เฟซบุ๊ค เตรียมจัดลำดับความน่าเชื่อถือสำนักข่าว  เพื่อได้ข่าวคุณภาพส่งตรงให้กับผู้ใช้งาน ลดปัญหาข่าวลวง บิดเบือด

เฟซบุ๊ค เตรียมจัดลำดับความน่าเชื่อถือสำนักข่าว เพื่อได้ข่าวคุณภาพส่งตรงให้กับผู้ใช้งาน ลดปัญหาข่าวลวง บิดเบือด

Publish 2018-01-20 16:41:28

เฟซบุ๊ค เตรียมจัดลำดับความน่าเชื่อถือสำนักข่าว  เพื่อได้ข่าวคุณภาพส่งตรงให้กับผู้ใช้งาน ลดปัญหาข่าวลวง บิดเบือด

วันที่ 20 มกราคม 2561 นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารเฟซบุ๊ค ได้เผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค “Mark Zuckerberg”ว่า โฟกัสต่อเนื่องสำหรับปี 2018 เพื่อให้แน่ใจว่าเวลาที่เราใช้บน Facebook จะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ และระบุตัวเลขสัดส่วนของข่าวบน News Feed ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา ข่าวสารวิดีโอ จากสื่อต่างๆ จากเดิม 5 % ของฟีดข่าว เหลือ 4 % 

ทั้งนี้ นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก  เผยว่าถึงแม้ News Feed ข่าวจะถูกแสดงน้อยลง แต่จะเน้นแสดงข่าวที่มีคุณภาพมากขึ้น น่าเชื่อถือ เป็นประโยชน์ และเป็นข่าวท้องถิ่น ลดข่าวที่มีเนื้อหาหวือหวา ให้ข้อมูลผิด บิดเบือน หรือสร้างความแตกแยก โดยแนวทางของ Facebook จะเริ่มจากประเด็นความน่าเชื่อถือก่อน โดยให้ผู้ใช้ในชุมชนเป็นผู้ตัดสินใจว่า เมื่ออ่านข่าวแล้วพึงพอใจกับข่าวนั้นหรือไม่ เพื่อให้แน่ใจว่าข่าวนั้นเป็นข่าวที่มีคุณภาพสูงและมาจากแหล่งที่เชื่อถือได้  ผ่านการสำรวจความคิดเห็นของผู้ใช้ ว่าคุ้นเคยกับแหล่งข่าวนี้หรือไม่ เพื่อนำข้อมูลนี้ไปคิดคะแนนความน่าเชื่อถือของแหล่งข่าวนั้นๆ โดยการสำรวจจะเริ่มขึ้นในสัปดาห์หน้าและยังจำกัดเฉพาะผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาก่อน


นอกจากนั้นแล้วทางเฟซบุ๊ค จะมีการจัดอันดับความน่าเชื่อถือของสำนักข่าว โดยในครั้งนี้จะเป็น การคัดกรองสำนักข่าวที่น่าเชื่อถืออย่างแท้จริง ออกจากสำนักข่าวซึ่ง เป็นที่นิยมเพียงอย่างเดียว โดยการจัดอันดับจะมีผลต่อการโพสต์ลิงก์ข่าวของสำนักข่าวแห่งนั้น และการแชร์ลิงก์ข่าวโดยผู้ใช้งานไปยังไทม์ไลน์ของตัวเองด้วย

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เเสงจันทร์ กันธิยะ