เหน็บใครหรือเปล่า!! ปูติน เผยตัวเลขคาดการณ์ปริมาณการส่งออกอาวุธทางการทหาร ลั่น “ส่งออกอาวุธ” ต้องรับผิดชอบ อย่าหากินกับความขัดแย้ง

เหน็บใครหรือเปล่า!! ปูติน เผยตัวเลขคาดการณ์ปริมาณการส่งออกอาวุธทางการทหาร ลั่น “ส่งออกอาวุธ” ต้องรับผิดชอบ อย่าหากินกับความขัดแย้ง

Publish 2017-11-08 16:24:56

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2560 มีรายงานข่าวจากสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้เปิดเผยตัวเลขคาดการณ์ปริมาณการส่งออกอาวุธยุทโธปกรณ์ทางการทหารของรัสเซียว่าจะแตะระดับ 15,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 535,000 ล้านบาทภายในสิ้นปี 2017โดยข้อมูลมีการ“อ้างอิงจากเดือนม.ค.-ก.ย. ของปีนี้ รายงานคำสั่งซื้อเพื่อความร่วมมือทางเทคนิคการทหารได้พุ่งเกิน 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แล้ว ซึ่งภายใต้แผนปี 2017 การส่งออกฯ จะมียอดรวมอยู่ที่ 15,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ” ปูตินกล่าวในการประชุมคณะกรรมการความร่วมมือทางเทคนิคการทหารของรัสเซียกับต่างประเทศ

ปูตินกล่าวว่าความมั่นคงทางเศรษฐกิจและการเงินในกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจการป้องกันประเทศของรัสเซียได้เข้มแข็งอย่างต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมา ศักยภาพทางการผลิตและเทคโนโลยีก็เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งช่วยขับเคลื่อนการส่งออกและพัฒนาคุณภาพ

“สิ่งนี้เป็นประโยชน์ต่อกองทัพและพลเรือน ผมจึงอยากเน้นย้ำความสำคัญของความหลากหลายทางการผลิตในอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศอีกครั้ง” ปูตินกล่าว


ณะแสวงหาผลประโยชน์ทางการค้าจากผลิตภัณฑ์ทางทหาร ปูตินก็ยังให้ความสำคัญกับผลประโยชน์ของความมั่นคงปลอดภัยระดับภูมิภาคและโลก โดยเขากล่าวว่ารัสเซียเลือกหุ้นส่วนหรือคู่ค้าอย่างรอบคอบ และติดตามการใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ที่ขายไปอย่างใกล้ชิด

นอกจากนั้นปูตินยังเตือนการฉกฉวยใช้พื้นที่ความขัดแย้งเป็นแหล่งธุรกิจสร้างรายได้ และ “เครือข่ายสีเทา” (grey network) ของการค้าอาวุธกับกลุ่มประเทศหรือภูมิภาค ที่สถานการณ์การเมืองและการทหารไม่มีเสถียรภาพ

“การส่งออกอาวุธถือเป็นความรับผิดชอบใหญ่หลวงที่ประเทศหรือผู้ผลิตในตลาดค้าอาวุธโลกต้องตระหนักถึงอยู่เสมอ”

 

 

 

ขอบคุณที่มา China Xinhua Newsติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เเสงจันทร์ กันธิยะ