ก ต่อหน้าประชาชน

Publish 2017-09-21 05:22:26
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว กรณีชายคนหนึ่งถูกแขวนคอต่อหน้าฝูงชนที่ส่งเสียงเชียร์ในอิหร่าน เมื่อวันที่ 20 กันยายน ที่ผ่านมา หลังจากชายผู้นี้ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานข่มขืนและฆาตกรรมเด็กหญิงวัย 7 ขวบ ชายคนดังกล่าวที่ถูกสั่งแขวนคอนั้นคือ เอสมาอิล จาฟาร์ซาเดห์ อายุ 42 ปี โดยเขาถูกแขวนคอในจัตุรัสของเมืองปาร์ซาบัดทางตะวันตกเฉียงเหนือในจังหวัดอาร์เดบิล ประเทศอิหร่าน

อัยการของจังหวัดอาร์เดบิล ให้ข้อมูลว่าการประหารชีวิตครั้งนี้ถูกจัดขึ้นต่อหน้าสาธารณะเพื่อฟื้นคืนความมั่นใจของพลเมืองและเยียวยาความรู้สึกหวาดกลัวของพวกเขา จากกรณีที่เด็กหญิงอเตนา อัสลานี อายุ 7 ขวบ ได้หายตัวไปเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ที่ผ่านมาหลังจากเดินห่างจากพ่อของเธอที่เป็นพ่อค้าข้างถนน

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พบศพของ เด็กหญิงอเตนา อัสลานี อยู่ในโรงรถของบ้าน เอสมาอิล จาฟาร์ซาเดห์ ซึ่งเขาจึงตกเป็นผู้ต้องสงสัยรายแรก คดีนี้ใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ในการตัดสินความผิด เอสมาอิล จาฟาร์ซาเดห์ หลังจากการไต่สวนเขาเริ่มต้นเมื่อปลายเดือนสิงหาคม ศาลฎีกายืนยันคำตัดสินประหารชีวิตเขาเมื่อวันที่ 11 กันยายน ที่ผ่านมา

ด้านอัยการรัฐของเมืองปาร์ซาบัด อับดอลเลาะห์ ตาบาตาบายี ประกาศในเวลาต่อมาว่า เอสมาอิล จาฟาร์ซาเดห์ ยังสารภาพด้วยว่าเคยฆาตกรรมหญิงรายหนึ่งเมื่อสองปีที่แล้วแต่ยังไม่มีการพบศพของเธอ

ขณะที่ทางด้านประธานาธิบดี ฮัสซัน โรฮานี ระบุว่าคดีนี้น่ากลัวอย่างยิ่งและเรียกร้องการดำเนินคดีโดยเร่งด่วนขณะที่ทางด้านกลุ่มสิทธิมนุษยชน แอมเนสตีอินเตอร์เนชันแนล ระบุว่า อิหร่านเป็น 1 ใน 5 ประเทศที่มีการประหารชีวิตมากที่สุดในโลก โดยการแขวนคอส่วนใหญ่มาจากคดีค้ายาเสพติด ซึ่งนอกจากนั้นแล้วกฎการลงโทษของศาสนาอิสลามเปิดช่องทางให้ครอบครัวของเหยื่อการฆาตกรรมสามารถเรียกร้องเงินเลือดแทนการประหารชีวิตได้


 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล