ไม้หลักปักขี้เลนจริงๆ!!มติที่ประชุม UNSC ปัดข้อเสนอ "ปธน.ปูติน" ให้ประณามการโจมตีซีเรีย "รัสเซีย" สวนปังส่งขีปนาวุธ S-300ไว้ต่อกรกองทัพมะกัน

Publish 2018-04-15 10:24:19

สืบเนื่องจากกรณีประธานาธิบดีโดนัลด์  ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา  ได้ออกคำสั่งให้กองทัพร่วมกับชาติพันธมิตรอย่างอังกฤษและฝรั่งเศส   โจมตีเป้าหมายต่าง ๆ ที่เป็นแหล่งยิงอาวุธเคมีของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดในซีเรีย  โดยอ้างเรื่องการใช้อาวุธเคมีโจมตีฐานที่มั่นกบฏจนส่งผลให้พลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 60 คน เมื่อสัปดาห์ก่อน 


 ล่าสุดประธานาธิบดี  วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย กล่าวในแถลงการณ์  โดยแสดงท่าทีแข็งกร้าวต่อการโจมตีในซีเรียซึ่งนำโดยสหรัฐ, ฝรั่งเศส และอังกฤษ ว่าเป็น "การกระทำที่โหดเหี้ยม" ต่อรัฐอธิปไตย    เนื่องจากการเลือกโจมตีจุดพื้นที่ที่มีการกล่าวอ้างเรื่องการใช้อาวุธเคมีเป็นเพียงข้อกล่าวอ้าง   ดังนั้นรัสเซียจึงขอประณามการกระทำดังกล่าวอย่างหนักแน่น   เนื่องจากเห็นว่าการกระทำของสหรัฐฯและชาติพันธมิตรว่าเป็นการกระทำที่รุกรานชาติที่มีอธิปไตย   ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนของการปราบปรามการก่อการร้าย   การกระทำของสหรัฐฯและพันธมิตร จึงเป็นการละเมิดกฎบัตรของสหประชาชาติและกฎหมายระหว่างประเทศ    พร้อมขอให้เรียกประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) เป็นการด่วน พร้อมกันนี้รัสเซียจะเริ่มพิจารณากระบวนการส่งระบบขีปนาวุธ เอส-300 ให้ซีเรียและประเทศอื่นๆ อีกด้วย

 

 


 

อย่างไรก็ตามในเวลาต่อมา มีรายงานข่าวว่า  ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ  ได้ลงมติไม่ผ่านความเห็นชอบตามที่รัสเซียเสนอมาให้มีการประณามสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรยุโรปว่า ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และกฎบัตรสหประชาชาติ   โดยในที่ประชุม 15 ชาติ มีเฉพาะ   รัสเซีย จีน และโบลิเวีย   เท่านั้นที่ลงมติเห็นชอบข้อเสนอของรัสเซีย อีก 8 ชาติลงมติไม่เห็นด้วย และงดออกเสียง 4 ชาติ

 

ทั้งนี้ท่าทีของ  ประธานาธิบดีปูติน เกิดขึ้นใกล้เคียงกับการที่    ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ ชื่นชมการโจมตีทางอาการถล่มเป้าหมายในซีเรียของพวกเขากับฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักร ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 14 เม.ย. ว่า “เป็นปฏิบัติการโจมตีที่สมบูรณ์แบบ ต้องขอบคุณสติปัญญาและพลังของทหารอันยอดเยี่ยมของฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักร"

 

 


ขณะที่  สถานีโทรทัศน์ของทางการซีเรีย รายงานว่า ระบบต่อต้านขีปนาวุธของซีเรียสามารถยิงขีปนาวุธของผู้รุกรานได้ 71 ลูกของที่ยิงเข้ามาทั้งหมดประมาณ 103 ลูก บริเวณชานกรุงดามัสกัส  เช่นเดียวกับข้อมูลระทรวงกลาโหมของรัสเซีย  ซึ่งระบุว่า   ขีปนาวุธนำวิถีซึ่งถูกยิงมาจากทะเลและจากบนอากาศ ใน 110 ลูก 12 ลูก  ถูกระบบป้องกันของกองทัพซีเรียสามารถสกัดไว้ได้ทั้งหมด 12 ลูก โดยการถูกสกัดให้เปลี่ยนทิศทาง จึงมีบางส่วนไปตกในพื้นที่อยู่อาศัยของพลเรือน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณภาพ : CNN

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน
HASTAG : ปูติน