ทรัมป์ ยกหูหา ปูติน ถกประเด็นเครื่องบินตก และกระบวนการสันติภาพในตะวันออกกลาง!! (รายละเอียด)

ทรัมป์ ยกหูหา ปูติน ถกประเด็นเครื่องบินตก และกระบวนการสันติภาพในตะวันออกกลาง!! (รายละเอียด)

Publish 2018-02-14 17:05:13

สำนักข่าว ซินหัว รายงาน จากกรณี โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ได้ต่อสายถึง วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย เพื่อแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์เครื่องบินรัสเซียตก และใหห้ความช่วยเหลือในเหตุการณ์ครั้งนี้ พร้อมทั้งถกประเด็นกระบวนการสันติภาพ โดยมีการระบุรายละเอียดไว้ว่า..เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (12 ก.พ. 2018) โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา และ วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซียได้พูดคุยกันทางโทรศัพท์ เพื่อหารือในประเด็นเครื่องบินรัสเซียตก รวมถึงกระบวนการสันติภาพในตะวันออกกลาง และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (DPRK)

แถลงการณ์จากทำเนียบขาวระบุว่า ทรัมป์ได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์เครื่องบินตกของสายการบิน Saratov Airlines เที่ยวบิน 6W703 ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทั้งยังกล่าวอีกว่า สหรัฐอเมริกายังคงยืนเคียงข้าง เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่เจ้าหน้าที่ของรัสเซียในการสืบสวน

เครื่องบินลำดังกล่าวบรรทุกคนไว้ทั้งหมด 71 คน และเกิดเหตุตกลงมาจากฟ้า หลังบินออกจากกรุงมอสโกได้เพียงไม่นาน ทำให้ผู้โดยสารทั้งหมด 65 คนและลูกเรือ 6 คนเสียชีวิต

สำหรับประเด็นกระบวนการสันติภาพระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอลนั้น ปูตินได้กล่าวว่าเขามีกำหนดการพบปะกับ มาห์มูด อับบาส ประธานาธิบดีของปาเลสไตน์ ในวันจันทร์นี้ (12 ก.พ. 2018)

ด้านทรัมป์ก็ได้กล่าวตอบกลับไปว่า ขณะนี้ถึงเวลาแล้ว ที่จะต้องมีการดำเนินงานเพื่อให้เกิดข้อตกลงสันติภาพที่ยั่งยืน

นอกจากนี้ ทรัมป์และปูตินยังกล่าวถึงประเด็นอื่นๆ ที่อยู่ในความสนใจร่วมกัน รวมถึงการลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งทำเนียบขาวก็ได้รายงานว่า ทรัมป์เน้นย้ำถึงความสำคัญของการดำเนินงานนี้ต่อไปอีกหลายขั้น


ขอขอบคุณที่มา : China Xinhua Newsติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ภัคพิชาณัฐ เหง้าแก้ว